• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Trị: Một trường hợp không chấp hành quy định cách ly y tế dương tính với SARS-CoV-2

Thời sự 28/07/2021 17:42

(Tổ Quốc) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương xác minh lịch trình tiếp xúc để có biện pháp khoanh vùng, dập dịch triệt để sau khi ghi nhận một trường hợp không chấp hành quy định cách ly y tế dương tính SARS-CoV-2.

Ngày 28/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã có thông báo khẩn về điểm đến có nguy cơ dịch tễ liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan đã buông lỏng quản lý cách ly tế tại địa phương. Kiên quyết áp dụng chế tài xử lý nghiêm và xem xét truy cứu trách nhiệm đối với đối tượng có hành vi không chấp hành quy đinh phòng chống dịch COVID-19 nguy cơ làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Quảng Trị: Một trường hợp không chấp hành quy định cách ly y tế dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát trước khi vào địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, ca bệnh vừa mới ghi nhận là bà N.T.T. (43 tuổi), cách ly tại nhà ở khuphố 6, phường 1, TP Đông Hà. Người này đi từ Đức trở về Việt Nam xuống sân bay Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, vào cách ly tập trung tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại Khánh Hoà, ngày 24/7, bà T. lên tàu SE8 trở về tỉnh Quảng Trị, đến 6h15 ngày 25/7 về đến ga Đông Hà. Ngày 26/7, bà T. nắm được thông tin, người cách ly cùng phòng với mình mắc COVID-19, là bệnh nhân 87000.

Chiều 26/7, bà T. nhờ người thân chở vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Sau đó, chiều ngày 27/7, bà T. đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh vì đau đầu và gãy xương gây chèn ép thần kinh đã lâu. Đến chiều tối ngày 27/7, kết quả xét nghiệm của bà T. bằng phương pháp Realtime-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận thông tin về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị nắm thông tin bà T. không tuân thủ quy định cách ly y tế trong thời gian cách ly tại nhà, bà T. đã di chuyển nhiều nơi, nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Địa phương này đã có văn bản hỏa tốc, yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đông Hà khẩn trương điều tra, xác minh lịch trình của bà T.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch đối với các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn TP Đông Hà.

Cụ thể, cách ly y tế một số khu vực thuộc Khu phố 6, Phường 1, TP Đông Hà gồm các hộ dân từ số nhà 41 Trương Định đến số nhà 111 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (bên số lẻ), từ số nhà 58 đường Trương Định đến nhà ông Thái Văn Độ (bên số chẵn) và các hộ dân từ số nhà 125 Nguyễn Huệ đến số nhà 49 đường Hùng Vương. Thời gian áp dụng từ 12 giờ ngày 28/7 cho đến khi có thông báo mới.

Thừa Thiên Huế đón 320 công dân từ TPHCM trở về trong đợt 2

Cùng ngày, Ban chi đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã có chương trình cụ thể, tiếp tục đón công dân Thừa Thiên Huế từ TPHCM về quê đợt 2.

Theo đó, trong đợt 2, tỉnh này sẽ  đón 320 công dân về bằng đường sắt, đoàn tàu mang số hiệu SE38, xuất phát từ TPHCM vào lúc 15h20 ngày 29/7/2021.

Các công dân về đợt này là những người thuộc nhóm ưu tiên gồm: Người lớn tuổi, người có bệnh mong muốn về tỉnh Thừa Thiên Huế để điều trị, phụ nữ có thai và con nhỏ, người dễ bị tổn thương do dịch bệnh... Hội đồng hương tỉnh Thừa Thiên Huế tại TPHCM sẽ xác nhân và phối hợp đón người dân tại khu vực sinh sống đến Ga Sài Gòn.

Quảng Trị: Một trường hợp không chấp hành quy định cách ly y tế dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đón 239 công dân từ TPHCM về quê trong đợt 1 bằng máy bay.

Công dân khi về đến địa phương sẽ được tổ chức đón và vận chuyển đến khu cách ly của tỉnh. Hiện khu cách ly đã được chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn cho công dân và cộng đồng.

Trước đó, ngày 26/7, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tổ chức đón 239 công dân từ TPHCM  trở về đợt 1 bằng máy bay an toàn, đảm bảo các phương án phòng chống dịch.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh phức tạp, TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi người dân không tự ý rời khỏi tâm dịch về địa phương bằng các phương tiện tự túc vì điều này vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh, tạo áp lực công tác cách ly do hầu hết các khu cách ly của tỉnh đều quá tải, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng là hiện hữu.

Người dân Thừa Thiên Huế đang sinh sống tại các địa phương có dịch hãy bình tĩnh, phối hợp chính quyền địa phương nơi đang cư trú để đẩy lùi dịch bệnh. Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tìm mọi cách để tổ chức đưa những người yếu thế có thể trở về an toàn./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ