• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Maldives nổi tiếng với câu chuyện thành công du lịch quốc tế bất chấp dịch bệnh

Thế giới 17/02/2021 15:43

(Tổ Quốc) - Mặc dù số lượng khách đến Maldives được đánh giá ít hơn so với các năm trước đó nhưng ngành du lịch tại quốc đảo này vẫn được đánh giá thành công nhất định trong năm 2020.

Theo hãng CNN, ngành du lịch tại một số quốc gia trên thế giới đang phải chịu hậu quả nặng nề của dịch bệnh trong năm 2020.

Địa lý thuận lợi hút du khách trong mùa dịch bệnh

Trước đại dịch, ngành du lịch từng là một trong các trụ cột chính phát triển kinh tế ở một vài quốc gia trên thế giới.

Hòn đảo xinh đẹp Maldives mỗi năm đón 1,7 triệu du khách đến với điểm du lịch nổi tiếng này. Vào năm 2020, số lượng du khách đến đây ước tính chỉ còn 500.000 người. Mặc dù số lượng du khách có giảm nhưng thành công của ngành du lịch tại quốc đảo này vẫn được xem là điểm sáng trong suốt dịch bệnh toàn cầu. Trong khi nhiều điểm đến khác vẫn đang hoang mang vì dịch bệnh thì Maldives đã chọn cách mở cửa trở lại hoàn toàn và chấp nhận đón du khách đến từ bất kỳ quốc gia nào đến đây kể từ tháng 7/2020. Theo dữ liệu từ Đại học bang Michigan, du lịch đóng góp 28% GDP của Maldives.

Theo CNN, địa lý của đất nước mang đến nhiều thuận lợi phát triển du lịch tại hòn đảo. Nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng nằm ở vị trí tách biệt, tạo điều kiện cho việc giãn cách xã hội dễ dàng hơn.

Các quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương tỏ ra thận trọng trong việc mở cửa đón khách trở lại trong mùa dịch bệnh. Trong khi các điểm đến ở đảo châu Á-Thái Bình Dương như Tahiti, Bali và Phuket vẫn hạn chế du khách đến thì Maldives lại có một lợi thế đón khách bởi mô hình du lịch phù hợp với mục tiêu chống dịch. Chẳng hạn như cả Thái Lan và Sri Lanka đều yêu cầu khách đến phải thực hiện cách ly 2 tuần ở khách sạn trước khi đến các điểm đến khác trong nước. Sự phụ thuộc nhiều của Maldives vào các khu nghỉ dưỡng siêu sang cũng đáp ứng nhu cầu chống dịch của của người dân đã tạo cơ hội phát triển du lịch ở Maldives. Các tiêu chuẩn quy định quá trình xét nghiệm Covid bổ sung tại khu nghỉ dưỡng nhằm tránh sự lây lan của virus đã được áp dụng trong dịch bệnh.

Ông Thoyyib Mohamed – Giám đốc điều hành của Maldives Marketing & PR Corporation thuộc cơ quan quản lý du lịch quốc gia cho biết, quốc gia đã đón tổng số 555.494 lượt khách vào năm 2020.

"Lợi thế lớn nhất của chúng tôi là địa lý độc đáo của Maldives cũng như quy trình vệ sinh nghiêm ngặt kết hợp nhằm đảm bảo ngăn chặn mức độ lây lan trên đảo. Chính điều này đã hút khách du lịch. Chúng tôi muốn quảng bá điểm đến an toàn cho du khách trong mùa dịch", ông nói.

Chương trình ưu đãi gói lưu trú dài ngày

Cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng. Nhiều khu nghỉ dưỡng có dịch vụ đưa đón bằng thuyền hoặc máy bay riêng trong các gói du lịch. Vì vậy, du khách có thể đến điểm đến này an toàn và không phải gặp gỡ qua lại cũng như tiếp xúc với các hành khách khác.

Bà Jan Tibaldi, Tổng giám đốc của One&Only Reethi Rah nói trên CNN, mặc dù điểm đến không hút nhiều khách bằng những năm trước nhưng đã có sự gia tăng đáng kể về thời gian khách nghỉ tại đây.

"Khách của chúng tôi không đến thường xuyên nhưng lại lưu trú lâu hơn", bà nói.

Đáp ứng nhu cầu lưu trú ở lại lâu hơn, du lịch Maldives đã tăng cường gói du lịch dành cho khách ở tại đây trọn tháng. Các ưu đãi trong 28 ngày bao gồm hỗ trợ các bữa ăn, internet truy cập tốc độ cao, các hoạt động chăm sóc sức khỏe và các câu lạc bộ dành cho trẻ nhỏ với mức giá ưu đãi đưa ra khoảng 42.600 đôla cho một gia đình (4 người).

Nhiều người Maldives làm việc trong khách sạn thậm chí còn nghĩ họ đang "mắc kẹt ở thiên đường" trong thời gian phải ở lại khách sạn làm việc và hỗ trợ khách du lịch tại đây.

Theo hãng CNN, hai nhân viên ở khu Kuredu Island Resort & Spa đã xét nghiệm dương tính với virus vào tháng 3/2020. Để đề phòng, toàn bộ khu nghỉ dưỡng ở đây phải chịu lệnh phong tỏa. Quá trình cách ly diễn ra ở một bãi biển nhiệt đới đẹp tuyệt vời ở Maldives và du khách cảm thấy an ủi phần nào trong thời gian này. Các nhân viên ở khu nghỉ dưỡng được giao trách nhiệm chăm sóc du khách vào thời gian cách ly.

Các con số thống kê cho thấy mặc dù mở cửa trở lại nhưng Maldives vẫn kiểm soát dịch bệnh rất tốt. Tính đến tháng 2/2021, cả nước ước tính có khoảng 17.828 ca nhiễm và chỉ 58 ca tử vong vì Covid.

Quốc đảo Maldives được tạo thành từ 26 đảo san hô trải rộng trên 90.000 km2. Hầu hết các hòn đảo ở Maldives đều thúc đẩy phát triển du lịch đặc trưng là khu nghỉ dưỡng riêng biệt. Nếu du khách hoặc nhân viên có tiếp xúc với các ca nhiễm dương tính với Covid-19 thì có thể dễ dàng truy dấu nhanh chóng hạn chế khả năng lây lan diện rộng.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ