• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỹ hé lộ kế hoạch mở rộng quan hệ đối tác tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Thế giới 14/12/2021 20:19

(Tổ Quốc) - Hãng AP trích lời của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ quân sự và kinh tế với các đối tác ở châu Á trong thời gian tới.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, chính quyền Tổng thống Biden tiếp tục cam kết duy trì hòa bình và thịnh vượng khu vực, tiếp tục thúc đẩy liên minh của Mỹ với các đối tác và tăng cường xây dựng các mối quan hệ mới đảm bảo quân đội Mỹ tiếp tục duy trì "lợi thế cạnh tranh".

Mỹ hé lộ kế hoạch mở rộng quan hệ đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Antony Blinken. Ảnh: AP

"Các mối đe dọa đang ngày càng gia tăng và cách tốt nhất là tiếp tục thúc đẩy hợp tác cùng nhau đối phó với mọi thách thức. Để làm được điều đó, chúng ta phải dựa vào sức mạnh lớn nhất, bao gồm sự hợp tác giữa liên minh Mỹ và các đối tác", ông Blinken cho biết trong bài phát biểu ở Indonesia đồng thời khẳng định Mỹ sẽ đưa ra kế hoạch Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Biden vào thời gian tới.

"Chúng tôi ủng hộ một chiến lược phối hợp chặt chẽ hơn giữa các đồng minh và đối tác, bao gồm ngoại giao, quân sự và tình báo. Điều đó sẽ thúc đẩy liên kết giữa các ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ và châu Á, tích hợp chuỗi cung ứng và hợp tác về đổi mới công nghệ", ông nói thêm.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Blinken, động thái trên sẽ giúp Mỹ củng cố sức mạnh, giữ gìn hòa bình – giống như cách mà Washington đã làm trong nhiều thập kỷ. Ông Blinken cũng nhắc đến các căng thẳng trong đầu năm nay sau khi cho phép Australia sản xuất tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ông Blinken khẳng định Mỹ không bao giờ muốn gây áp lực buộc các nước phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hiện Ngoại trưởng Blinken đang có mặt ở Indonesia trong chuyến thăm ba nước Đông Nam Á. Ngoài Indonesia, ông Blinken sẽ thăm Malaysia và Thái Lan. Các chủ đề nóng về vấn đề Trung Quốc có lẽ là trọng tâm trong chuyến công du lần này của ông. Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường kết nối mạnh mẽ hơn với 5 đồng minh hiệp ước ở khu vực, bao gồm Australia, Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc và Thái Lan nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh cũng như xây dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

"Một ASEAN mạnh mẽ và độc lập sẽ giải quyết các khủng hoảng khẩn cấp và thách thức lâu dài", ông Blinken cho biết.

Ông Blinken cũng nhấn mạnh cam kết của chính quyền Mỹ tiếp tục cung cấp vaccine cho các quốc gia ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và hỗ trợ nỗ lực đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Chuyến đi của ông Blinken diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng đến từ Iran và Nga.

Hiện Nga cũng đang gia tăng ảnh hưởng ở khu vực.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang rơi vào trạng thái căng thẳng sau hàng loạt các vấn đề an ninh mạng, thương mại và một số vấn đề khác. Tổng thống Biden tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc và tăng cường các chính sách ngoại giao với khu vực.

Phản ứng trước bài phát biểu của Ngoại trưởng Blinken, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Wang Wenbin cho biết trong cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, khẳng định Trung Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác trong khu vực, thay vì vạch ra "các quan điểm ý thức hệ".

"Một loạt cơ sở hạ tầng tốt hơn"

Ngoại trưởng Blinken hiện đang có chuyến thăm đầu tiên ở Đông Nam kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức từ tháng Giêng năm nay. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ với các đối tác và đồng minh khu vực sau một thời gian không chắc chắn về cam kết của Mỹ đối với châu Á dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Bất chấp các căng thẳng, Bắc Kinh vẫn tiếp tục gia tăng ảnh hưởng trong những năm gần đây thông qua việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và quan hệ thương mại tích hợp ở châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh Mỹ chưa có chiến lược cụ thể ở khu vực.

Theo ông Blinken, Mỹ sẽ thúc đẩy quan hệ với các đồng minh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines đồng thời tăng cường khả năng quốc phòng và hoạt động tình báo với các đối tác khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như duy trì mạng internet mở và an toàn.

Washington cam kết tiếp tục thực hiện khuôn khổ kinh tế khu vực toàn diện mới, bao gồm đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ và công ty Mỹ tiếp tục xác định các cơ hội mới cho khu vực.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden vẫn chưa công bố chính xác về khung kinh tế dự kiến đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Vào năm 2017, cựu Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhân dịp chuyến thăm Đông Nam Á, ông Blinken nhấn mạnh Mỹ sẽ thúc đẩy chuỗi cung ứng và thu hẹp khoảng cách cơ sở hạ tầng khu vực từ cảng, đường bộ đến lưới điện và internet.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ