• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tập trận bắn đạn thật gần Ấn Độ, Trung Quốc phô diễn sức mạnh

Thế giới 18/07/2017 10:16

(Tổ Quốc) - Quân đội Trung Quốc mô phỏng điều kiện chiến đấu thực tế trong các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng cuối tuần qua.

Quân đội Trung Quốc đã mô phỏng điều kiện chiến đấu thực tế trong các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng – gần biên giới Ấn Độ cuối tuần qua, trong bối cảnh lực lượng Trung Quốc và Ấn Độ vẫn đang trong tình trạng căng thẳng về tranh chấp khu vực Sikkim.

Theo tờ South China Morning Post(SCMP)  ngày 17/7 cho biết, khoảng 4.000 đến 7.000 binh lính được vũ trang cùng các thiết bị vũ khí hạng nặng đã tập trận tấn công vào các vị trí xác định. Các binh sĩ diễn tập di chuyển cơ động xung quanh khu vực chiến trường, điều phối các cuộc tấn công số hóa và tập trung vào kẻ thù giả định trên cao nguyên 5000m, SCM P cho biết thêm.

Video được phát trên CCTV cho thấy cuộc tập trận có sự tham gia của xe tăng chiến đấu trong khi binh sĩ được trang bị súng máy, thiết bị phóng rocket, pháo cối, vũ khí chống tăng và các đơn vị radar.

Cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và New Delhi đang căng thẳng về tranh chấp biên giới. (Nguồn: Reuters)

Các cuộc tập trận "bao gồm hàng chục đơn vị là bằng chứng về khả năng tấn công kết hợp của PLA (quân đội Trung Quốc)", một người dẫn chương trình trên CCTV Trung Quốc cho biết.

Động thái trên diễn ra khi Trung Quốc và Ấn Độ đều đang căng thẳng về tranh chấp Sikkim. Cả Bắc Kinh và New Delhi đều cáo buộc nhau đã xâm nhập Sikkim, khu vực biên giới nơi Bhutan, Ấn Độ và Tây Tạng giao nhau. Quân đội Bhutan tuyên bố Trung Quốc xâm nhập vào đất nước Bhutan khi họ bắt đầu xây dựng một con đường mới - tuyên bố mà Ấn Độ ủng hộ, trong khi Bắc Kinh lập luận rằng họ đang xây dựng trên lãnh thổ riêng của mình.

Theo quan điểm của Trung Quốc, khu vực tranh chấp này là một phần của Donglang - nơi Ấn Độ gọi vùng đất Doka La còn Bhutan tuyên bố khu vực này là Dokalam.

Về động thái trên, SCMP dẫn lời nhà phân tích Zhou Chenming rằng, Bắc Kinh hy vọng thể hiện được rằng "họ có thể dễ dàng vượt qua đối thủ Ấn Độ".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức các cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg vào đầu tháng 7. Trong khi họ tuyên bố đã nói về một loạt các vấn đề, bao gồm căng thẳng tại Sikkim thì bất đồng này được cho là đã dịu đi sau cuộc thảo luận của hai nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, "sóng gió đang diễn ra giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc có nhiều khía cạnh", giáo sư Đại học Jawaharlal Nehru, Srikanth Kondapalli nói với Sputnik vào thời điểm đó.

Kondapalli lưu ý: "Mặc dù Trung Quốc chỉ bắt đầu các hoạt động xây dựng đường xá, nhưng họ có nhiều chiến lược hơn. Trung Quốc đang ngày càng quan ngại về sự tăng cường của liên minh Mỹ - Ấn." Ngày 11/7, nhóm tàu tác chiến sân bay USS Nimitz của Mỹ đã tập trận chung với hải quân Ấn Độ và Nhật Bản – điều được phía Mỹ gọi là một thông điệp chiến lược tới Trung Quốc.

(Theo Sputnik)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ