• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ diễn ra vào tháng Sáu tại Geneva

Thế giới 25/05/2021 20:15

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng sau tại Geneva, Thụy Sĩ.

Hãng AP trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, Nhà Trắng và Điện Kremlin đang lên kế hoạch sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng tới.

Thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ diễn ra vào tháng Sáu tại Geneva - Ảnh 1.

Nga và Mỹ đang lên kế hoạch cho thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

"Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan đang có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo đồng cấp Nga tại Geneva để lên kế hoạch chi tiết cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vào tháng sau", quan chức này nói thêm. "Geneva hiện đang là điểm đến được lựa chọn cho thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin."

Thượng đỉnh Geneva sẽ diễn ra vào ngày 15-16/6, đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Hội đồng Bảo an quốc gia Mỹ khẳng định cuộc gặp giữa Cố vấn an ninh quốc gia Sullivan và Ngoại trưởng Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev là quá trình quan trọng chuẩn bị cho thượng đỉnh giữa Mỹ và Nga vào thời gian tới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh chính quyền Mỹ luôn mong muốn thúc đẩy " mối quan hệ ổn định" với Nga. Tuy nhiên, thời gian cụ thể cho cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin vẫn chưa được thông báo chính thức. Giới quan chức cho rằng thượng đỉnh Mỹ-Nga có khả năng sẽ diễn ra vào thời điểm Tổng thống Biden thăm châu Âu vào giữa tháng Sáu.

Theo tờ Politico, kế hoạch thượng đỉnh có thể sẽ thay đổi.

Truyền thông Nga hôm thứ Hai dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Điện Kremlin có khả năng sẽ đồng ý lời mời của Tổng thống Biden.

"Nga sẵn sàng xem xét và giải quyết bất kỳ vấn đề nào trong chương trình nghị sự song phương cũng như các vấn đề xung đột và khủng hoảng khu vực", Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định.

Theo tờ Politico, Nga và Mỹ hiện đang tồn tại nhiều căng thẳng trong các lĩnh vực từ an ninh mạng đến các vấn đề liên quan đến Ukraine. Trong cuộc họp tuần trước, Ngoại trưởng Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nêu ra các vấn đề tiếp cận khác nhau giữa hai nước nhưng cũng tập trung vào các chủ đề tích cực hướng tới sự hợp tác của Moscow và Washington trong thời gian tới.

Chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc các địa điểm tiềm năng tổ chức hội nghị thưởng đỉnh, trong đó có Vienna và Helsinki.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ