• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

"Kín tiếng" nhưng đây có thể là người cần được để mắt tới nhất của Triều Tiên tại thượng đỉnh Hà Nội

Thế giới 27/02/2019 16:25

(Tổ Quốc) - Những gương mặt có ảnh hưởng nhất của chính sách đối ngoại Bình Nhưỡng đều đã sẵn sàng cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Cùng điểm qua 8 gương mặt trọng yếu trong phái đoàn Triều Tiên tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un tham dự Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Kim Yo-jong

Kín tiếng nhưng đây có thể là người cần được để mắt tới nhất của Triều Tiên tại thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh 1.

Khác với thượng đỉnh lần thứ nhất khi tới Singapore trên một máy bay riêng, người em gái nhiều ảnh hưởng của Chủ tịch Kim đã có mặt trên cùng chuyến tàu tới Hà Nội với anh trai. Được đánh giá là một trong những cố vấn thân cận nhất của ông Kim, giới chuyên gia cho rằng, bà Kim Yo-jong đại diện cho một khía cạnh "mềm mỏng" hơn trong chính sách ngoại giao của Triều Tiên.

Kim Yong-chol

Kín tiếng nhưng đây có thể là người cần được để mắt tới nhất của Triều Tiên tại thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh 2.

Là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên, hồi tháng Một, ông Kim Yong-chol là quan chức đầu tiên của Bình Nhưỡng qua đêm tại Washington trong gần hai thập kỷ trở lại đây. Trong chuyến công du tới Mỹ, ông Kim Yong-chol cũng đã gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Với sự hiện diện của chiến lược gia này trong đoàn đàm phán với Mỹ, có vẻ như Chủ tịch Kim muốn gửi thông điệp tới Washington rằng, Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng cho thấy lập trường cứng rắn của mình khi cần thiết.

Ri Yong-ho

Kín tiếng nhưng đây có thể là người cần được để mắt tới nhất của Triều Tiên tại thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho đã có một năm 2018 đầy bân rộn với các chuyến công du trên khắp thế giới, nhằm kêu gọi sự ủng hộ cho các nỗ lực ngoại giao của Triều Tiên.

"Được biết tới như một nhà ngoại giao xuất sắc và có sức thuyết phục cao, sự xuất hiện của ông Ri tại Hà Nội đến trong bối cảnh phức tạp cho Bộ Ngoại giao [Triều Tiên]", một bài báo trên trang tin về Triều Tiên NK News viết.

Ri Su-yong

Kín tiếng nhưng đây có thể là người cần được để mắt tới nhất của Triều Tiên tại thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh 4.

Ri Su-yong là một nhà ngoại giao kỳ cựu, hiện đang đứng đầu Cơ quan các vấn đề quốc tế của Đảng Lao động Triều Tiên. Trước đó, ông từng là đại sứ Triều Tiên tại Thuỵ Sỹ và đại diện Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc.

Tờ báo Hàn Quốc Hankyoreh từng miêu tả Ri Su-yong, Kim Yong-chol và Ri Yong-ho là "những cột trụ trong chính sách đối ngoại của Kim Jong-un".

Choe Sun-hui

Kín tiếng nhưng đây có thể là người cần được để mắt tới nhất của Triều Tiên tại thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh 5.

Một người phụ nữ khác trong phái đoàn Triều Tiên tới Hà Nội là Thứ trưởng ngoại giao Shoe Sun-hui, người từng có kinh nghiệm đàm phán với Mỹ.

Đáng lưu ý, bà Choe gần như đã khiến thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất "chệch hướng" khi đưa ra một bình luận tiêu cực về Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vào tháng 5/2018.

Trang NK News đánh giá, vai trò của bà Choe thể hiện trong "quá trình chuẩn bị các cuộc đàm phán trong thượng đỉnh năm ngoái, đã đem lại cho bà kinh nghiệm quý giá trong thượng đỉnh lần hai".

No Kwang-chol

Kín tiếng nhưng đây có thể là người cần được để mắt tới nhất của Triều Tiên tại thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh 6.

Tướng No Kwang-chol được chỉ định là Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên vào năm 2018.

"Ông No là một phần không thể thiếu trong các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tập luyện tên lửa đạn đạo của Triều Tiên", trang 38North lưu ý. Còn trang NK News gọi ông No Kwang-chol là một "ngôi sao đang lên" của Triều Tiên.

Kim Phyong-hae

Kim Phyong-hae là một cái tên gây bất ngờ trong phái đoàn Triều Tiên tại thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Không có nhiều thông tin về ông Kim Phyong-hae, nhưng theo trang NK News, "ảnh hưởng của ông đã lên rất cao trong những năm cuối đời của cố lãnh đạo Kim Jong-il và những năm đầu tiên ông Kim Jong-un lên nắm quyền lực".

"Trong tất cả các quan chức tới Hà Nội tuần này, Kim Phyong-hae nên là người quan trọng nhất cần được để ý tới", NK News nhận định.

O Su-yong

Một nhân vật khác ít được chú ý hơn là O Su-yong, người đứng đầu Cơ quan các vấn đề kinh tế của Đảng Lao động Triều Tiên. Ông O Su-yong được đánh giá là một chuyên gia kinh tế với kinh nghiệm dồi dào trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ.

Theo NK News, "sự hiện diện của O Su-yong lần này gần như chắc chắn sẽ làm dấy lên những đồn đoán rằng, công việc của ông tại Hà Nội là dẫn đầu các chuyến thăm quan và được giao nhiệm vụ nghiên cứu các khía cạnh trong quá trình Đổi mới của Việt Nam phù hợp với Triều Tiên".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ