• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tín hiệu mới cho đàm phán Mỹ - Triều Tiên

Thế giới 06/10/2019 08:00

(Tổ Quốc) - Các quan chức Triều Tiên và Mỹ ngày 5/10 đã tập trung để tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân mới ở Stockholm.

Động thái này diễn ra sau nhiều tháng bế tắc trong đối thoại và việc Triều Tiên có nhiều vụ thử tên lửa, lần gần đây nhất là phóng tên lửa từ phía biển ngay trong tuần này.

Ông Kim Myong Gil đại diện cho Triều Tiên và đại sứ Mỹ về các vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã tham gia hội đàm.

Hai bên đã gặp nhau tại một địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt trên một hòn đảo ngoài khơi Stockholm, cách đại sứ quán Triều Tiên vài trăm m, một phóng viên của AFP cho biết.

Xe Trieu Tien AFP

Những chiếc xe đầu tiên đến nơi khoảng sau 9:00 sáng ngày 5/10 (0700 GMT). Ảnh: MSN/AFP.

"Tôi được động viên tinh thần rằng các phái đoàn cấp làm việc của Hoa Kỳ và (Triều Tiên) hiện đang ở Thụy Điển để tổ chức các cuộc hội đàm", Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Lindh đã tweet. "Đối thoại là cần thiết để đạt được phi hạt nhân hóa và một giải pháp hòa bình."

Phát biểu tại Bắc Kinh, trên đường đến thủ đô của Thụy Điển, ông Kim Myong Gil cho biết ông "lạc quan" về các cuộc đàm phán.

Các cuộc đàm phán cấp tương tự về giải trừ hạt nhân của Triều Tiên đã được tổ chức tại Stockholm vào tháng 3/2018 và sau đó vào tháng 1 năm nay.

Các nhà phân tích cho hay,Triều Tiên thường xuyên kết hợp các cuộc đàm phán ngoại giao với các động thái quân sự như một cách duy trì sức ép đối với các đối tác đàm phán, và nhiều người tin rằng những hệ thống vũ khí này tạo cho họ thêm đòn bẩy.

Triều Tiên tuyên bố đã bước vào giai đoạn mới về sức mạnh phòng thủ với vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hôm thứ Tư – động thái thử vũ khí mạnh mẽ nhất kể từ khi Bình Nhưỡng bắt đầu tiến trình đối thoại với Washington vào năm 2018.

Lầu Năm Góc hôm thứ Năm cho biết tên lửa của Triều Tiên dường như đã được phóng từ một "vật thể trên biển" chứ không phải tàu ngầm.

Còn Tổng thống Trump cho biết ông thấy không có vấn đề gì với một loạt các vụ thử tên lửa tầm ngắn do Triều Tiên thực hiện trước đó, trong khi vẫn khẳng định mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ