• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Bình: Hành động để "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương"

Văn hoá 24/11/2023 15:56

(Tổ Quốc) - Ngày 24/11, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái 25/11 với thông điệp "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương" với mong muốn góp phần đấu tranh đẩy lùi các hành vi bạo lực gia đình trong xã hội.

Đây là hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nâng cao nhận thức của toàn xã hội về ý nghĩa việc phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới trong gia đình. Phát huy các giá trị truyền thống gia đình, xây dựng và củng cố gia đình văn hóa ở khu dân cư gắn kết trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, góp xây dựng xã hội hạnh phúc và động lực cho sự phát triển bền vững đất nước, quê hương.

Quảng Bình: Hành động để "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương" - Ảnh 1.

Ông Mai Xuân Thành, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình mong muốn các cấp chính quyền địa phương và toàn dân cùng chung tay xây dựng những mô hình về gia đình, phòng chống bạo lực để đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Ngày 25/11 hàng năm được Liên hiệp quốc lấy là "Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái". Đây được coi là ngày lễ kỷ niệm mang tính quốc tế; là dịp để các các nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ tại khắp năm châu, không phân biệt ngôn ngữ, màu da, dân tộc phát động những chiến dịch thắp sáng ngọn lửa đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

Từ những nỗ lực của hệ thống chính trị và toàn xã hội, những năm qua số vụ bạo lực gia đình đã giảm đáng kể. Năm 2020 xảy ra 87 vụ; năm 2021: 77 vụ; năm 2022: 44 vụ cho thấy những hành vi bạo lực trong gia đình đã có những thay đổi rõ rệt.

Một trong những nỗ lực để giảm thiểu tình trạng bạo lực đó là việc nhân rộng các mô hình về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tiếp tục được duy trì triển khai thực hiện. Hiện tại, toàn tỉnh Quảng Bình có 12 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình theo tiêu chuẩn của Bộ VHTT_DL. Xây dựng nhiều mô hình kiểu mẫu "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền"; có 257 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và 490 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; hơn 1000 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng.

Quảng Bình: Hành động để "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương" - Ảnh 2.

Khát vọng hạnh phúc của gia đình

Các loại hình câu lạc bộ thu hút hàng chục nghìn thành viên là hội viên Hội phụ nữ tham gia. Thông qua các hoạt động hỗ trợ về phòng, chống bạo lực gia đình, các đợt tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, sinh hoạt câu lạc bộ...đã kịp thời can thiệp, xử lý các vụ việc về bạo lực gia đình như: góp ý, hòa giải, tư vấn tại cộng đồng góp phần giảm thiểu số vụ bạo lực gia đình, hàn gắn các gia đình có nguy cơ tan vỡ...

Có thể thấy, bạo lực gia đình là vấn đề mang tính toàn cầu, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ, nó làm hạn chế sự tham gia của họ vào đời sống cộng đồng, không chỉ gây hậu quả về thể chất, tâm lý cho bản thân phụ nữ mà còn với cả trẻ em, gia đình, toàn xã hội và vi phạm nghiêm trọng về quyền con người.

Những tổn thương gây ra trên thể xác thì còn có thể có ngày lành, nhưng những tổn thương, những vết cắt sâu trong tâm lý, tinh thần thì mãi mãi vẫn còn đó, in hằn trong tâm trí của những người phụ nữ bị bạo hành. Hành vi bạo lực gia đình, bạo lực đối với phụ nữ là những hành vi không thể chấp nhận được trong xã hội hiện nay mà cần phải được lên án và loại bỏ, để không cản trở quá trình phát triển xã hội.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ