• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế tổ chức lấy mẫu tầm soát COVID-19 cho 100% tiểu thương các chợ

Thời sự 01/09/2021 12:03

(Tổ Quốc) - Ngày 1/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 người mua, người bán tại các chợ trên địa bàn.

Những ngày gần đây, Thừa Thiên Huế đã phát hiện một số ca nhiễm COVID-19 tại các chợ trên địa bàn tỉnh. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, để tăng cường tầm soát ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng, Sở Y tế sẽ tổ chức lấy mẫu tầm soát COVID-19 bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (tối đa gộp 3) đối với người mua, bán tại các chợ thuộc địa bàn quản lý.

Cụ thể, tại mỗi chợ sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho 100% tiểu thương và 20% khách vãng lai tại thời điểm lấy mẫu. Thời gian lấy mẫu trước ngày 2/9.

Thừa Thiên Huế tổ chức lấy mẫu tầm soát COVID-19 cho 100% tiểu thương các chợ - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu tầm soát cho các tiểu thương chợ An Cựu hồi đầu tháng 8.

Riêng đối với địa bàn thành phố Huế, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế lưu ý Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh có kế hoạch hỗ trợ và điều phối các đội phản ứng nhanh trong trường hợp các đơn vị có yêu cầu. Căn cứ số lượng của các đơn vị báo cáo để cung ứng vật tư, sinh phẩm lấy mẫu, tổng hợp báo cáo theo quy định.

Phong tỏa 1 chợ huyện vì nghi có ca nhiễm 

Sáng cùng ngày, ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch UBND huyện, Bí thư Huyện ủy Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) thông tin, vừa ban hành thông báo bổ sung một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Quảng Điền.

Cụ thể, thông báo yêu cầu hạn chế di chuyển người và phương tiện ra vào địa bàn thị trấn Sịa và xã Quảng Phước theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0h ngày 1/9 cho đến khi có thông báo mới.

Thừa Thiên Huế tổ chức lấy mẫu tầm soát COVID-19 cho 100% tiểu thương các chợ - Ảnh 2.

Trung tâm thương mại huyện Quảng Điền.

Bên cạnh đó, yêu cầu các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát người và phương tiện qua lại chốt. Đối với các trường hợp đặc biệt được ra vào chốt,  phải ghi lại đầy đủ thông tin họ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, lý do và ngày giờ ra vào chốt.

Ngoài ra, yêu cầu tạm dừng hoạt động Trung tâm thương mại huyện Quảng Điền kể từ 0h ngày 1/9 cho đến khi có thông báo mới. Yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện, UBND các xã, thị trấn có liên quan tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thông báo này được đưa ra do tình hình dịch COVID-19 trên địa huyện Quảng Điền tiếp tục diễn biến phức tạp, đã xuất hiện thêm các ca nghi nhiễm ngoài cộng đồng, đặc biệt có liên quan đến Trung tâm thương mại huyện Quảng Điền với lịch trình di chuyển phức tạp.

Những ngày gần đây, huyện Quảng Điền xuất hiện một số ca nhiễm COVID-19, là những người đã hoàn thành cách ly, được giám sát y tế tại nhà và các F1 liên quan./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ