• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga hối hả lấp chỗ trống Mỹ tại Syria

Thế giới 15/11/2019 09:04

(Tổ Quốc) - Nga đã thiết lập một căn cứ không quân mới ở thành phố Qamishli phía bắc Syria.

Động thái này diễn ra khi Moscow đang mở rộng sự hiện diện quân sự của họ vào khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ do lực lượng Mỹ để lại sau khi ra đi vào tháng trước.

Người đứng đầu căn cứ mới, Timur Khodzhayev, nói với hãng tin Tass, Nga rằng họ sẽ có các máy bay trực thăng để quân đội Nga mở rộng tuần tra ở khu vực biên giới - nơi Moscow hiện có trách nhiệm chung với Thổ Nhĩ Kỳ về bảo đảm an ninh.

Qamishli gần như nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thân Hoa Kỳ cho đến tháng trước, chỉ còn sân bay của thành phố nằm trong tay quân đội trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nhưng sau khi quân đội Hoa Kỳ rời khỏi khu vực và Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, SDF do người Kurd lãnh đạo đã buộc phải quay sang ông Assad và Nga để được giúp đỡ. Đổi lại, họ trao lại quyền kiểm soát nhiều thành phố quan trọng và các khu vực khác mà họ đã giành lại từ nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS.

Nga hối hả lấp chỗ trống Mỹ tại Syria - Ảnh 1.

Mỹ đã để lại nhiều khoảng trống ở Syria. Ảnh: AFP/Getty.

Việc Mỹ rút lui là một chiến thắng chiến lược vô giá cho ông Assad và Nga khi Damascus sau đó đã có thể thiết lập quyền kiểm soát tại phần lớn khu vực phía đông của đất nước và làm giảm sức ảnh hưởng của lực lượng người Kurd non trẻ.

Nga, trong khi đó, đã nổi lên như một nhà trung gian quyền lực chính trong quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

Khodzhayev nói rằng căn cứ mới ở Qamishli, chính thức được gọi là Căn phòng chỉ huy hàng không, sẽ đảm bảo "các chuyến bay không bị gián đoạn, an toàn của máy bay trực thăng và bảo vệ và bảo đảm cho vùng lãnh thổ này." Máy bay sẽ bao quát tỉnh Hasaka, trải dài đến tận biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq.

Căn cứ này sẽ được trang bị hệ thống phòng không, phòng điều khiển chuyến bay, cơ sở đào tạo trước khi bay và các dịch vụ y tế, Khodzhayev giải thích. "Cảnh sát quân sự, thiết bị đặc biệt, phương tiện và nhiên liệu để đảm bảo các chuyến bay không bị gián đoạn cũng đã được phân bổ tới," ông lưu ý.

Nhóm máy bay trực thăng đầu tiên đã đến căn cứ. Một đoạn video do kênh tin tức Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy một máy bay chiến đấu Mi-8 và một máy bay trực thăng vận tải đã đến, bên cạnh là hai máy bay trực thăng tấn công Mi-35. Một hệ thống tên lửa phòng không Pantsir đã được triển khai trên mặt đất.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ