• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga có động thái với khoảng 513 tỷ thùng dầu tại Nam Cực?

Thế giới 17/03/2020 11:17

(Tổ Quốc) - Các cuộc điều tra địa chấn của Rosgeologia và các công việc liên quan khác từ thập niên 70 đến nay chỉ ra rằng có ít nhất 513 tỷ thùng dầu và khí đốt ở Nam Cực, và Moscow hiện đang đặt mục tiêu vào lục địa còn sơ khai nhất thế giới, theo trang Oil Price.

Theo một thông báo vào tuần trước, công ty khảo sát địa chất nhà nước Nga, Rosgeologia, đã thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn mới ở Biển Riiser-Larsen, ngoài khơi bờ biển Nam Cực Queen Maud Land vào đầu năm nay. Hơn nữa, Rosgeologia cho biết thêm rằng họ đã thực hiện cuộc khảo sát đi tận 4.400 km - cuộc khảo sát địa chấn đầu tiên được thực hiện tại khu vực này của Nga kể từ cuối những năm 1990 - với mục đích rõ ràng là đánh giá tiềm năng dầu khí ngoài khơi của khu vực với những công nghệ mới nhất.

Thực hư thăm dò dầu khí Nam Cực

Đã có nhiều tiếng nói cho rằng việc khai thác trữ lượng dầu khí tại đây không thể đi trước ít nhất trong vài năm tới, trích dẫn Hiệp ước Nam Cực năm 1959, không giống như các hiệp ước quản lý Bắc Cực (cho phép thăm dò và phát triển năng lượng), được cho là đã bảo vệ tài nguyên khoáng sản của Nam Cực nói chung, bao gồm cả các khu vực khai thác dầu khí Cực cụ thể ở Nam.

Nga có động thái với khoảng 513 tỷ thùng dầu tại Nam Cực? - Ảnh 1.

Nam Cực được cho là có trữ lượng khí đốt và khoáng sản khá lớn.

Theo Hiệp ước này, bảy quốc gia có yêu sách cụ thể ở Nam Cực - Argentina, Australia, Chile, Pháp, New Zealand, Na Uy, Anh, (không phải Nga) - chỉ giới hạn ở nghiên cứu khoa học phi quân sự trong khu vực. Nga (và Hoa Kỳ), trong khi đó đã có các cơ sở nghiên cứu được xây dựng tại đây.

Theo trang Oil Price, đúng là một số quốc gia trong số trên nhiều khả năng đã tiến hành phân tích bí mật khu vực họ đưa ra tuyên bố chủ quyền nhằm mục đích xác định các tài nguyên có giá trị hơn - như dầu khí. Tuy nhiên, họ không có hành động rõ ràng về việc tìm kiếm các mỏ dầu khí để phát triển trong tương lai như Nga. Về mặt lý thuyết, lệnh cấm hoạt động khoáng sản ở Nam Cực sắp tới chỉ có thể được thay đổi vào năm 2048, tuy nhiên, với những gì Rosgeologia đã phát hiện cho đến nay, Nga có thể quyết định đơn phương đưa ngày này lùi về trước khoảng 28 năm hoặc tiến hành bất cứ điều gì thuận tiện nhất cho họ.

Theo các khảo sát địa chấn của Rosgeologia và các công việc liên quan khác từ những năm 1970 đến nay, có ít nhất 513 tỷ thùng dầu và khí đốt tương đương ở Nam Cực, mặc dù chưa rõ con số này có liên quan đến toàn bộ khu vực hay chỉ khu vực mà họ khảo sát cụ thể được cho đến nay. Mặc dù có nhiều người tin rằng không có thử nghiệm cụ thể nào đã được thực hiện về tiết lộ lượng dầu và khí đốt – lập trường chính thức từ tất cả các quốc gia về điều này – thì các thử nghiệm hạn chế đã được thực hiện cho thấy lượng dầu khí ở đây có tiềm năng rất lớn.

Trữ lượng khoáng sản quy mô lớn

Ngoài ra, theo một số nguồn tin lớn về ngành dầu khí mà Oilprice.com tiếp cận được tuần trước - bao gồm cả ở Moscow thì: "Có lý do chính đáng để tin rằng có trữ lượng dầu khí khổng lồ không chỉ trong khu vực mà họ đã thử nghiệm đầu năm nay [ở biển Riiser-Larsen và hầu hết khu vực Queen Maud Land] mà trên toàn bộ khu vực [Nam Cực].

Tất nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa tổng tài nguyên sẵn có và tốc độ phục hồi tài nguyên tại một môi trường đầy thách thức như vậy nhưng điều đó chưa bao giờ cản trở Nga, đặc biệt là khi các khoáng sản có thể khai thác và cực kỳ quý giá khác có thể cũng ở đó. Chúng cũng có thể bao gồm vàng, bạc, kim cương, đồng, titan, uranium và các nguyên tố đất hiếm. Hơn nữa, Nga đã đi đầu trong các cuộc thám hiểm Bắc Cực - với nhiều thành công lớn -, bao gồm cả việc Nga thám hiểm và cắm lá cờ dưới đáy biển Bắc Cực vào năm 2009. Kể từ đó, những tập đoàn nhà nước khổng lồ của Nga như Rosneft, Gazprom Neft và Slick Novatek, đã đi đầu trong tất cả các hoạt động ở Bắc Cực, với các dự án hiện tại và tiềm năng trị giá hàng trăm tỷ USD. Mục tiêu vẫn là dầu ngoài khơi Bắc Cực sẽ chiếm 20-30% tổng sản lượng của Nga vào năm 2050.

Khi ngày càng có nhiều dự án cho thấy Nga tăng cường hợp tác với Trung Quốc để đạt được sức mạnh địa chính trị rộng hơn, sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Nam Cực cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Đây là một sự mở rộng vị thế dễ hiểu khi Trung Quốc công bố vào năm 2018 cuốn Sách Trắng chính sách Bắc Cực chính thức đầu tiên của họ, trong đó nói rằng họ sẽ khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện các chuyến đi thương mại thử nghiệm, mở đường cho các tuyến đường vận chuyển Bắc Cực để tạo thành Con đường tơ lụa.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ