• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ sĩ Thanh Hằng, Hoa hậu H'Hen Niê kết hợp nhạc Ê-Đê và cải lương

Giải trí 03/06/2024 13:47

(Tổ Quốc) - Xuất hiện tại chương trình Học viện Cải lương với vai trò sứ giả văn hoá, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê đã thể hiện một đoạn trích trong ca khúc tiếng Ê-Đê cùng màn kết hợp của nghệ sĩ Thanh Hằng với câu vọng cổ trong Tiếng chày trên sóc Bom Bo.

Nghệ sĩ Thanh Hằng, Hoa hậu H'Hen Niê kết hợp nhạc Ê-Đê và cải lương - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình Học viện Cải lương

Trong tập 9 của Học viện Cải lương, các thí sinh được đào tạo vũ đạo sân khấu với NSƯT Bạch Long và NSƯT Tú Sương. Ngay sau đó, trong phần thử thách, top 10 có cơ hội vận dụng ngay kỹ năng này. Thí sinh được chia theo nhóm, thể hiện các đoạn trích, trong đó có tác phẩm kinh điển. Được học, tập luyện kỹ càng nhưng đây là thử thách khá khó khăn với các thí sinh bởi họ vừa phải ca, diễn, thể hiện vũ đạo.

Các thí sinh Bảo Ngọc, Lương Vĩ vào vai Tổng binh Trần Đại và vợ Mạc Hà trong trích đoạn Ánh đèn khuya của tác giả Đăng Minh. Cuộc hội ngộ cuối cùng của họ diễn ra trong ngục tối.

Trong tập 9, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê giữ vai trò sứ giả văn hoá, H'Hen Niê khi nhận lời mời đã nghĩ rằng cải lương rất khó, khó cả trong nghệ thuật trình diễn và sức cảm nhận ở người trẻ. "Các bạn trẻ hơn Hen rất nhiều nhưng thể hiện quá tốt khiến Hen rất cảm phục. Phần thoại khá dài nên vừa nói, vừa biểu đạt cảm xúc là một sự thử thách lớn. Có những điều chúng ta nghĩ không làm được nên không dám theo đuổi. Nhưng hôm nay các bạn truyền cảm hứng cho Hen, có thể khó nhưng dành nhiều thời gian tập luyện sẽ thực hiện được", Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 nhận định. H'Hen Niê ấn tượng với sự thể hiện của Bảo Ngọc vì ca tốt, biểu đạt cảm xúc tốt, đặc biệt ánh mắt.

NSND Bạch Tuyết cho rằng cả hai thể hiện tốt, nhưng bà tiếc Lương Vĩ trật nhịp cuối bài Phụng hoàng, còn Bảo Ngọc hát vào câu vọng cổ nghe không tốt.

Nghệ sĩ Thanh Hằng, Hoa hậu H'Hen Niê kết hợp nhạc Ê-Đê và cải lương - Ảnh 2.

Các thí sinh Bảo Ngọc, Lương Vĩ vào vai tổng binh Trần Đại và vợ Mạc Hà trong trích đoạn Ánh đèn khuya của tác giả Đăng Minh

Thí sinh Minh Minh Vương, Melany Trần kết hợp trong trích đoạn Nàng Xê Đa. Minh Minh Vương vào vai vua Riêm. Nghệ sĩ Thanh Hằng nói ngạc nhiên, bất ngờ với sự nỗ lực của họ. Phần vũ đạo khá tốt giúp tiết mục trở nên hấp dẫn. Cả hai vẫn giữ được hơi tốt dù biểu diễn nhiều. Melany Trần cho biết ngoài tập luyện tại Học viện, cả hai dành thời gian tập riêng với nhau do cô cảm thấy còn yếu vũ đạo. Trong quá trình tập, cả hai nhiều lần xảy ra sự cố trong các động tác bê đỡ nhau.

Hoa hậu H'Hen Niê thắc mắc vì sao Melany Trần vẫn giữ được hơi khi vừa phải thực hiện vũ đạo, di chuyển liên tục trên sân khấu. "Hen từng đóng phim, cũng tham gia một chương trình ca hát nên hiểu rất khó giữ hơi nếu làm quá nhiều động tác. Về chuyên môn, Hen không rõ nhưng cảm nhận các bạn làm tốt. Ngày đó khi thi hát Hen phải vừa chạy bộ vừa hát để tập giữ được hơi. Các bạn giúp Hen nhớ lại mình cũng từng là thí sinh, có những trải nghiệm hết sức thú vị", H'Hen Niê chia sẻ. Cô cũng ấn tượng với sự chuyển biến vai diễn của Melany Trần.

Tại đây, H'Hen Niê cũng cùng Melany Trần, Minh Minh Vương thể hiện một số động tác võ thuật giao lưu cùng nhau. Ngay sau đó, từ lời đề nghị của NSND Bạch Tuyết, H'Hen Niê thể hiện một đoạn trích trong ca khúc tiếng Ê-Đê, rồi kết hợp với câu vọng cổ trong Tiếng chày trên sóc Bom Bo do nghệ sĩ Thanh Hằng thể hiện.

NSND Bạch Tuyết cho rằng 2 thí sinh thể hiện tốt, nhưng bà vẫn chưa hài lòng. Bởi khi tập, Minh Minh Vương thể hiện tốt nhưng khi biểu diễn lại ca xàng xê rất buồn cười. Còn Melany Trần ca vào câu vọng cổ dưới sức, chưa được 5/10 điểm so với lúc tập luyện.

Nghệ sĩ Thanh Hằng, Hoa hậu H'Hen Niê kết hợp nhạc Ê-Đê và cải lương - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Thanh Hằng, Hoa hậu H'Hen Niê kết hợp nhạc Ê-Đê và cải lương - Ảnh 4.

Thí sinh Minh Minh Vương, Melany Trần kết hợp trong trích đoạn Nàng Xê Đa

Các thí sinh Tuấn Kiệt, Tú Tri và Biện Thuy thể hiện trích đoạn Kim Vân Kiều. Tú Tri đóng vai Thúy Kiều, Biện Thuy đảm nhận vai Thúy Vân còn Tuấn Kiệt hóa thân thành Kim Trọng.

NSND Bạch Tuyết cho rằng khi tập luyện BGK rất lo lắng cho Tuấn Kiệt nhưng khi biểu diễn thì thí sinh thể hiện tốt nhất. Thí sinh Tú Tri không chắc nhịp để thầy đờn phải bám theo. Còn Biện Thuy khi xuống câu vọng cổ nghe như bị hết hơi.

Nghệ sĩ Thanh Hằng cũng lo lắng nhưng vui mừng, muốn rơi nước mắt khi thấy thí sinh thể hiện tốt.

Hoa hậu H'Hen Niê nói bị cuốn theo cảm xúc mà thí sinh mang đến. Cô ấn tượng với vẻ ngoài xinh đẹp của "hai ả Tố Nga" Biện Thuy, Tú Tri. H'Hen Niê cũng đặt vấn đề vì sao cả hai không thử sức thi nhan sắc. Thí sinh Tú Tri lí lắc nói do cô không đủ chiều cao. Đáp lại, H'Hen Niê cho rằng chiều cao không phải vấn đề lớn khi cả hai đều có tài năng, dễ giúp họ tỏa sáng.

Tú Tri nói khi được giao vai Thúy Kiều thì ban đầu chưa hiểu nhân vật nên chưa biểu đạt sâu sắc. Khi xem lại vai diễn này do NSND Bạch Tuyết thể hiện thì Tú Tri rút được nhiều kinh nghiệm hơn. Còn cải lương chi bảo cho rằng trong quá trình tập không hướng thí sinh theo cách bà từng làm để họ phát huy được thế mạnh, màu sắc riêng.

Nghệ sĩ Thanh Hằng, Hoa hậu H'Hen Niê kết hợp nhạc Ê-Đê và cải lương - Ảnh 5.

Các thí sinh Tuấn Kiệt, Tú Tri và Biện Thuy thể hiện trích đoạn Kim Vân Kiều

Trước cảm nhận của H'Hen Niê rằng NSND Bạch Tuyết rất nâng niu thể hệ trẻ, bà cho rằng vì đó là tương lai của cải lương, đất nước. Bà cũng dẫn lại lời dạy của NSND Phùng Há: "Khi má dạy tụi con cũng là lúc má học tụi con. Điều má biết đã là quá khứ. Kinh nghiệm này má nói lại để đường đi của các con bớt gian nan. Nhưng má học ở các con điều mà tiền cũng không mua được là không khí, thời đại trẻ mà tụi con đang làm chủ", NSND Bạch Tuyết chia sẻ.

"Tôi không có nhiều kiến thức về cải lương, nhưng cô chú luôn tạo cơ hội cho tôi bày tỏ những cảm xúc thật. Tôi được gặp cô Bạch Tuyết ở ngoài khá nhiều, luôn có cảm xúc rất nhiều với cô, qua cách nói, an ủi của cô. Cô luôn muốn giới trẻ trưởng thành, có đạo đức, có tư duy tốt. Tôi cực kỳ quý khi có cơ hội tiếp cận cô. Cô có nhiều kiến thức, trải nghiệm nhưng luôn gần gũi mọi người, không phân biệt ai", H'Hen Niê chia sẻ.

Nghệ sĩ Thanh Hằng nói học được nhiều điều ở người trẻ khiến hoa hậu xúc động, bởi người đẹp cho rằng vẫn đang học hỏi từ các tiền bối. "Trải nghiệm này không chỉ giúp tôi hiểu hơn về cải lương mà hiểu hơn về cách làm người", H'Hen Niê bộc bạch.

Hoa hậu cũng học ở các bạn trẻ ý chí, sự kiên trì, không từ bỏ dù kỹ thuật biểu diễn rất khó. "Khi chúng ta kiên trì, bền bỉ, cố gắng, không từ bỏ, có niềm tin thì sẽ thực hiện được. Có những chương trình chúng ta yêu thích nhưng không phải là thế mạnh khiến chúng ta e dè. Nhưng khi chúng ta đến, tiếp nhận mọi thứ bằng sự hồn nhiên, cố gắng hết mình sẽ thu về thành quả", H'Hen Niê nhắn gửi đến các bạn trẻ trong chương trình.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ