• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1-12 (Bài 6): Những bản tin phát thanh đặc biệt trên con tàu KN491

Thời sự 09/06/2022 07:15

(Tổ Quốc) - 8 giờ sáng của ngày đầu tiên trong hải trình thăm các quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1-12 dịp tháng 5/2022, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang - Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân, Trưởng đoàn công tác số 7 đã tổ chức một cuộc họp riêng đối với các nhà báo tham gia chuyến đi. Bên cạnh với việc trao đổi về công tác tuyên truyền đối với biển đảo, ông cũng giao cho các nhà báo một nhiệm vụ "rất đặc biệt" đó là thực hiện các bản tin phát thanh nội bộ hàng ngày trên con tàu KN491.

Hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1-12 (Bài 6): Những bản tin phát thanh đặc biệt trên con tàu KN491 - Ảnh 1.

Trong buổi sáng đầu tiên của hải trình thăm các quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1-12, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang - Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân, Trưởng đoàn công tác số 7 tổ chức cuộc họp riêng đối với các nhà báo để quán triệt về công tác tuyên truyền, giao nhiệm vụ thực hiện bản tin phát thanh nội bộ.

Trải nghiệm mới mẻ, ý nghĩa

Đêm nào cũng vậy, cứ khoảng 9 giờ, từ hệ thống loa được gắn đến tận phòng ngủ của chúng tôi lại phát ra giọng đọc ấm áp của các phát thanh viên thực hiện bản tin nội bộ trên con tàu KN491. Mỗi bản tin được thực hiện ở trong hải trình này đều là trải nghiệm mới mẻ, rất ý nghĩa của mỗi một nhà báo.

Nhà báo Hoài Thu - Truyền hình Nhân dân (Báo Nhân dân) được giao thực hiện 3 bản tin ở trên tàu KN491. Chị chia sẻ, đây là những công việc rất khác biệt so với công việc sản xuất các sản phẩm truyền hình hàng ngày trên đất liền.

"Bạn biết đấy, để có được bản tin phát thanh hay thì một chất liệu không thể thiếu đó là nhạc, thế nhưng do đây là nhiệm vụ bất ngờ nên mình không có sự chuẩn bị trước. Rất may là trước khi lên tàu, mình có ý định tham gia một tiết mục văn nghệ hát với các cán bộ chiến sĩ trên đảo. Suy nghĩ như vậy nên mình đã tải các bài về lính hải đảo để tập hát chứ không nghĩ đó sẽ là chất liệu để thực hiện các bản tin ở trên tàu" - nhà báo Hoài Thu chia sẻ.

Hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1-12 (Bài 6): Những bản tin phát thanh đặc biệt trên con tàu KN491 - Ảnh 2.

Nhà báo Hoài Thu - Truyền hình Nhân dân (Báo Nhân dân) tác nghiệp trong hải trình thăm quần đảo Trường Sa tháng 5/2022.

Theo nữ nhà báo Hoài Thu, khi được trưởng đoàn công tác giao nhiệm vụ thực hiện bản tin, bản thân chị cảm thấy rất lo lắng vì đây là lần đầu tiên đặt chân đến Trường Sa nên có rất nhiều bỡ ngỡ, thứ hai là áp lực phải đảm bảo thực hiện các phóng sự đã đăng ký với tòa soạn từ trước. Thế nhưng, với sự tự tin và kinh nghiệm của một nhà báo nhiều năm trong nghề, một tình yêu, sự cảm phục với những người lính đảo, các bản tin do chị Hoài Thu thực hiện đã thực sự là một kỷ niệm khó quên đối với những thành viên của đoàn công tác chúng tôi.

"Kể cả lúc chuẩn bị ngủ, hay trong lúc ăn mình luôn suy nghĩ phải thực hiện đề tài gì thực sự ý nghĩa, xúc động để truyền tải đến các thành viên trên tàu KN491. Khi tác nghiệp ở đất liền, mình chỉ cần cầm theo micro để phỏng vấn nhân vật, nhưng ở chuyến đi lần này lúc nào cũng phải tranh thủ thời gian ghi âm bằng điện thoại để vừa làm truyền hình, vừa bản tin phát thanh. Đó sẽ là một kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời làm báo của mình" - nhà báo Hoài Thu chia sẻ.

"Đứa con tinh thần" mà nhà báo Hoài Thu tâm đắc nhất đó là bản tin phát thanh nói về những người "anh nuôi" trên con tàu KN941. Đây là những người lính rất thầm lặng, họ có nhiệm vụ chuẩn bị các bữa ăn hàng ngày cho các đại biểu tham gia hành trình Trường Sa lần này. Để chuẩn bị mỗi ngày 4 bữa ăn cho hơn 200 đại biểu, những người "anh nuôi" chỉ ngủ mỗi ngày không quá 5 tiếng.

Từ sau bản tin phát thanh đó, mọi người trong đoàn công tác ai cũng hiểu và cảm thông hơn về sự vất vả của những người "anh nuôi", căn phòng bếp sau những ngày đó cũng tự nhiên đông người, rộn ràng tiếng cười nói hơn hẳn.

Chọn những câu chuyện đời thường để ai nghe cũng thấy mình trong đó

Là một trong những nhà báo được giao nhiệm vụ thực hiện bản tin phát thanh nội bộ trên con tàu KN491, nhà báo Nguyễn Đức Mạnh (Đài Truyền hình TP.HCM) chia sẻ: "Dù có lúc tàu lắc lư làm mình bị chóng mặt nhưng đây là kỷ niệm rất vui và đặc biệt".

Hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1-12 (Bài 6): Những bản tin phát thanh đặc biệt trên con tàu KN491 - Ảnh 3.

Nhà báo Đức Mạnh (áo trắng) tác nghiệp tại đảo Tốc Tan C.

Nhà báo Đức Mạnh cho biết, sản phẩm phát thanh và truyền hình thực ra không khác nhau là mấy, nội dung, bố cục, cấu trúc cơ bản như nhau, khác nhau duy nhất là về hình thức.

"Để thực hiện một bản tin cho hơn 200 đại biểu đến từ những ngành nghề khác nhau, mình phải chọn cách làm, cách tiếp cận chung nhất. Tuy nhiên, trong cái chung đó cũng có hơi hướng riêng, bản sắc riêng cơ quan mình. Ví dụ như chúng tôi đến từ Đài TP.HCM, bản sắc riêng là giọng nói, trọng cách dẫn dắt, tụi mình chọn những câu chuyện rất đời thường mà trong hơn 200 đại biểu trên tàu mỗi người nghe đều thấy mình trong đó" - nhà báo Đức Mạnh chia sẻ.

Một áp lực trong khi tác nghiệp bản tin mà nhà báo Đức Mạnh chia sẻ đó là, nếu như ở nhà thì một chương trình sẽ có nhiều bộ phận để thực hiện, nhưng ở đây anh kiêm tất cả các nhiệm vụ của phóng viên, biên tập, tổ chức sản xuất. Và thời gian thực hiện chỉ gói gọn trong một buổi chiều nên tiến độ, tính hấp dẫn của bản tin cũng là một áp lực khó tránh khỏi.

Một kỷ niệm mà nhà báo Đức Mạnh cũng muốn chia sẻ khi thực hiện bản tin nội bộ trên tàu KN491 đó là khi đoàn công tác đến thăm đảo Đá Tây B, lúc đi ra thủy triều xuống khiến san hô nổi lên làm xuồng CQ bị mắc cạn. "Lúc đó tôi rất lo lắng không biết mình về tới tàu mấy giờ, có kịp để thực hiện không. Ngay khi về tàu, mình lao ngay vào phòng ngủ ngồi bóc băng phỏng vấn, rồi hoàn thiện bản tin. Một cái khó nữa là người cùng dẫn bản tin với mình không hề công tác trong ngành báo chí, để dẫn ăn khớp với nhau phải đọc đi đọc lại 4, 5 lần. Cũng may là cuối cùng thì bản tin cũng thực hiện xong và phát đi đúng 9 giờ tối" - nhà báo Đức Mạnh chia sẻ.

Bài 7: Những "anh nuôi" trên tàu KN491

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ