• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sóng gió chuyển giao quyền lực trong kế hoạch vào Nhà Trắng của Tổng thống đắc cử Biden

Thế giới 11/11/2020 18:46

(Tổ Quốc) - Ông Biden vẫn nhất quyết chuẩn bị cho kế hoạch vào Nhà Trắng bất chấp các tấn công pháp lý của Tổng thống Trump.

Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp tiếp theo nhằm tạo nền tảng cho chính quyền mới trong khi Tổng thống Trump vẫn tiếp tục theo đuổi hàng loạt các vụ kiện xung quanh các vấn đề bầu cử Mỹ.

Sóng gió chuyển giao quyền lực trong kế hoạch vào Nhà Trắng của Tổng thống đắc cử Biden - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

"Quá trình chuyển đổi sẽ không dừng lại" – Tổng thống đắc cử Biden nói.

Đội ngũ chuyển giao của ông Biden ngày 10/11 đã đưa ra cảnh báo sẽ có "hành động pháp lý" nếu Cơ quan dịch vụ tổng hợp (GSA) không chính thức thừa nhận ứng viên của Đảng Dân chủ thắng cử tổng thống Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, việc chuyển giao sẽ không được kích hoạt nếu GSA không xác nhận người thắng cử. Khi không được GSA công nhận thắng cử, chiến dịch của ông Biden không thể tiếp cận nguồn quỹ liên bang chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực, tiếp cận thông tin mật cũng như tiếp xúc với các lãnh đạo nước ngoài thông qua Bộ Ngoại giao.

Các thẩm phán cho đến nay đã cung cấp thông tin liên quan đến các vụ kiện ở Michigan và Georgia do chiến dịch tranh cử của ông Trump đệ đơn. Các chuyên gia pháp lý nói rằng vụ kiện có rất ít cơ hội thay đổi kết quả của cuộc bầu cử đã được công bố trên truyền thông về chiến thắng của gương mặt tổng thống Mỹ năm nay.

Theo hãng Reuters, Tổng thống Donald Trump đã phải tiếp tục chịu thêm một thất bại khác vào hôm thứ Ba khi Đảng Dân chủ khẳng định một nhân viên bưu điện từng tuyên bố anh ta đã chứng kiến giả mạo lá phiếu ở Pennsylvania đã rút lại cáo buộc trước đó của mình. Một cuộc thăm dò ý kiến của hãng Reuters công bố hôm thứ Ba khẳng định, khoảng 80% người Mỹ, bao gồm một nửa thành viên của Đảng Cộng hòa nhấn mạnh chiến thắng của ông Biden hoàn toàn chính đáng.

Ông Biden dự kiến sẽ gặp các cố vấn vào hôm thứ Tư -  những thành viên tích cực đang hỗ trợ ông các kế hoạch chuẩn bị nhậm chức vào 20/1 tới đây. Ông Biden đã khai thác các chuyên gia tài chính, thương mại và ngân hàng hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực, bao gồm từ các thành viên Đảng Dân chủ chủ chốt đến các nhà hoạt động tiến bộ. Các tranh luận trong Đảng sẽ tìm cách đối phó với tình hình biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giàu nghèo và các vấn đề khác. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng đang khai thác nhân lực làm việc có thể chịu môi trường khắt khe và từng làm việc dưới chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Biden cũng lên tiếng đảm bảo vị trí tổng thống của mình vào thứ Bảy sau khi truyền hình kết luận ông đã chiến thắng ở Pennsylvania và Nevada sau khi công  bố số phiếu 279 đại cử tri đoàn dành cho ông Biden – vượt chuẩn số phiếu cần thiết là 270 để vào Nhà Trắng.

Theo ông Biden,Tổng thống Trump đã từ chối thừa nhận thất bại – đó là một sự phá vỡ quy tắc lịch sử - không hề ảnh hưởng đến kế hoạch của ông. Ông Biden cũng cho rằng đây là "sự bối rối" mà Tổng thống Trump không nhượng bộ.

Tuy nhiên, cho đến nay chính quyền Tổng thống Trump không hợp tác với nhóm hỗ trợ ông Biden và sẵn sàng cho việc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng. Giới phân tích chính phủ Mỹ đã được hướng dẫn để tiếp tục tập hợp một đề xuất ngân sách công bố vào tháng Hai sau khi ông Trump rời Nhà Trắng. Tổng thống đắc cử Joe Biden dự báo sự tự tin nỗ lực chuyển đổi và nhấn mạnh "đang được tiến hành tốt" ngay cả khi Tống Trump vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử Mỹ.

Việc từ chối của chính quyền Trump về quá trình chuyển giao quyền lực không làm thay đổi động lực những gì chúng tôi có thể làm ngay bây giờ".

"Thực tế mà nói chúng tôi không hề thấy bất kỳ điều gì đang làm chậm tiến trình chuyển giao quyền lực", ông Biden nhấn mạnh.

Nhắc đến việc thông qua quỹ chuyển giao quyền lực, ông Biden khẳng định quỹ này là hợp lý nhưng không cần thiết và nói rằng có thể thực hiện mà không cần đến nguồn quỹ này".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo cách đang triển khai. Chúng tôi sẽ làm chính xác những gì mà chúng tôi phải làm. Không có điều gì phải thay đổi", ông nhấn mạnh.

Ông Biden cũng loại bỏ khả năng hành động pháp lý cho quá trình chuyển giao quyền lực và đang tiếp tục hành trình nỗ lực chuyển giao quyền lực trong cuộc chiến chống Covid-19, lập ủy ban cố vấn và đưa ra thông điệp chung cho người dân Mỹ: "hãy đeo khẩu trang."

"Tôi không nhìn thấy cần phải hành động pháp lý", ông nói.

 Tổng thống Trump cho đến hiện tại vẫn tiếp tục từ chối chấp nhận kết quả bầu cử Mỹ với các cáo buộc tuyên bố sai sự thật liên quan đến gian lận cử tri.

Ông Biden đã có cuộc nói chuyện với 6 nhà lãnh đạo thế giới và nói rằng ông tin tưởng có thể đưa nước Mỹ trở lại ví trí được tôn trọng.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ