• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhân sự Trung ương khóa XIII: Sàng lọc kỹ lưỡng để chọn được người có tài, đức, tâm và tầm

Thời sự 07/01/2021 08:37

(Tổ Quốc) - Nhân sự tại mỗi kỳ Đại hội Đảng không chỉ được Ban Chấp hành Trung ương lựa chọn kỹ lưỡng, qua nhiều bước với các tiêu chí chặt chẽ mà còn được nhân dân dành sự quan tâm đặc biệt.

Sứ mệnh của cán bộ chính là phụng sự nhân dân

Mới đây nhất, khi tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại một lần nữa nói về công tác nhân sự. Bên cạnh việc nêu bật tầm quan trọng của công tác cán bộ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước còn bày tỏ mong muốn "cán bộ hãy luôn luôn tâm niệm, khắc sâu mình là cán bộ rường cột của nước nhà, là công bộc của dân".

Nhân sự Trung ương khóa XIII: Sàng lọc kỹ lưỡng để chọn được người có tài, có đức, có tâm và có tầm - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội).

Trao đổi về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cho rằng, đây là một tinh thần được kế thừa từ truyền thống xa xưa của dân tộc ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đúc kết và nhấn mạnh lại tinh thần này. Theo đó, sứ mệnh của cán bộ chính là phụng sự nhân dân.

"Suốt thời gian qua, bên cạnh những cán bộ tha hóa, rơi vào cạm bẫy vật chất, vì lợi ích của bản thân mà không còn giữ được mình thì còn rất nhiều cán bộ, đảng viên đã thể hiện được vai trò công bộc của nhân nhân, là rường cột của của nước nhà" - ĐB Nguyễn Anh Trí bày tỏ và cho rằng, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nhắc lại điều đó lại càng thêm ý nghĩa.

Cũng theo vị Đại biểu Quốc hội khóa XIV này, đã nhiều lần, trước cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã dành rất nhiều thời gian để nói về danh dự của người đảng viên, nhất là những người nắm giữ chức, quyền.

"Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rất băn khoăn, day dứt trước hàng loạt cán bộ đảng viên, kể cả các cán bộ cao cấp bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự trong thời gian qua, nhưng với quyết tâm phải làm trong sạch bộ máy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Nhờ đó, niềm tin của nhân dân đối với Đảng ngày càng son sắt" - Đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh chọn "nhầm" vào Trung ương khóa tới

Cùng nói về vấn đề này, ĐBQH Tạ Văn Hạ - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, công tác cán bộ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhắc đi nhắc lại nhiều lần đó là "then chốt của then chốt".

Nhân sự Trung ương khóa XIII: Sàng lọc kỹ lưỡng để chọn được người có tài, có đức, có tâm và có tầm - Ảnh 2.

ĐBQH Tạ Văn Hạ - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Có thể thấy rằng, tại các Hội nghị của Trung ương, phương án nhân sự nhận được sự đồng thuận rất cao là nhờ có một quá trình chuẩn bị công phu, cẩn trọng về công tác cán bộ. Đặc biệt, công tác nhân sự cho Đại hội Đảng XIII được tiến hành một cách bài bản, qua nhiều bước sàng lọc để lựa chọn đúng người. Nhiều quy định cũng đã được ban hành để thực hiện sàng lọc, đánh giá cán bộ. 

"Công tác cán bộ được thực hiện một cách công phu như vậy nhằm hạn chế, tránh để "lọt" những người có khuyết điểm vào khoá tới. Qua quá trình rà soát, sàng lọc như vậy sẽ chọn được những nhân sự có tài, có đức, có tâm, có tầm" - ĐBQH Tạ Văn Hạ nói.

PGS.TS Nguyễn Viết Thông - Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, công tác nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng nhận được sự nhất trí, thống nhất cao trong Trung ương qua quá trình thảo luận dân chủ. Đó là quá trình bài bản, khoa học, được thể hiện qua nhiều bước, nhiều khâu.

"Sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác cán bộ sẽ hạn chế những sơ suất có thể xảy ra. Với quy trình nhân sự chặt chẽ và thận trọng, các cơ quan thẩm tra nhiều lần sẽ hạn chế được tình trạng "chọn nhầm" nhân sự" - Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương nêu quan điểm.

Được biết, để chuẩn bị nguồn nhân sự cho Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, từ cuối tháng 12/2018 đến tháng 9/2020, Bộ Chính trị đã 4 lần phê duyệt nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII với tổng số 227 người. Sau đó, tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII của Đảng đã chỉ đạo 10 cơ quan chức năng có liên quan thực hiện công tác thẩm định rà soát tiêu chuẩn, điều kiện các nhân sự này và đưa ra Hội nghị Trung ương thảo luận, bỏ phiếu giới thiệu.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ