• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổ chức hội thi thuyết minh viên tại điểm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hoá 03/05/2024 20:08

(Tổ Quốc)- Ngày 3/5, vòng chung kết Hội thi “Thuyết minh viên tại điểm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” đã diễn ra tại Khu Di tích với nhiều phần thi sôi nổi, hấp hẫn.

Dự lễ khai mạc Hội thi có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL Nguyễn Tuấn Linh.

Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho sinh viên chuyên ngành hướng dẫn du lịch các trường Cao đẳng, Đại học; bồi dưỡng kiến thức lịch sử, hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu Di tích cho đội ngũ sinh viên nói chung và sinh viên chuyên ngành du lịch nói riêng; góp phần thực hiện hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tổ chức hội thi thuyết minh viên tại điểm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Hồ An Phong phát biểu tại Hội thi

Hội thi năm nay thu hút sự tham gia của các sinh viên chuyên ngành du lịch thuộc nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, như: Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Công nghiệp; Cao đẳng Du lịch Hà Nội; Đại học Thủ đô, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thương mại, Đại học Phương Đông…

Sau vòng thi sơ khảo diễn ra ngày 15/4/2024, trên cơ sở đánh giá phần thi thuyết minh tại thực địa của các đội thi (mỗi đội 3 thí sinh) về một trong năm điểm di tích chính tại Khu Di tích (Phủ Chủ tịch, Nhà 54, Nhà sàn, Nhà H67 và vườn cây, ao cá), ban tổ chức đã lựa chọn 12 thí sinh xuất sắc nhất để tham dự vòng chung kết.

Tại vòng chung kết, các đội tiếp tục thể hiện bản lĩnh với hai phần thi: thi đồng đội và thi thuyết minh. Nếu ở phần thi đồng đội, mỗi đội gồm 3 thí sinh phải cùng nhau trả lời 3 câu hỏi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Khu Di tích Phủ Chủ tịch và về nghiệp vụ hướng dẫn khách tham quan; thì ở phần thi thuyết minh, các thí sinh phải bốc thăm để giới thiệu về một trong 5 điểm di tích theo clip băng ghi hình phát tại sân khấu.

Tổ chức hội thi thuyết minh viên tại điểm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Phượng, Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phát biểu khai mạc Hội thi

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thi, Thứ trưởng Hồ An Phong đánh giá cao sáng tạo của Ban lãnh đạo Khu Di tích trong việc tổ chức Hội thi. Theo Thứ trưởng Hồ An Phong, những hoạt động như Hội thi rất lý thú, bổ ích, đặc biệt có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm những ngày lễ trọng đại của đất nước, dân tộc.

Thứ trưởng bày tỏ sự cảm động sâu sắc khi đến Khu Di tích, đây là không gian thiêng liêng, ấm áp. Trong không gian Khu Di tích, vai trò của người hướng dẫn viên rất quan trọng, góp phần đưa nhân dân, đồng bào và cán bộ chiến sĩ, du khách đến với "ngôi nhà của Bác" với những cảm xúc sâu sắc.

"Hướng dẫn viên là người dẫn dắt du khách vào không gian văn hóa, không gian thiêng, nghề hướng dẫn viên là nghề đặc biệt, có am hiểu về lịch sử, nghề có sáng tạo, giàu cảm xúc, và góp phần thổi hồn vào di tích. Tôi rất mừng là thành phần Hội thi rất rộng, không chỉ sinh viên ngành văn hóa mà cả ngành sư phạm cũng như sinh viên nhiều ngành khác tham gia Hội thi. Có thể sau này các em không trở thành hướng dẫn viên chuyên nghiệp nhưng điều đó phục vụ rất nhiều cho hành trang của các em, có thể có thêm những kinh nghiệm, kiến thức lịch sử. Những kiến thức đó không phải tự nhiên có được mà được thẩm thấu dần dần, muốn vậy người thuyết minh viên phải thường xuyên học tập, thường xuyên tu dưỡng, có tâm hồn cao đẹp đạo đức trong sáng, bởi di tích này là nơi chúng ta lan tỏa đạo đức của Bác. Vào không gian này là chúng ta học tập tấm gương của Bác, giản dị, trong sáng, nhưng cũng thấy những tầm vóc lịch sử"- Thứ trưởng Hồ An Phong nhận định.

Tổ chức hội thi thuyết minh viên tại điểm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Quang cảnh Hội thi

Phát biểu khai mạc Hội thi, bà Lê Thị Phượng, Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch nhận định, các phần thi đã thể hiện được tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về lịch sử dân tộc từ chính các thí sinh đại diện cho thế hệ trẻ hôm nay.

“Ban tổ chức nhận thấy cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động học tập và nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giới sinh viên, đặc biệt là các sinh viên chuyên ngành du lịch, để từ đây lan tỏa sâu rộng hơn tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chính đội ngũ thuyết minh viên tương lai", bà Lê Thị Phượng nhấn mạnh.

Tổ chức hội thi thuyết minh viên tại điểm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Các thí sinh tham gia Hội thi

Theo Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, thành công từ hội thi chính là món quà ý nghĩa dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người; 70 năm Bác về sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch; 55 năm thực hiện Di chúc của Người; 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích; 15 năm Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ