• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Miễn phí toàn bộ khu vực bán hàng nông, lâm, thủy, hải sản cho doanh nghiệp các tỉnh

Thời sự 02/07/2020 14:07

(Tổ Quốc) - Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, TP chuẩn bị từ 10 đến 15 khu vực để mời các tỉnh đưa doanh nghiệp có hàng hóa nông, lâm thủy, hải sản bán hàng. Toàn bộ chỗ bán hàng sẽ được miễn phí nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa.

Phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao hơn 1,3 lần cả nước

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2020 vào sáng 2/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thông tin nhiều kết quả quan trọng của TP trong 6 tháng đầu năm 2020.

Hà Nội: Miễn phí toàn bộ khu vực bán hàng nông, lâm, thủy, hải sản cho doanh nghiệp các tỉnh - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu trong cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương sáng 2/7. Ảnh: Công Thọ

Về mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Chủ tịch Hà Nội cho biết, TP xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng để chỉ đạo, điều hành. Trong đó, phấn đấu tăng trưởng GDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng của cả nước và thu đủ ngân sách theo dự toán Chính phủ giao.

Mục tiêu trọng tâm của thành phố là: Tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội lần thứ 17 của Đảng bộ Thành phố và Đại hội lần thứ 13 của Đảng. Đồng thời, triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, TP sẽ tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát trên địa bàn.

Về các giải pháp thu ngân sách bền vững, ông Chung cho biết, Hà Nội sẽ tăng cường đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, tiền thuê đất; Cắt giảm thêm 5% chi thường xuyên.

Đặc biệt là tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh giải ngân trong đầu tư công; khởi công một số công trình lớn, có sức lan tỏa trên địa bàn.

Cùng với đó là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính; thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, giảm dùng tiền mặt; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; khắc phục các đứt gãy thương mại, tăng cường xúc tiến đầu tư.

TP cũng tập trung thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và người dân bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19; Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa trong “trạng thái bình thường mới”.

Tăng cường kích cầu tiêu dùng nội địa trên địa bàn TP

Để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiến nghị, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tổng cục Thống kê tính toán kết quả tăng trưởng 9 tháng đầu năm và ước năm 2020 cho các tỉnh, thành phố, trong đó có TP Hà Nội để đánh giá kết quả giai đoạn 2016 - 2020 và xây dựng chỉ tiêu giai đoạn 2021-2025, qua đó kịp thời cập nhật Báo cáo chính trị phục vụ Đại hội.

"Đề xuất Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ để phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19 giống như Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch, từ đó chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội của cả nước cũng như giúp cho các tỉnh để định hướng phát triển kinh tế xã hội có hiệu quả hơn" - ông Chung nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, TP sẽ chuẩn bị từ 10 đến 15 các khu vực để mời các tỉnh đưa doanh nghiệp có hàng hóa nông, lâm thủy, hải sản bán hàng.

"Toàn bộ chỗ bán hàng sẽ được miễn phí nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa, đặc biệt kích cầu tiêu thụ các mặt hàng nông, lâm thủy, hải sản và rau củ, quả của các tỉnh, thành phố trên địa bàn thành phố Hà Nội" - ông Chung cho biết.

TP Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng cho phép thành phố khai thác lựa chọn, xây dựng các khu đô thị mới, lựa chọn các nhà đầu tư để đầu tư phát triển hạ tầng cũng như phát triển các khu đô thị, tăng tỷ lệ đô thị của thành phố.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ