• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020

Văn hoá 18/12/2020 22:55

(Tổ Quốc) - Tối 18/12, tại sân khấu Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (TP Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức khai mạc "Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020".

"Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020" là hoạt động nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc nói chung và bản sắc văn hóa Huế nói riêng. Bước đầu triển khai các Đề án "Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam", "Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam".

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: Ngày hội là dịp để bảo tồn, gìn giữ và phát huy vị trí, vai trò Áo dài truyền thống Huế, Ẩm thực Huế trong đời sống văn hóa Huế. Đồng thời tôn vinh những nghệ nhân may, nghệ nhân ẩm thực đang ngày đêm gìn giữ và phát huy các giá trị di sản.

Khai mạc Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 - Ảnh 1.

Hình ảnh tại đêm khai mạc Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020.

Việc tổ chức ngày hội này cũng là bước khởi đầu và động thái cụ thể trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Áo dài Huế và Ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Thông qua Ngày hội để khẳng định Huế là cái nôi, nơi khởi nguồn của Áo dài Việt Nam, nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, góp phần xây dựng thành công thương hiệu Huế - Kinh đô Áo dài, Kinh đô Ẩm thực Việt Nam.

Khai mạc Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 - Ảnh 2.

Dù diễn ra trong điều kiện thời tiết bất lợi, TP Huế có mưa lớn, nhưng sự kiện vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Có mặt tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục Trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam cho hay, Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế được diễn ra trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, là dịp tái khẳng định Huế là kinh đô ẩm thực Việt Nam và cũng là kinh đô áo dài Việt Nam - nơi còn lưu giữ các giá trị đặc trưng của áo dài và ẩm thực Việt Nam. Phát triển các hoạt động du lịch, dịch vụ gắn với phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững.

Khai mạc Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 - Ảnh 3.

Một tiết mục đặc sắc trong đêm khai mạc.

Theo ban tổ chức, sau lễ khai mạc, Ngày hội Áo dài sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như quảng diễn Ngày hội Áo dài Huế và biểu diễn nghệ thuật truyền thống (Lộ trình: Ngọ Môn - Đường 23/8 - Đinh Tiên Hoàng - Cửa Thượng Tứ - Trần Hưng Đạo - Cầu Trường Tiền - Lê Lợi - Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu); Trình diễn áo dài truyền thống Huế, các bộ sưu tập của Nghệ nhân, Nhà thiết kế, Nhà may áo dài xứ Huế; Tọa đàm với chủ đề: "Áo dài truyền thống trong đời sống đương đại"; Chương trình trình diễn nghệ thuật truyền thống...

Khai mạc Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 - Ảnh 4.

Thông qua lồng ghép với các tiết mục nghệ thuật, một số bộ sưu tập áo dài đã được trình diễn, giới thiệu đến khán giả.

Khai mạc Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 - Ảnh 5.

Song song với đó, địa phương sẽ tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu các bộ sưu tập áo dài truyền thống và tổ chức không gian trưng bày các gian hàng, thao diễn nghề may thêu, trang trí áo dài của những nghệ nhân, nhà thiết kế tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao TP Huế. Lễ bế mạc Ngày hội áo dài sẽ được tổ chức vào đêm 20/12.

Đối với Lễ hội Ẩm thực Huế sẽ có khoảng 50 - 60 gian hàng ẩm thực của các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ trên địa bàn tham gia giới thiệu tinh hoa ẩm thực dân gian, truyền thống, cung đình, ẩm thực chay... Bên cạnh đó, lễ hội còn có hoạt động biểu diễn, giới thiệu các món ăn độc đáo, bình chọn món ăn ngon nhất. Riêng với Lễ hội Ẩm thực Huế sẽ kéo dài đến hết ngày 23/12.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ