• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hoàn thiện Hồ sơ Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi

Văn hoá 03/03/2021 22:18

(Tổ Quốc) - Chiều 3/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi làm việc với Cục Điện ảnh, Vụ Pháp chế về tiến độ, nội dung xây dựng dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, ngày 10/6/2020, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 106/2020/QH14 về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, theo đó tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV (tháng 10 năm 2021), dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến.

Hoàn thiện Hồ sơ Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì buổi làm việc về tiến độ, nội dung xây dựng dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi)- ảnh Minh Khánh

Ngày 11/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 999/QĐ-TTg về phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các dự án luật, dự thảo Nghị quyết được điều chỉnh trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, các dự án thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì soạn thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) và trình Chính phủ vào tháng 4/2021, trình Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV (tháng 10/2021).

Ngày 28/7/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 2096/QĐ-BVHTTDL về Kế hoạch xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi) và ngày 01/9/2020 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2444/QĐ-BVHTTDL về việc thành lập Ban Soạn thảo và Tổ Biên tập dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Ban Soạn thảo và Tổ Biên tập đã tổ chức nhiều cuộc họp để trao đổi cho ý kiến và thống nhất về dự án Luật.

Cùng với đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Tọa đàm xin ý kiến các chuyên gia, các nhà lý luận phê bình về điện ảnh, các nhà làm phim, các nhà ngôn ngữ đối với các định nghĩa, khái niệm, thuật ngữ dự kiến đưa vào Luật Điện ảnh (sửa đổi); khảo sát, biên dịch một số luật của nước ngoài có liên quan, làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ sở sản xuất, phát hành phim để lấy ý kiến về dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì tổ chức Hội nghị - Hội thảo đóng góp ý kiến xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi) khu vực phía Bắc tại Hà Nội và khu vực phía Nam tại thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 12/2020.

Ngày 29/12/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Công văn số 4842/BVHTTDL-ĐA gửi Cổng thông tin điện tử của Chính phủ đề nghị đăng tải dự thảo Hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) lấy ý kiến rộng rãi và ngày 30/12/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Công văn số 5013/BVHTTDL-ĐA gửi các Bộ, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương, các cơ sở sản xuất, phát hành và phổ biến phim, các đối tượng chịu tác động của dự thảo lấy ý kiến góp ý Hồ sơ. Đến 1/3/2021, Bộ VHTTDL đã nhận được 85 ý kiến góp ý của các Bộ, ngành và các đối tượng chịu tác động của Dự án.

Ông Vi Kiến Thành cũng cho biết thêm, các ý kiến đóng góp cho Hồ sơ tập trung vào 4 vấn đề chính gồm: Kiểm duyệt và Phổ biến phim; Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh; Các đơn vị phát hành phim trên không gian mạng cần có đại diện tại Việt Nam; Chính sách bảo hộ điện ảnh trong nước.

Ông Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, hiện cơ bản đã đủ điều kiện để hoàn thiện Hồ sơ gửi Bộ Tư pháp xem xét trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi làm việc, các thành viên đã rà soát, chỉnh sửa, hoàn thiện Hồ sơ.

Hoàn thiện Hồ sơ Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc- ảnh Minh Khánh

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng, hoàn thiện Dự thảo trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Luật Điện ảnh sửa đổi đáp ứng yêu cầu điều chỉnh hoạt động điện ảnh trong thời đại công nghệ số, hướng tới phát triển công nghiệp điện ảnh thành ngành mũi nhọn trong xây dựng công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đối với một số những vướng mắc như việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển Điện ảnh, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, Cục Điện ảnh cần phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tính toán thực hiện xây dựng trên cơ sở Quỹ sẽ tiếp cận đối tượng cụ thể hơn, ví dụ như Quỹ hỗ trợ sản xuất phim...

Thứ trưởng yêu cầu Cục Điện ảnh trên cơ sở những góp ý tại buổi làm việc hôm nay, rà soát, chỉnh sửa, hoàn thiện Hồ sơ, gửi Bộ Tư pháp đúng tiến độ./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ