• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàn Quốc đề xuất hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên với quy mô lớn

Thế giới 15/08/2022 17:06

(Tổ Quốc) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 15/8 đã đề nghị sẽ tăng cường hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên nếu nước này cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo hãng AP, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết ông sẽ đề xuất gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên để đổi lại phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc ngỏ ý hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên với mục tiêu phi hạt nhân hóa - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu tại Seoul nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng kết thúc chế độ thuộc địa của Nhật Bản đối với bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã lên tiếng sẵn sàng thúc đẩy quan hệ tốt hơn với Nhật Bản, kêu gọi hai nước đối tác tiếp tục duy trì hợp tác giải quyết các thách thức  ở khu vực đồng thời khẳng định các giá trị chung sẽ giúp họ vượt qua những bất bình lịch sử trước đây trong chiến tranh.

"Khi Hàn Quốc và Nhật Bản hướng tới một tương lai chung và khi sứ mệnh của thời đại chúng ta là gắn kết, động thái này sẽ giúp chúng ta giải quyết các vấn đề lịch sử tồn tại giữa hai quốc gia", ông Yoon nhấn mạnh.

Bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Yoon kỷ niệm Ngày Giải phóng diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố giành chiến thắng trước đại dịch Covid-19 và sau những tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng ông đã "sẵn sàng khả năng hạt nhân" trong bất kỳ căng thẳng leo thang nào.

Căng thẳng Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc hiện tại đang gia tăng sau khi không đạt được nhiều tiến triển từ các cuộc gặp thượng đỉnh trước đây. Bình Nhưỡng tiếp tục gia tăng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa. Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể tiếp tục có các hành động tiếp theo sau những cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ bắt đầu từ tuần tới.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên sẽ là chìa khóa cho hòa bình trong khu vực và trên thế giới. Tổng thống Hàn Quốc khẳng định nếu Triều Tiên ngừng phát triển vũ khí hạt nhân và thực sự cam kết tiến tới quá trình phi hạt nhân hóa thì Seoul sẽ tăng trường hỗ trợ kinh tế quy mô lớn theo từng giai đoạn cho Bình Nhưỡng.

Hỗ trợ gói hồi phục kinh tế Triều Tiên quy mô lớn

Giới chuyên gia cho rằng, đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol không khác biệt nhiều so với đề nghị trước đó của lãnh đạo tiền nhiệm của Hàn Quốc. Triều Tiên đã từng nhiều lần từ chối lời đề xuất này và đang nỗ lực mở rộng chương trình vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo theo đúng tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Chúng tôi sẽ thực hiện chương trình quy mô lớn để cung cấp lương thực, hỗ trợ thiết lập cơ sở hạ tầng sản xuất, truyền tải và phân phối năng lượng điện đồng thời thực hiện các dự án hiện đại hóa cảng và sân bay để thuận lợi cho thương mại ở Triều Tiên", Tổng thống Yoon nhấn mạnh.

"Chúng tôi sẽ giúp Triều Tiên cải thiện sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ hiện đại hóa các bệnh viện và cơ sở hạ tầng y tế cũng như thực hiện các sáng kiến cho phép đầu tư quốc tế và hỗ trợ tài chính", Tổng thống Yoon nói thêm.

Theo Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, sáng kiến này sẽ cải thiện đáng kể cho nền kinh tế Triều Tiên và đời sống của người dân theo từng giai đoạn nhưng phải đảm bảo rằng Bình Nhưỡng ngừng phát triển chương trình hạt nhân và bắt tay vào quá trình phi hạt nhân hóa có kiểm chứng.

Mối quan hệ liên Triều đã có tín hiệu đi xuống gần đây trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng gặp bế tắc, vốn đã căng thẳng vào đầu năm 2019 vì những bất đồng trong đàm phán chung. Triều Tiên đã tăng cường hàng loạt các hoạt động thử nghiệm tên lửa vào năm 2022.

Các chuyên gia phỏng đoán nhiều khả năng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang có ý định khai thác một môi trường thuận lợi để thúc đẩy chương trình vũ khí của đất nước.

Các chuyên gia nhận định, các vụ thử vũ khí liên tục của Triều Tiên cho thấy nước này đang muốn Mỹ chấp nhận xem Bình Nhưỡng là cường quốc hạt nhân và tham gia đàm phán lợi ích kinh tế cũng như nhượng bộ an ninh. Mỹ và Hàn Quốc cũng cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân đầu tiên và Bình Nhưỡng chỉ đang lựa chọn thời điểm. Nếu diễn ra, đây sẽ là lần thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ tháng 9/2017.

Đối mặt với các mối đe dọa ngày càng gia tăng của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ của Hàn Quốc, kết hợp với liên minh của Mỹ và tăng cường quan hệ an ninh với Nhật Bản nhằm đối phó với chương trình vũ khí đạn đạo hạt nhân của Triều Tiên vào thời gian tới.  Trong khi đó, Washington cũng nói rằng sẽ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu Triều Tiên vẫn tiếp tục tiến hành vụ thử hạt nhân khác./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ