• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nỗ lực học tập để có kiến thức, có trình độ, có kỹ năng, đạt được những thành công

Giáo dục 18/12/2022 18:20

(Tổ Quốc) - Đó là mong muốn của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với các em học sinh tại buổi làm việc với Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn, Tp. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa ngày 18/12.

Báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Đoàn công tác tại buổi làm việc, Ts. Đặng Xuân Cảnh - Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn cho biết: Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn được thành lập theo Quyết định số 3885/QĐ-BGD&ĐT-TCCB ngày 24/7/2003 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng dự bị đại học cho học sinh các DTTS; bồi dưỡng văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu của xã hội. Điều dưỡng, phục vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên trong Ngành (theo Quyết định số 1687/QĐ-BGD&ĐT ngày 5/4/2006 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT). Hiện nay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên hợp đồng lao động là 146 người.

Nỗ lực học tập để có kiến thức, có trình độ, có kỹ năng, đạt được những thành công - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì buổi làm việc với Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Cho đến thời điểm hiện tại, Nhà trường đã trải qua 19 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. Bằng tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên; với sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Bộ GD&ĐT, chính quyền địa phương; sự tin yêu, tín nhiệm của học sinh và phụ huynh học sinh đồng bào các DTTS trong cả nước, trong thời gian qua, Nhà trường đã bồi dưỡng được 10.681 học sinh dự bị đại học. Tỷ lệ học sinh đủ điều kiện vào học đại học các năm học từ khi thành lập trường đến nay đều đạt từ 95 - 100%. Học sinh của nhà trường được cử vào học ở gần 50 trường đại học trong cả nước, trong đó có nhiều trường đại học trọng điểm. Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tạo nguồn đào tạo cán bộ cho các DTTS, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cao cho khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS.

Nỗ lực học tập để có kiến thức, có trình độ, có kỹ năng, đạt được những thành công - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nói chuyện với các em học sinh tại Trường

Ts. Đặng Xuân Cảnh cũng báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm về cơ chế tài chính, chế độ tiền lương, phụ cấp, chính sách cho học sinh, giáo viên; công tác thi đua, khen thưởng; hiện trạng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài sản công...

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn đề nghị UBDT quan tâm, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ năm 2023; đấu mối để có chỉ tiêu phân bổ học sinh vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, đặc biệt là các ngành phục vụ trực tiếp cho khu vực biên giới, vùng đồng bào DTTS như Biên phòng, An ninh. Giao thêm nhiệm vụ cho Trường về công tác đào tạo hệ THCS, THPT cho con em đồng bào DTTS; tạo điều kiện để nhà trường tham gia các chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa xã hội khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS; tổ chức các hội nghị, lớp tập huấn, bồi dưỡng ngắn và dài hạn; tổ chức điều dưỡng, tham quan thực tế cho cán bộ giáo viên khu vực miền núi, vùng khó khăn và những Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc.

Bên cạnh đó, Trường kiến nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm quan tâm đến công tác cán bộ; thực hiện chế độ chính sách đối với giáo viên, học sinh; công tác tài chính, tài sản, đầu tư cơ sở vật chất…

Nỗ lực học tập để có kiến thức, có trình độ, có kỹ năng, đạt được những thành công - Ảnh 3.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh biểu dương, đánh giá cao đánh giá cao những kết quả đạt được của Nhà trường thời gian qua và cho rằng, Nhà trường đã có nhiều quyết tâm, xây dựng tập thể đoàn kết, hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ, không chỉ giảng dạy văn hóa mà còn rèn luyện kỹ năng cho các em. Trường đã làm tốt công tác quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, xây dựng môi trường khang trang, sạch đẹp. Hoạt động của tổ chức Đảng, các đoàn thể được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả.

Chia sẻ những khó khăn của Nhà trường, để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực DTTS trong giai đoạn mới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Nhà trường tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, kịp thời khắc phục khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đã được phân công. Rà soát, tham mưu điều chỉnh hợp lý các chế độ chính sách, công tác cán bộ. Làm tốt công tác giảng dạy, tuyển sinh, tăng cường phối hợp. Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua. Tăng cường xã hội hóa giáo dục để hỗ trợ các em học sinh về điều kiện ăn ở, học tập. Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của tổ chức Đảng và các đoàn thể…

Nỗ lực học tập để có kiến thức, có trình độ, có kỹ năng, đạt được những thành công - Ảnh 4.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã chia sẻ, giải đáp những nội dung quan tâm, kiến nghị của Nhà trường liên quan đến tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất công tác đầu tư, quản lý tài chính… Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị các vụ, đơn vị chức năng thuộc UBDT tiếp tục phối hợp với Nhà trường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra; nghiên cứu kỹ lưỡng từng nhiệm vụ, có tham mưu, đề xuất sát thực tiễn, bảo đảm tính khả thi, đúng nguyên tắc, đúng pháp luật.

Nhân dịp về thăm và làm việc tại Trường, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã đi thăm, khảo sát cơ sở vật chất, điều kiện ăn ở, học tập của các em học sinh; điều kiện giảng dạy của các thầy cô giáo.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã gặp mặt, nói chuyện với đông đủ các em học sinh của Trường. Bộ trưởng, Chủ nhiệm bày tỏ vui mừng khi các em học sinh đã rất cởi mở chia sẻ những khó khăn về điều kiện ăn ở, học tập và những ước mơ của mình. Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định tầm quan trọng của Nhà trường trong việc góp phần phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực DTTS.

Nỗ lực học tập để có kiến thức, có trình độ, có kỹ năng, đạt được những thành công - Ảnh 5.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham quan cơ sở vật chất, điều kiện ăn ở, học tập của các em học sinh dân tộc nội trú

Bộ trưởng, Chủ nhiệm chia sẻ, các em học sinh vào học tại Trường với nhiệm vụ chính là học tập, đồng thời các em được giáo dục thể chất, rèn luyện kỹ năng, chuẩn bị hành trang bước chân vào môi trường mới, được định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi giữa các tỉnh, thành, giữa các dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm chia sẻ, vùng đồng bào DTTS còn rất nhiều khó khăn, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước thì mỗi cá nhân, mỗi thế hệ trẻ phải tự mình vươn lên, không ai có thể làm thay để thay đổi cuộc sống của chính các em. Vì vậy, mỗi em phải có thái độ học tập đúng đắn, có trách nhiệm đối với xã hội. “Tôi mong muốn các em học sinh nỗ lực học tập để có kiến thức, có trình độ, có kỹ năng, đạt được những thành công để thay đổi bản thân, gia đình, dân tộc mình, cộng đồng mình, địa phương mình, góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT mong muốn./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ