• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỹ bất ngờ tổng lực dồn sức ép năng lượng Triều Tiên

Thế giới 13/06/2019 09:48

(Tổ Quốc) - Hoa Kỳ và 25 quốc gia khác đang cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc với việc nhập khẩu vượt quá giới hạn 500 nghìn thùng sản phẩm dầu mỏ tinh chế mỗi năm.

Hãng tin AP hôm thứ Tư đã tiếp cận được bản khiếu nại của các nước này. Theo đó, yêu cầu ủy ban về các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra quyết định khẳng định rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm ngưỡng nhập khẩu dầu và yêu cầu ngừng giao hàng ngay lập tức.

Văn bản này cho biết, hầu hết các sản phẩm dầu mỏ vượt quá giới hạn đến từ hàng chục giao dịch vận chuyển bất hợp pháp.

Mỹ bất ngờ tổng lực dồn sức ép năng lượng Triều Tiên - Ảnh 1.

Một tàu chở hàng Triều Tiên bị Mỹ tạm giữ gần đây. Nguồn: Press TV/AFP

Hội đồng Bảo an đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006 và ngày càng có những hành động cứng rắn hơn đối với các vụ thử sau đó và chương trình tên lửa đạn đạo ngày càng hiện đại của nước này.

Hạn ngạch đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế là một trong những biện pháp trừng phạt cứng rắn do Hội đồng Bảo an đưa ra vào tháng 12 năm 2017 nhằm đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng cho biết có khả năng vươn tới bất cứ nơi nào tại lục địa Hoa Kỳ.

Khiếu nại do Mỹ dẫn đầu gửi tới ủy ban trừng phạt cho biết, giới hạn hàng năm 500 nghìn thùng đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế là "rất quan trọng để duy trì sức ép" đối với Triều Tiên nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa nước này.

Nhiều nhà ngoại giao và các nhà phân tích tin rằng, các lệnh trừng phạt của LHQ đã phần nào thúc đẩy sự tan băng trong quan hệ liên Triều và hai hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Một nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo an cho biết với yêu cầu giấu tên rằng, Triều Tiên được cho là đã thu được 3,5 triệu thùng dầu tinh chế vào năm 2018, gấp 7 lần giới hạn.

Hội đồng Bảo an 15 quốc gia có thời hạn cho đến thứ ba tuần tới để phản đối yêu cầu trên của Mỹ. Tháng 7 năm ngoái, Nga và Trung Quốc đã chặn một yêu cầu tương tự từ Hoa Kỳ - lúc đó cũng yêu cầu ủy ban trừng phạt của LHQ công khai cáo buộc Triều Tiên vi phạm hạn ngạch hàng năm.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ