• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu Giang đăng cai Giải vô địch Lân Sư Rồng toàn quốc năm 2021

Văn hoá 28/05/2020 19:48

(Tổ Quốc) - Hậu Giang đăng cai Giải vô địch Lân Sư Rồng toàn quốc năm 2021; TPHCM chiêu sinh cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” năm 2020; Xây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre trong giai đoạn mới là tin văn hóa tiêu biểu tại các tỉnh Nam Bộ mới đây

Hậu Giang đăng cai Giải vô địch Lân Sư Rồng toàn quốc năm 2021

Hậu Giang sẽ đăng cai tổ chức Giải vô địch Lân Sư Rồng toàn quốc năm 2021, chủ trương này được Chủ tịch UBND tỉnh vừa thống nhất theo đề xuất từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang.

Hậu Giang đăng cai Giải vô địch Lân Sư Rồng toàn quốc năm 2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam

Kinh phí tổ chức từ nguồn sự nghiệp thể dục, thể thao năm 2021 và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Giải sẽ góp phần quan trọng vào việc khôi phục và thúc đẩy phong trào Lân Sư Rồng tỉnh Hậu Giang ngày càng phát triển. Qua đó, giúp quảng bá hình ảnh con người và những nét văn hóa của Hậu Giang đến bạn bè trong khu vực, toàn quốc.

Phong trào múa lân ở Hậu Giang rất cần được phát triển và duy trì qua những giải đấu lớn. Được biết, tại Giải vô địch Lân Sư Rồng toàn quốc năm 2020 tổ chức tại thành phố Cần Thơ, Hậu Giang đã mang về 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

TPHCM chiêu sinh cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" năm 2020

Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh có kế hoạch tổ chức cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" lần thứ XV năm 2020. Theo đó, thí sinh có độ tuổi từ 16 đến 35 yêu thích nghệ thuật cải lương đều có thể đăng ký dự thi (đối với thí sinh dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật).

Thí sinh chọn một trong hai hình thức dự thi: đăng ký online: https://www.facebook.com/ChuongVangVongCo.HTV, bắt đầu từ ngày 1-6-2020; hoặc đăng ký trực tiếp dự thi vòng sơ tuyển tại các địa phương. Thí sinh tại Bến Tre sẽ đăng ký tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh (Trung tâm Văn hóa tỉnh trước đây), số 88/1 đường 30-4, Phường 4. TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Thời gian thi sơ tuyển cụm 5 (gồm các tỉnh: Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Long An) vào ngày 2-7-2020, dự kiến sẽ tổ chức tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An, số 398A, Quốc lộ 1, Phường 4, TP. Tân An, tỉnh Long An.

Tại vòng sơ tuyển, các thí sinh ca 2 câu vọng cổ tự chọn. Nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, truyền thống cách mạng, ca ngợi tình cảm gia đình… 36 thí sinh có số điểm cao nhất sẽ được vào vòng tuyển chọn và tuyển lựa vào vòng chung kết xếp hạng (dự thi tại Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh).

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Chuông vàng 100 triệu đồng; 1 giải Chuông bạc 50 triệu đồng; 1 giải ba 30 triệu đồng; 2 giải tư 20 triệu đồng/giải và 4 giải khuyến khích 15 triệu đồng/giải. Ngoài ra còn có các giải phụ như: Giải thí sinh được yêu thích nhất, giải thí sinh do báo chí bình chọn…

Thông qua cuộc thi nhằm tìm kiếm, phát hiện những gương mặt có giọng ca hay, mới lạ, góp phần bổ sung nhân tố mới vào đội ngũ nghệ sĩ cải lương cả nước; thúc đẩy phong trào văn nghệ, đờn ca tài tử ở các địa phương ngày càng phát triển.

Xây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre trong giai đoạn mới

Ngày 27-5-2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức tọa đàm "Xây dựng văn hóa (VH), gia đình (GĐ) Bến Tre trong giai đoạn mới".

Phó giám đốc Sở VHTTDL Bến Tre cho biết, để xây dựng môi trường VH lành mạnh, trước hết cần chú ý nêu cao vai trò của GĐ. Xây dựng VH GĐ để lưu giữ và phát huy nếp sống tốt đẹp; trao truyền các chuẩn mực đạo đức hướng về cội nguồn, biết ơn tổ tiên, hiếu thảo, thủy chung, chia sẻ, thương yêu nhau… Đồng thời, tiếp thu và úng dụng một cách phù hợp những chuẩn mực ấy theo dòng chảy của thời đại như: bình đẳng, dân chủ, chia sẻ, năng động, tự lập…

Tham dự hội thảo đại biểu đã trao đổi các nội dung như: Việc nêu gương trong GĐ, tham gia công tác xã hội, xây dựng sự đoàn kết giữa các thế hệ của người cao tuổi. Một số giải pháp phát huy vai trò của phụ nữ trong GĐ và xã hội; nâng cao hiểu quả việc triển khai các đề án, chương trình mục tiêu quốc gia về liên quan đến phụ nữ, trẻ em gái; sự chia sẻ của các thành viên trong GĐ…

Chủ trì tọa đàm ghi nhận những nội dung trọng tâm các ý kiến trao đổi, tổng hợp làm cơ sở để tham mưu cho tỉnh có các phương hướng tiếp theo. Xây dựng VH GĐ, VH trong mỗi con người là không vô cảm trước các vấn đề, biết yêu thương, chia sẻ từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống thường nhật và hướng đến những điều tốt đẹp cho mình, cho mọi người, cho xã hội và quê hương, đất nước.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ