• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ông Trần Lưu Quang: "Ở nhà con gái hỏi tui là tía ơi sao nhà mình tháng này tiền điện tăng quá"

Tin tổng hợp 06/05/2019 15:10

(Tổ Quốc) - Ông Trần Lưu Quang - Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM đã có những chia sẻ với cử tri về việc tăng giá điện gây bức xúc trong thời gian qua.

Sáng nay (6/5), Đoàn đại biểu Quốc hội (đơn vị số 1) TP.HCM tiếp xúc cử tri Quận 4. Dự tiếp xúc cử tri của đơn vị số 1 có ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM; thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ tư lệnh TP.HCM; ông Lâm Đình Thắng, Phó bí thư Quận ủy Q.Bình Thạnh.

Đây là lần đầu tiên tham gia tiếp xúc cử tri thành phố của ông Trần Lưu Quang. Ông Quang chuyển sinh hoạt từ đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh về đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, được phân công vào tổ đại biểu đơn vị 1 (quận 3, quận 4).

Việc đầu tiên ông làm khi lên phát biểu là đọc số điện thoại của mình để bà con cử tri có việc cần có thể trực tiếp liên lạc.

Một trong những nội dung được nhiều cử tri quận 4 quan tâm và đặt câu hỏi trong buổi làm việc là việc tăng giá điện thời gian qua quá cao so với những tháng trước đó, thậm chí có những hộ dân tăng hơn 2-3 lần.

Ông Lê Phi Phiêu (cử tri phường 10) cho rằng đã có nhiều ý kiến đặt ra, nhất là việc giá điện tăng do ngành điện áp dụng công thức tính giá điện hiện nay theo 6 bậc thang lũy tiến, tức là càng sử dụng nhiều thì càng trả nhiều tiền.

"Điều này có thể không hợp lý trong nền kinh tế thị trường, khi tiêu dùng càng nhiều thì giá phải rẻ hơn", báo PL. TPHCM ghi ý kiến của cử tri Lê Phi Phiêu.

Trả lời về việc tăng giá điện gây bức xúc trong thời gian qua, ông Quang cho hay, ngay gia đình ông cũng bị ảnh hưởng vì giá điện tăng.

"Ở nhà con gái hỏi tui là tía ơi sao nhà mình tháng này tiền điện tăng quá tía? Vì tôi giao trách nhiệm cho con gái thanh toán tiền điện hàng tháng", ông Quang nói.

Ông Trần Lưu Quang cho biết đã làm việc với ngành điện và các cơ quan truyền thông. Qua làm việc, về khách quan chia sẻ với ngành điện, tăng giá điện là việc "chẳng đặng đừng". Trước đây thủy điện chiếm tỉ lệ rất cao nhưng hiện chỉ còn 35-36%, còn lại phải phải mua từ nhiệt điện, điện khí nên không có chủ động được nguồn.

Và trong cơ chế thị trường thì nhà nước cũng không thể bao cấp hoài cho ngành điện.

"Tuy nhiên cũng rất phiền ngành điện trong đợt tăng giá này. Nhè ngay tháng nắng nhất mà tăng giá", báo Tuổi trẻ ghi lời ông Trần Lưu Quang khi chia sẻ với bức xúc của bà con về giá điện.

Ông Quang cũng thông tin thêm, việc tăng giá điện hiện đã được Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc, thanh tra xem việc tăng giá điện có gì khuất tất không.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Quang cũng đề xuất một giải pháp cho bà con là sử dụng điện mặt trời.

Ông kể, nhà ông ở Tây Ninh, cách đây mấy năm khi muốn đầu tư điện mặt trời thì được báo giá hơn 1 tỉ đồng, nhưng cách đây ít ngày ông hỏi lại thì giá chỉ còn 150 triệu đồng, ngoài ra có thể bán lại cho điện lực. “Nhà cô bác nào có điều kiện thì đầu tư làm điện mặt trời” - ông Quang nói.

Tổng hợp

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ