• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Iran mạnh tay "phản đòn" Mỹ về trừng phạt

Thế giới 19/03/2019 06:30

(Tổ Quốc) - Iran có những hành động pháp lí đối với Mỹ về các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ Hai – ngày 18/3 nói rằng chính phủ sẽ đệ trình một vụ kiện pháp lý ở Iran chống lại các quan chức Hoa Kỳ - những người đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đất nước này – động thái có thể là tiền đề cho hành động tại các tòa án quốc tế.

Ông Rouhani cho biết trong một bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran rằng, các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đã tạo ra những khó khăn, bao gồm việc khiến đồng tiền yếu hơn và khiến lạm phát cao hơn.

Iran mạnh tay phản đòn Mỹ về trừng phạt - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng về các hoạt động trừng phạt của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Hoa Kỳ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tháng 5 năm ngoái đã từ bỏ hiệp ước hạt nhân năm 2015 – được kí giữa Iran và nhóm P5+1.

Ông Rouhani cho biết ông đã yêu cầu các bộ ngoại giao và tư pháp "nộp đơn kiện lên các tòa án Iran chống lại những người ở Mỹ đã thiết kế và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran". "Những biện pháp trừng phạt này là tội ác chống lại loài người", ông nói thêm.

Nếu tòa án Iran chống lại các quan chức Hoa Kỳ, Iran sẽ theo đuổi vụ kiện tại các tòa án công lý quốc tế, Tổng thống Iran nói.

"Người Mỹ chỉ có một mục tiêu duy nhất: họ muốn quay trở lại Iran và kiểm soát quốc gia này một lần nữa", ông Rouhani nói, nhắc lại quan điểm của Tehran rằng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ là nhằm lật đổ chính phủ nước này và hướng tới một chính quyền phù hợp hơn với Hoa Kỳ.

Các biện pháp trừng phạt vẫn cho phép giao dịch các hàng hóa nhân đạo như thực phẩm và dược phẩm nhưng các biện pháp cấm vận được áp đặt đối với các ngân hàng và hạn chế về thương mại có thể khiến các mặt hàng đó trở nên đắt đỏ hơn cũng như khó thanh toán hơn.

Tuyên bố khi rút khỏi thỏa thuận mang tính bước ngoặt năm 2015 (tiền đề để quốc tế dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran để đổi lấy việc Tehran hạn chế các hoạt động nguyên tử của nước này) rằng, họ đã không thể kiềm chế chương trình tên lửa cũng như không kiềm chế sự can thiệp của mình vào khu vực.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ