• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lo gần 800 công nhân thất nghiệp và chưa nhận lương, Chủ tịch Công đoàn gửi “Đơn thỉnh cầu và kêu cứu”

Thời sự 23/11/2018 08:04

(Tổ Quốc) - Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần thép Dana - Ý cho biết thì có gần 800 công nhân của Nhà máy đang thất nghiệp và chưa nhận được lương chờ việc của tháng 10/2018.

Sáng 23/11, ông Lê Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần thép Dana – Ý (đóng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết vừa có "Đơn thỉnh cầu và kêu cứu" gửi Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, lãnh đạo TP Đà Nẵng, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất.

Theo ông Bình, thành phố Đà Nẵng đang duy trì Chương trình "Thành phố 4 An", trong đó có "2 An" mà Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cổ phần Thép Dana-Ý lo nhất hiện nay, đó là An sinh xã hội và An ninh trật tự, khi có gần 800 công nhân của Nhà máy đang thất nghiệp và chưa nhận được lương chờ việc của tháng 10/2018.

Từ tháng 11/2018 đến khi thành phố có quyết định, doanh nghiệp bắt đầu dừng đóng bảo hiểm xã hội và nợ lương chờ việc người lao động.

"Chỉ còn hơn 70 ngày nữa là cả nước đón Tết cổ truyền dân tộc, gần 800 công nhân rơi vào cảnh khốn đốn: Thất nghiệp; lương chờ việc không có; bảo hiểm xã hội tạm dừng đóng. Có gia đình cả vợ lẫn chồng đều làm tại doanh nghiệp, có những anh công nhân lớn tuổi đang ở nhà trọ đi tìm việc làm tạm thời hằng ngày mà chẳng ai thuê thì lấy đâu ra thu nhập, tiền thuê nhà trọ, tiền học phải đóng cho các cháu, ốm đau lấy tiền đâu trang trải…", ông Bình cho biết.

Lo gần 800 công nhân thất nghiệp và chưa nhận lương, Chủ tịch Công đoàn gửi “Đơn thỉnh cầu và kêu cứu” - Ảnh 1.

Lo gần 800 công nhân thất nghiệp và chưa nhận lương, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần thép Dana - Ý gửi "Đơn thỉnh cầu và kêu cứu".

Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần thép Dana – Ý cho rằng, chuyện của 2 Nhà máy Dana-Ý và Dana-Úc ai đúng, ai sai qua các phương tiện thông tin đại chúng thì đã rõ. Ban chấp hành Công đoàn ty Thép Dana-Ý (đại điện cho người lao động) xin thỉnh cầu và có đề xuất hướng xử lý như sau: Nếu thành phố có đủ cơ sở chưa cho Nhà máy sản xuất trở lại, thì nên cử lực lượng lên giám sát can thiệp cho doanh nghiệp xuất bán thép thành phẩm để lấy tiền trả lương chờ việc cho công nhân từ tháng 10/2018 (kèm theo văn bản của doanh nghiệp nêu lý do chưa trả lương chờ việc cho công nhân là vì không bán được hàng và ngân hàng khoanh nợ không cho vay).

"Bằng những nguồn lực của thành phố, đang thực hiện Chương trình 4 An hãy giang tay trợ cấp khó khăn đột xuất cho công nhân Nhà máy Thép Dana-Ý đang thất nghiệp vì đang chờ chủ trương quyết định của thành phố. Vì công nhân lao động và vì Chương trình 4 An của thành phố, kính mong các vị và cấp các ngành quan tâm cứu giúp", nội dung đơn thỉnh cầu và kêu cứu nêu rõ.

Lo gần 800 công nhân thất nghiệp và chưa nhận lương, Chủ tịch Công đoàn gửi “Đơn thỉnh cầu và kêu cứu” - Ảnh 2.

Người dân chặn cổng nhà máy thép Dana - Ý vào giữa tháng 10 vừa qua, không cho nhà máy hoạt động sản xuất vì muốn có câu trả lời dứt điểm "di dời dân hoặc nhà máy di dời".

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin, nhiều tháng qua, người dân sống gần nhà máy thép Dana – Ý tụ tập trước cổng nhà máy ngăn cản không cho nhà máy hoạt động sản xuất vì họ cho rằng gây ô nhiễm và muốn rõ ràng "dân di dời hoặc nhà máy di dời".

Lãnh đạo Công ty Cổ phần thép Dana – Ý cũng đã có Đơn cầu cứu Thủ tướng, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, công ty cũng đã đề nghị thành phố Đà Nẵng công bố kết quả quan trắc môi trường của nhà máy thép để người dân được biết.

Tại Chương trình Hội đồng Nhân dân với cử tri ngày 6/11, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết: Thực hiện kết luận Thanh tra ngày 3/10, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai những việc liên quan tới chức năng nhiệm vụ của mình, trong đó xử lý vi phạm liên quan tới môi trường hai nhà máy thép Dana – Ý, Dana - Úc.

"Sở đã có báo cáo ngày 30/10 liên quan đến việc xử lý ô nhiễm hai nhà máy Dana – Úc, Dana – Ý. Đối với nhà máy Dana - Úc bị vi phạm 4 hành vi, Dana - Ý vi phạm 3 hành vi (đã có báo cáo cụ thể). Trong xử lý vi phạm thì thực hiện theo Nghị định 115/2016, trong đó liên quan những hành vi mà hai nhà máy vi phạm thì tinh thần là xử phạt với số tiền tương ứng, đồng thời tạm dừng hoạt động trong 6 tháng. Tuy nhiên, trong 6 tháng nếu hai nhà máy khắc phục được những vấn đề vi phạm thì có thể cho phép hoạt động lại được", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, sau khi có báo cáo, Sở đã có văn bản báo cáo với thành phố hướng giải quyết và hướng khắc phục những vi phạm này. Hiện đang chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về vấn đề này.

Lo gần 800 công nhân thất nghiệp và chưa nhận lương, Chủ tịch Công đoàn gửi “Đơn thỉnh cầu và kêu cứu” - Ảnh 3.

Nhà máy thép Dana - Ý, Dana - Úc nằm trong Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng.

Mới đây nhất, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng yêu cầu xem xét, giải quyết theo thẩm quyền những vấn đề liên quan đến việc thay đổi quy hoạch Khu công nghiệp Thanh Vinh ảnh hưởng đến quyền lợi của Công ty Cổ phần thép Dana - Ý.

Cụ thể, theo văn bản số 11160/VPCP-V1 gửi UBND TP Đà Nẵng có nội dung chuyển đơn của Công ty thép Dana - Ý đến UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu TP xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo cho Văn phòng Chính phủ kết quả giải quyết.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ