• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ lộ lý do Nga "đi ngược" tuyên bố, gặp rắc rối với vũ khí siêu thanh mới

Thế giới 02/07/2019 13:54

(Tổ Quốc) - Báo cáo tình báo Mỹ cho rằng, Nga hiện chưa thể đưa thiết bị trượt siêu thanh Avangard vào sản xuất hàng loạt.

Trang CNBC đưa tin, theo một báo cáo tình báo mới của Mỹ, Nga sẽ chỉ sản xuất một vài chiếc đối với một loại vũ khí siêu thanh mà Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố đang được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Cụ thể hơn, Điện Kremlin đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp hợp chất sợi carbon cần thiết để sản xuất loại thiết bị trượt siêu thanh có tên gọi là Avangard.

Mỹ lộ lý do Nga đi ngược tuyên bố, gặp rắc rối với vũ khí siêu thanh mới - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa về thiết bị trượt siêu thanh Avangard của Nga (ảnh: TASS | Getty Images)

Avangard chính là một trong sáu vũ khí được ông Putin công bố vào tháng 3/2018. Tại thời điểm đó, nhà lãnh đạo Nga tiết lộ, Avangard có khả năng tiếp cận mục tiêu với vận tốc gấp 20 lần tốc độ của âm thanh và có thể tấn công "như một quả cầu lửa". Ông Putin cũng cho biết, thiết bị này đang trong quá trình sản xuất hàng loạt.

Hồi tháng 10/2018, CNBC có thông tin, Moscow đang tìm kiếm nguồn cung sợi carbon khác do vật liệu mà họ hiện có không chịu đựng được nhiệt độ cao của di chuyển siêu thanh. Một báo cáo tình báo của Mỹ công bố cách đây một tháng chỉ ra, hiện Điện Kremlin vẫn chưa tìm được nguồn cung thay thế.

"Dự kiến họ sẽ sản xuất không quá 60 thiết bị vũ khí siêu thanh này bởi vì việc phát triển chúng quá đắt đỏ", một nguồn tin giấu tên chia sẻ với CNBC.

Tuy nhiên, do Moscow đang đặt ưu tiên lên chương trình Avangard, thiết bị này vẫn sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2020.

Tháng 5/2018, Nga được cho là đã thử nghiệm thành công Avangard hai lần vào năm 2016. Cuộc thử nghiệm lần thứ ba được tiến hành hồi tháng 10/2017 nhưng kết quả lại bị thất bại do thiết bị bị nổ trước khi tấn công mục tiêu.

Các thông tin tình báo từ năm ngoái cũng dự đoán, khi các thiết bị trượt siêu thanh của Nga đạt tới năng lực vận hành ban đầu vào năm 2020, đây cũng chính là thời điểm Điện Kremlin vượt qua Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất vũ khí siêu thanh.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ