• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Trị lập hàng loạt chốt y tế, kiểm soát chặt chẽ người ra vào

Thời sự 14/05/2021 19:33

(Tổ Quốc) - Tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị cùng phát đi thông báo tìm những người đi cùng chuyến xe với BN 3660. Riêng tại Quảng Trị, địa phương này bắt đầu thiết lập hàng loạt chốt y tế, kiểm soạt chặt chẽ người từ vùng có dịch Covid-19 vào địa bàn.

Quảng Trị kiểm soát chặt người đến từ vùng có dịch

Ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã quyết định thành lập chốt kiểm tra y tế hoạt động 24/24 giờ đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch Covid-19 vào địa bàn Quảng Trị.

Cụ thể, tỉnh này sẽ thành lập 2 chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới tại khu vực Làng Vây (xã Tân Long, huyện Hướng Hóa) và tại ngã ba A Ngo (xã A Ngo, huyện Đakrông).

Quảng Trị lập hàng loạt chốt y tế, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn - Ảnh 1.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị.

Ngoài ra, tỉnh còn thành lập 4 chốt kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch Covid-19 vào địa bàn tỉnh Quảng Trị, gồm: Vị trí tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị trên QL1A; Vị trí tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị trên đường Hồ Chí Minh; Vị trí tiếp giáp giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị trên QL1A; Ga Đông Hà, thành phố Đông Hà.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng thành lập tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Cảng cá Cửa Tùng và Cảng cá Cửa Việt thuộc Ban Quản lý Cảng cá Quảng Trị.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế và Viettel Quảng Trị thực hiện khảo sát và dự kiến lắp đặt 117 camera giám sát tại 16 điểm khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Sau khi hoàn thành việc lắp đặt, các camera giám sát được hoạt động 24/24 giờ, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định và trên Trung tâm giám sát điều hành thông minh (IOC) của tỉnh.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 6 trường hợp mắc Covid-19; trong đó có 3 ca bệnh trong cộng đồng gồm các ca bệnh: BN3505, BN3506, BN3329 và 3 ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Khẩn trương truy tìm 3 người đi cùng chuyến xe với BN 3660

Ngày 14/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị cùng phát thông báo tìm những người đã đi cùng chuyến xe với bệnh nhân Covid-19 số 3660.

Theo đó, chuyến xe biển số 43S-2119 chạy hướng từ phía Nam qua địa bàn Thừa Thiên Huế vào ngày 8/5/2021. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho hay, qua truy vết được biết, trên xe ngoài BN 3660 còn có tài xế tên T.M.N và vợ tên N.T.X. Quá trình di chuyển, xe khách có đón thêm 3 khách (1 nam, 2 nữ) tại TP Đà Nẵng.

Quảng Trị lập hàng loạt chốt y tế, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường kiểm soát người vào địa bàn.

Lúc 12h30 ngày 8/5, xe dừng tại đoạn đường gần Chợ Cầu Hai, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế để trả BN 3660 xuống. Sau đó, tiếp tục di chuyển và trả 3 khách tại Bến xe Đông Hà, Quảng Trị. Quá trình quay đầu từ Quảng Trị vào lại TP Đà Nẵng, tài xế khai xe không chở thêm khách nào.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đề nghị 3 hành khách đi trong chuyến xe kể trên và những người có liên quan liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Được biết, bệnh nhân số 3660 là ca bệnh thứ 5 mắc Covid-19 ở Thừa Thiên Huế. Bệnh nhân làm nghề giúp việc cho một gia đình ở số 62 Nguyễn Quý Đức, Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Đây là F1 của BN3618, BN3619 là 2 ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng mà người này giúp việc. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR dương tính SARS-CoV-2 vào lúc 20h ngày 12/5.

Quảng Trị lập hàng loạt chốt y tế, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu bằng mọi giải pháp phải truy vết nhanh tất cả các trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 3660.

Nhận định về BN 3660, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng vẫn còn lỗ hổng trong khai báo y tế và giám sát công dân trở về địa phương, việc nắm tình hình địa bàn vẫn có nơi còn lơi lỏng, đề nghị các đơn vị, địa phương sớm chấn chỉnh những sai sót như trên, không để tái diễn trong thời gian tới. Yêu cầu, bằng mọi giải pháp phải truy vết nhanh tất cả các trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 3660.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, ông Phan Ngọc Thọ đã đồng ý chủ trương tầm soát, sàng lọc, xét nghiệm 15% đối với các công dân từ TP Đà Nẵng trở về Thừa Thiên Huế từ ngày 28/4 đến ngày 13/5/2021. Trên cơ sở số liệu báo cáo của các địa phương, giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, lựa chọn thứ tự ưu tiên khẩn trương triển khai thực hiện để đảm bảo hiệu quả phòng dịch./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ