• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lý do những lá phiếu qua thư ở Michigan, Wisconsin và Pennsylvania đều được kiểm muộn?

Thế giới 05/11/2020 10:57

(Tổ Quốc) - Tổng số phiếu bầu sớm được kiểm vào đêm hôm thứ Ba (3/11) tại Pennsylvania, Michigan và Wisconsin dường như giúp Tổng thống Trump có lợi thế hơn so với cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, theo CNN, những con số đó vẫn chưa hoàn toàn đầy đủ và các thay đổi đã diễn ra chỉ sau một đêm bởi tính đến ngày hôm qua (4/11), các lá phiếu gửi qua thư ở các khu vực thuộc các bang này mới bắt đầu được kiểm đếm.

Lý do những lá phiếu qua thư ở Michigan, Wisconsin và Pennsylvania đều được kiểm muộn? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Vậy lý do của sự chậm trễ này là gì?

Tại bang Pennsylvania, cơ quan lập pháp đại diện Đảng Cộng hòa đã không chấp thuận sự thay đổi luật tiểu bang cho phép các quan chức bầu cử tại hạt xử lý kiểm phiếu các lá phiếu qua thư sớm và chỉ được phép bắt đầu từ 7h sáng vào Ngày bầu cử. Điều đó khiến các quan chức bầu cử địa phương phải xếp một núi các lá phiếu bầu cử và chỉ bắt đầu tiến hành kiểm phiếu bầu trực tiếp vào ngày thứ Ba (giờ Mỹ) theo đúng quy định.

Xét về tổng thể, bang Pennsylvania nhận khoảng 2,6 triệu lá phiếu gửi bằng thư, trang web bầu cử Mỹ cập nhật. Các quan chức nói rằng số phiếu đã tăng gấp 10 lần số lượng phiếu vắng mặt mà bang này đã nhận trong những ngày trước đó.

Tính riêng thủ phủ của Đảng Dân chủ là Philadelphia, các quan chức đã nhận hơn 350.000 lá phiếu vắng mặt và nhiều khả năng không tiến hành xử lý kiểm phiếu cho đến khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu kích hoạt hôm thứ Ba.

Sự trì hoãn quá trình kiểm phiếu cũng xuất hiện ở bang chiến trường, trong đó 9 hạt của Pennsylaviania đã không kiểm phiếu cho đến sáng ngày hôm qua (theo giờ Mỹ). Người đứng đầu cơ quan ngoại giao bang Pennsylvania – bà Kathy Boockvar ngày hôm qua đã công khai các hạt của bang chậm trễ trong quá trình tiến hành kiểm phiếu để báo cáo về tổng số phiếu sớm.

"Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao quá trình kiểm phiếu ở các hạt và chắc chắn bạn sẽ nhận được các tệp thông tin kiểm phiếu chính xác từ chúng tôi", bà nói với báo chí.

Chiến dịch của ứng viên Biden đã khuyến khích cử tri đi bỏ phiếu sớm trong khi quá trình bỏ phiếu trực tiếp hầu như đều có xu hướng ủng hộ ứng viên Đảng Cộng hòa - Tổng thống Trump. Vì vậy, sẽ không hề ngạc nhiên nếu số phiếu sẽ nghiêng về cựu phó Tổng thống Biden sau khi các lá phiếu qua thư được kiểm hết.

Ứng viên Đảng Cộng hòa - Tổng thống Donald Trump từng phản ứng gay gắt với quá trình kiểm phiếu qua thư đồng thời nói rằng quá trình này có thể gian lận và kết quả sai.

"Họ đang kiếm tìm các phiếu bầu của ông Biden khắp nơi - ở Pennsylvania, Wisconsin, và Michigan. Điều này thật tồi tệ", ông Trump viết tweet.

Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu về luật bầu cử Mỹ - ông Richard Hasen thuộc Trường Luật Đại học California ở Irvine lại nói rằng không hề có điều gì được cho là quá đáng ở đây.

"Ở ba bang này, các quan chức bầu cử đều đang ngỏ ý cho phép kéo dài thêm thời gian để tiến hành kiểm phiếu và các nghị sĩ bang đều không chấp nhận điều này. Các lá phiếu hiện vẫn không được xử lý ngẫu nhiên. Do đó, kết quả có thể thay đổi nếu các quan chức bầu cử bổ sung thêm các lá phiếu vắng mặt vào kiểm đếm", bà Hasen nói.

Trong khi đó, bang Michigan đã nhận hơn 3,1 triệu lá phiếu vắng mặt và đang đối mặt với các hạn chế tương tự trước Ngày bầu cử. Luật mới của tiểu bang Michigan cho phép các thành phố có thêm thời gian so với quy định để tiến hành kiểm phiếu qua thư trước ngày bầu cử.

Theo CNN, khoảng thời gian ngắn xử lý các lá phiếu gửi qua thư ở các bang như Pennsylvania và Michigan trái ngược hẳn với Florida – nơi các quan chức bắt đầu xử lý phiếu bầu vài tuần trước Ngày bầu cử. Do đó Florida nhanh chóng báo cáo kết quả số phiếu của các cử tri . Đó là một phần lý do Tổng thống Donald Trump nhanh chóng có kết quả dự đoán và giành chiến thắng ở bang này.

Tại Wisconsin, những người làm công tác bầu cử phải đợi đến 7h giờ sáng thứ Ba (theo giờ Mỹ) để bắt đầu xử lý gần 2 triệu phiếu bầu vắng mặt và phiếu bầu sớm. Kết quả tăng vọt ở Wisconsin chỉ qua một đêm. Cựu phó Tổng thống Biden đã ghi điểm đáng kể với số phiếu kiểm ủng hộ lớn. 

Cuộc chiến riêng biệt giữa hai đảng chính trị có thể tiếp tục diễn ra trong vài tuần tới với một loạt phiếu bầu khác trong bối cảnh các cuộc bỏ phiếu qua thư vẫn tiếp tục sau Ngày bầu cử. Tổng thống Trump đã phản đối quyết định của Tòa án Tối cao cho phép bang Pennsylvania gia hạn kiểm phiếu thêm ba ngày sau bầu cử.

Thống đốc bang Pennsylvania - Tom Wolf thuộc Đảng Dân chủ đã nói với báo chí rằng hệ thống đang hoạt động bình thường nếu kết quả kiểm soát chưa đủ số phiếu vào cuối ngày.

"Chúng tôi phải kiên nhẫn nhưng hoàn toàn tin tưởng rằng các lá phiếu đều phải được kiểm đếm. Tất cả sẽ đều được đếm chính xác và đầy đủ. Quá trình trì hoãn mà chúng ta đang thấy là tín hiệu khẳng định hệ thống kiểm phiếu vẫn tiếp tục hoạt động", ôngTom Wolf nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ