• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Nóng” xung đột Gaza, Mỹ mở con đường mới cho Israel – Palestine

Thế giới 20/05/2018 13:00

(Tổ Quốc) - Chính quyền Mỹ đang có kế hoạch công bố lộ trình hoà bình Trung Đông, có thể là vào tháng 6.

Nhật báo Israel Haaretz, trích dẫn năm quan chức và một cố vấn Quốc hội Mỹ, cho biết chính quyền Mỹ đang có kế hoạch công bố lộ trình hoà bình Trung Đông, có thể là vào tháng 6.

Lộ trình này do con rể của ông Trump kiêm cố vấn cấp cao Jared Kushner và đặc phái viên của Mỹ về đàm phán quốc tế Jason Greenblatt soạn thảo.

Tuy nhiên, việc Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem và có lập trường ủng hộ đối với chính quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khiến các nhà lãnh đạo và người dân Palestine tức giận. Palestine cáo buộc Nhà Trắng đã từ bỏ vai trò là một nhà trọng tài trung lập trong cuộc xung đột này.

 Người dân Palestine biểu tình phản đối Mỹ mở đại sứ quán tại Jerusalem.

Theo Sputnik, các đồng minh của Washington ở châu Âu và Vịnh Ba Tư cũng bày tỏ sự không hài lòng về các chính sách hiện tại của Mỹ đối với cuộc xung đột Israel – Palestine.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận hoà bình nào đều cần phải được thực hiện giữa người Palestine và Israel chứ không phải Hoa Kỳ.

"Tôi không cần Jason Greenblatt. Tôi không cần Kushner. Đó là cuộc đời của chúng tôi", Erekat nói.

Cuộc sống của người Palestine có thể tồi tệ hơn nữa trong mùa hè này khi hàng triệu USD Mỹ hỗ trợ cho họ, bị giữ lại kể từ năm ngoái có thể sẽ không tới, Sputnik dẫn nhiều nguồn tin cho biết.

Trong số 251 triệu USD Mỹ hỗ trợ cho người Palestine vào năm 2018, chỉ có 50,5 triệu USD được báo cáo đã được gửi, trong khi phần tiền còn lại -hơn 200 triệu USD hiện đang chờ phê duyệt.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và tuyên bố việc di dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel đến thành phố này, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã nói rằng, người Palestine sẽ không chấp nhận bất kỳ kế hoạch hòa bình nào do Washington đề xuất.

Tuy nhiên, ông Abbas, được biết là đã nói với Ủy ban Trung ương Fatah gần đây rằng người Palestine sẽ lắng nghe ý tưởng của chính quyền Trump để giải quyết xung đột hiện tại nếu đề xuất này ủng hộ giải pháp hai nhà nước và công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của "Nhà nước Palestine”, tờ Bưu điện Jerusalem cho biết.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ