• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc – 2020

Văn hoá 04/11/2020 23:20

(Tổ Quốc) - Tối 4/11, Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc – 2020 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam và các đơn vị liên quan tổ chức đã khai mạc tại Nhà Văn hoá Trung tâm tỉnh Hà Nam, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã tới tham dự Lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết từ kết quả và thành công của các Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu trong những năm qua, "Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc – 2020" tiếp tục được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc – 2020 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu Khai mạc Cuộc thi

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: "Cuộc thi nhằm phát hiện những tài năng diễn viên sân khấu Chèo; khuyến khích, động viên các nghệ sỹ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu Chèo trong những năm qua. Cuộc thi còn là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu Chèo hiện nay, từ đó có những giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sỹ trẻ trong thời gian tới".

Cuộc thi lần này quy tụ 64 diễn viên trẻ thuộc 11 Nhà hát, Trung tâm văn hóa và Đoàn nghệ thuật gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nam Định, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Thái Bình, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Chèo Ninh Bình, Nhà hát Chèo Bắc Giang, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam.

Đối tượng thí sinh tham gia dự thi là những diễn viên đang hoạt động ở các đơn vị nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp. Các thí sinh dự thi có tuổi đời không quá 33 tuổi (sinh từ 01 tháng 01 năm 1987 trở lại đây). Mỗi thí sinh dự thi được chọn diễn 01 trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút. Trường hợp 02 diễn viên cùng dự thi 01 trích đoạn, thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Không chấp nhận 01 trích đoạn có từ 03 diễn viên trở lên đăng ký dự thi. Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn. Không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như diễn viên, nhạc công, đạo diễn… Phần biểu diễn của các thí sinh yêu cầu phải hát đúng với các làn điệu chèo, nói phải tròn vành rõ chữ và có sức truyền cảm; kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật diễn xuất "thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần", thể hiện rõ nét tình cảm, tính cách, tâm lý của nhân vật, tạo sức lôi cuốn khán giả.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc – 2020 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa Hội đồng Giám khảo Cuộc thi

Với 57 trích đoạn dự thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn để tặng giải thưởng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân diễn viên. Ngoài các giải chính thức, Ban Tổ chức sẽ tặng thưởng một số giải phụ khác như giải Diễn viên trẻ nhất, Nam diễn viên triển vọng, Nữ diễn viên triển vọng.

Ngay sau lễ khai mạc, 3 diễn viên trẻ của Trung tâm VHNT tỉnh Hà Nam đã biểu diễn phần dự thi của mình. Đó là : Đỗ Thị Nương với vai Thị Nở trong trích đoạn Đôi lứa xứng đôi, Lê Thị Kim Cúc với vai Súy Vân trong Súy Vân giả dại, Lê Ngọc Thân với vai Cu Sứt trong Cu Sứt huyện Tề. Các diễn viên trẻ của Hà Nam đã tạo ấn tượng tốt với đại biểu và khán giả bởi những phần trình diễn nắm chắc những đặc trưng cơ bản của chèo truyền thống cũng như bản lĩnh tự tin trong biểu diễn.

Trước Cuộc thi, ông Lê Minh Tuấn-Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn-Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi chia sẻ: Với tinh thần trách nhiệm cao của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, nước ta đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch Covid 19, tạo điều kiện thuận lợi để Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức được "Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc-2020" tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam hôm nay. Với mong muốn bảo tồn tinh hoa văn hóa dân tộc, giới thiệu, quảng bá, tôn vinh nghệ thuật sân khấu Chèo trong đời sống văn hóa, Bộ VHTTDL đã tổ chức nhiều cuộc thi tài năng, liên hoan Chèo toàn quốc, tạo sân chơi lành mạnh để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân".

Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc – 2020 - Ảnh 3.

Một tiết mục dự thi trong Lễ Khai mạc

Ông Lê Minh Tuấn cho biết thêm, số lượng thí sinh đăng ký tham dự cuộc thi năm nay đông hơn các năm trước, việc các thí sinh lựa chọn các trích đoạn mà trước đó đã có nhiều nghệ sỹ biểu diễn thành công cũng sẽ tạo nên hấp dẫn cho cuộc thi bởi để tạo dấu ấn, đòi hỏi các thí sinh phải không ngừng nỗ lực trong tập luyện và đòi hỏi phải tiếp tục sáng tạo, để tạo ra sự khác biệt so với các tiết mục đã biểu diễn trước đó...

BTC kỳ vọng cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Chèo toàn quốc- 2020 sẽ mở ra một bước phát triển mới cho nghệ thuật sân khấu chèo Việt Nam, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc trong phát triển và hội nhập./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ