• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga sẵn sàng tấn công Syria: Đẩy cơ hội với Thổ lâm nguy?

Thế giới 29/11/2018 20:59

(Tổ Quốc) - Nga đang sẵn sàng có hành động quân sự tại Syria.

Moscow cho biết họ đã chuẩn bị để nối lại chiến dịch ném bom nhắm vào một vùng đất do các nhóm nổi dậy Hồi giáo kiểm soát tại Syria khi những nhóm này không rời đi theo thỏa thuận Nga – Thổ trước đó.

Alexander Lavrentyev, Đại sứ của Nga về Syria, tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày 28/11 rằng, có khoảng 15.000 tay súng liên kết với Mặt trận Nusra (một nhánh của Al-Qaeda và đã đổi tên thành Hayat Tahrir al-Sham) đang có mặt ở tỉnh tây bắc Idlib của Syria.

Nga sẵn sàng tấn công Syria: Đẩy cơ hội với Thổ lâm nguy? - Ảnh 1.

Cuộc xung đột dai dẳng tại Syria vẫn chưa nhìn thấy hồi kết.

Khu vực này – thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria – đã là đối tượng để tiến hành một thỏa thuận ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ - trước đó đã cam kết sẽ hỗ trợ các lực lượng nổi dậy đồng minh ở đây thúc đẩy các lực lượng cực đoan rút ra khỏi khu vực này.

Tuy nhiên, khi hàng ngàn chiến binh cực đoan vẫn đang còn hiện diện, ông Lavrentyev nói Nga sẵn sàng hỗ trợ các phe nổi dậy khác đánh bại Hayat Tahrir al-Sham và thậm chí còn đề xuất một mặt trận thống nhất giữa quân đội Syria và các lực lượng đối lập.

Ông Lavrentyev cho biết: "Chúng tôi rất hy vọng rằng các đơn vị vũ trang của phe đối lập trung hòa sẽ xoay sở để giải quyết tình hình trong khu vực xung đột này và tự thiết lập trật tự". "Nếu cần thiết, chúng tôi sẵn sàng cung cấp tất cả sự giúp đỡ có thể, bao gồm cả sự hỗ trợ của lực lượng chính phủ Syria".

Đã có nhiều dấu hiệu từ tháng trước cho thấy chính phủ Syria đang ngày càng thiếu kiên nhẫn với thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, chỉ trích Ankara chưa làm đủ để lật đổ Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm cực đoan khác. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, sự yên bình vẫn được duy trì tại phần lớn các khu vực và chỉ nổ ra một số cuộc đụng độ hạn chế và bắn phá dọc theo biên giới của Idlib cho đến khi một cuộc tấn công hóa học bị cáo buộc diễn ra gần đây đã dấy lên phản ứng đáp trả của Nga.

vào ngày thứ Bảy tuần qua, có tới 100 người đã được nhập viện do nghi ngờ bị ảnh hưởng từ một cuộc tấn công bằng khí clo ở Aleppo, một thành phố lớn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ - điều khiến Nga và chính quyền Syria có hành động đáp trả phe đối lập.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ