• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng loạt siêu cường phản ứng mạnh vụ sát hại Khashoggi

Thế giới 22/10/2018 11:23

(Tổ Quốc)- Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Saudi Arabia đưa ra những tuyên bố mới nhất về vụ việc sát hại Khashoggi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 21/10 tuyên bố sẽ tiết lộ trong vòng vài ngày "sự thật trần trụi" về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, trong khi phía Saudi Arabia nói rằng, họ không biết thi thể của ông Khashoggi đang ở đâu và Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman không biết gì về vụ việc này.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra một ngày sau khi chính quyền Saudi thừa nhận ông Khashoggi đã bị giết bên trong khu ngoại giao của họ ở Istanbul.

"Chúng tôi đang tìm kiếm công lý ở đây và điều này sẽ được tiết lộ bên trong một sự thật trần trụi", ông Erdogan nói tại Istanbul.

Hàng loạt siêu cường phản ứng mạnh vụ sát hại Khashoggi - Ảnh 1.

Khashoggi đã mất tích sau khi vào lãnh sự quán Saudi ở Istanbul vào ngày 2/10. (Nguồn: Sky News)

Trong những bình luận mạnh mẽ nhất cho đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Saudi Arabia nói dối về việc ông Khashoggi- một nhà báo của tờ Bưu điện Washington bị sát hại. Chính quyền Mỹ đang đối mặt với nhiều sức ép để có lập trường cứng rắn hơn trong vấn đề này.

Bộ trưởng ngoại giao Saudi Arabia Adel al-Jubeir hôm Chủ nhật cho biết, vụ giết người này là một "sai lầm khủng khiếp" và nói rằng đó là hành động của những cá nhân "vượt quá trách nhiệm " và sau đó "cố gắng tìm cách che đậy".

Ông Jubeir nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng hoạt động này không phải do Hoàng Thái tử ra lệnh và "chúng tôi không biết thi thể ở đâu".

Ông Erdogan đã có một cuộc điện đàm với ông Trump vào hôm Chủ nhật, theo đó, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng vụ việc Khashoggi cần được làm rõ "trong tất cả các khía cạnh", một nguồn tin thân cận với văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Erdogan dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố đầy đủ trước các nghị sĩ của đảng mình trong quốc hội vào khoảng 0800 GMT sáng thứ Ba.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, có 15 nam giới Saudi đến Istanbul trên hai chuyến bay vào ngày 2/10 có liên quan với cái chết của Khashoggi.

Riyadh phản ứng lại bằng cách tuyên bố một trong số 15 người trên đã chết trong một tai nạn xe hơi nhiều năm trước.

Anh, Pháp và Đức đã thể hiện một lập trường thống nhất, yêu cầu Saudi Arabia làm rõ quá trình nhà báo trên tử vong trong lãnh sự quán Saudi tại Istanbul.

Australia, Canada, Liên Hợp Quốc và EU cũng yêu cầu sự rõ ràng hơn về cái chết của Khashoggi.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ