• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khám phá bất ngờ bên trong "thành phố của tương lai" ở Qatar

Thế giới 25/04/2023 11:43

(Tổ Quốc) - Được biết đến là "Thành phố của tương lai", Lusail sở hữu kiến ​​trúc tuyệt vời mang tính biểu tượng, không gian giải trí ngoài trời rộng lớn và đáp ứng mục tiêu thành phố bền vững của Qatar.

Theo hãng CNN, con đường Marina Walk rợp bóng cọ, dẫn từ Vịnh Ả rập đến khu vực rộng lớn là Đại lộ Lusail với rất nhiều quầy ẩm thực đa dạng phù hợp với người dân trên khắp thế giới sống ở Qatar. Lễ hội Ẩm thực Quốc tế thường niên – năm tới dự kiến diễn ra từ ngày 24/1 đến ngày 4/2 là một trong nhiều sự kiện nổi bật ở Lusail.

Khám phá bất ngờ bên trong "thành phố của tương lai" ở Qatar - Ảnh 1.

"Thành phố của tương lai" của Qatar. Nguồn: CNN

Được biết đến là "Thành phố của tương lai", quá trình xây dựng thành phố Lusail bắt đầu vào năm 2006 - rất lâu trước khi Qatar được công bố là nước chủ nhà của Giải vô địch bóng đá thế giới năm 2022. Những người đến thành phố này tìm thấy nhiều thứ hấp dẫn khác mà không chỉ là không gian tổ chức sự kiện. Lusail là nơi tọa lạc của các trung tâm mua sắm lớn, công viên giải trí, vô số nhà hàng quốc tế, các hòn đảo và hai công trình bổ sung mới mang tính biểu tượng cho đường chân trời của Qatar.

Tháp Katara, tòa nhà được mô phỏng theo "những thanh mã tấu" tạo nên biểu tượng của Qatar. Tiếp theo là Tháp Lusail Plaza xoắn tinh tế, giống như biến đổi theo chiều cao và hình dạng khi bạn đến gần thành phố. Chúng là tác phẩm của Foster + Partners, đơn vị cũng đã thiết kế Sân vận động Lusail. Những khu dân cư hay khu kinh doanh và khu hỗn hợp cũng góp phần tạo nên Lusail. Một số khu vực của thành phố thậm chí phát triển nhanh hơn những khu khác. Sân vận động và tòa tháp Lusail Plaza kết nối với Đại lộ Lusail, nơi thường xuyên tổ chức các cuộc diễu hành và sự kiện, từ lễ hội ẩm thực hay Triển lãm xe hơi cổ điển hàng năm.

Bên cạnh đó, bảo tàng Lusail đang được xây dựng hay không gian triển lãm nghệ thuật phương Đông và Trung Đông, dự kiến sẽ khai trương vào năm 2029. Nối liền với bờ biển thành phố bằng đường cao tốc 6 làn là Đảo Al Maha - nơi có công viên giải trí Winter Wonderland và hệ thống một loạt nhà hàng quốc tế. Lusail đang nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh với Doha về điểm đến đáng sống.

Thành phố bền vững

Trong vài thập kỷ qua, người ta ít nghĩ đến tính bền vững ở Qatar - một quốc gia sa mạc đã sử dụng tài nguyên dầu khí để mang lại sự sống cho vùng đất cằn cỗi. Các công viên tại thành phố luôn xanh tốt quanh năm và thậm chí, các lối đi có điều hòa nhiệt độ để người dân có thể đi dạo ngay cả trong mùa hè, nơi nhiệt độ có thể vượt quá 50 độ C (122 F).

Thành phố Lusail được tuyên bố là thành phố bền vững đầu tiên của Qatar và đây là một nhiệm vụ không dễ dàng đối với một công trình mới trên sa mạc. Xây dựng một thành phố từ cát cần phát huy trí tưởng tượng phong phú.

"Tương lai của cơ sở hạ tầng là không giới hạn ở Trung Đông. Trí tưởng tượng phong phú mang lại cảm giác kiến trúc dường như không tồn tại ở bất kỳ nơi nào khác. Xây dựng một thành phố sạch sẽ phải đáp ứng thiết kế phù hợp các mục tiêu như tính bền vững, khả năng tiếp cận và bình đẳng kinh tế", Bryce McDevitt, phó chủ tịch của Parsons Corporation, công ty đang giám sát việc xây dựng cho biết.

"Một lợi thế lớn của phương pháp thiết kế sử dụng nguyên liệu cát là ngay từ đầu, chúng ta không bị ràng buộc bởi cơ sở hạ tầng hiện có. Tất cả các con đường, sân bay, giao thông công cộng, cảnh quan và thiết kế đô thị đều có thể được xây dựng đảm bảo tính bền vững thông minh", ông Bryce McDevitt nói thêm.

Thành phố sắc màu rực rỡ của tương lai

Lusail đang thay đổi tư duy này trước mục tiêu phát triển bền vững trong các công trình xây dựng. Một hệ thống xe điện được thiết kế để giảm nhu cầu sử dụng ô tô và các hệ thống bảo tồn và tái sử dụng nước – ví dụ như trồng thảm thực vật bản địa sẽ đảo ngược quá trình sa mạc hóa và giảm lượng nước mưa chảy tràn cũng như tưới cây bằng nước không nước sạch. Một rạn san hô nhân tạo cũng đang được xây dựng dọc theo bờ biển Lusail để khuyến khích sinh vật biển đến định cư. Chính tính bền vững, không gian và tiện nghi – cũng như nhiều không gian xanh – đã thu hút Katie Warner, một đại lý du lịch lưu động đến từ Australia. Gia đình Katie Warner đã chọn Lusail thay vì Doha bởi cảm thấy ý nghĩa sinh thái hơn.

"Thật vui khi phát hiện ra tòa nhà của chúng tôi có các hệ thống bền vững như tái chế nước cho các khu vườn, các tấm pin mặt trời để làm nóng nước trong tòa nhà, cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị nấu ăn, sử dụng điện theo quy định, và các mảng tái chế cũng như chất thải chung riêng biệt ở mỗi tầng", bà Katie Warner nói thêm.

"Tôi yêu khu vực đầy cây xanh này, lối đi lát ván tuyệt đẹp và tầm nhìn ra Vịnh Ba Tư. Lusial đáp ứng tất cả các nhu cầu hàng ngày về cửa hàng tạp hóa, giao thông vận tải, giải trí và ăn uống. Có nhiều sự lựa chọn từ các xe bán đồ ăn tại Lusail Marina Food Arena, nhiều quán cà phê và nhà hàng ăn uống cao cấp", bà Katie Warner nói thêm.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ