• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống đắc cử Joe Biden: Bước đột phá mong muốn trong kỳ vọng người dân Mỹ

Thế giới 08/11/2020 14:58

(Tổ Quốc) - Người dân Mỹ đã chọn ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là Tổng thống thứ 46 của họ, đánh dấu chiến thắng lớn cho Đảng dân chủ.

Trong một tuyên bố viết bằng tay, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bày tỏ sự vinh dự nhưng rất khiêm tốn vì niềm tin lớn của người dân Mỹ đối với ông.

Tổng thống đắc cử Joe Biden: Bước đột phá mong muốn trong kỳ vọng người dân Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh:CNN

"Mặc dù dịch bệnh bùng phát nhưng số người Mỹ vẫn đạt kỷ lục đi bỏ phiếu. Chứng minh một lần nữa cho thấy Đảng dân chủ đã ghi điểm mạnh trong các lá phiếu bầu của người Mỹ. Khi chiến dịch kết thúc, đa sắc thái niềm vui và hoang mang sẽ bỏ lại đằng sau để chúng ta [nước Mỹ] có thể sát lại gần nhau trong cùng một quốc gia", Tổng thống Biden nhấn mạnh

"Chúng ta là người Mỹ. Không có điều gì chúng ta không thể làm nếu chúng ta làm cùng nhau. Chúng ta đã làm được. Ngài đã trở thành Tổng thống đắc cử của nước Mỹ", phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris lên tiếng trên Twitter.

Những người ủng hộ ông Biden vẫn đeo khẩu trang trong diễn biến dịch bệnh – tất cả vỡ òa trong chiến thắng lịch sử căng thẳng.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nói rằng ông sẽ nỗ lực khôi phục linh hồn của quốc gia và mang lại điều tốt đẹp cho đất nước. Ông Biden sẽ chuẩn bị bước sang tuổi 78 vào cuối tháng này và sẽ trở thành tổng thống cao tuổi nhất khi ông nhậm chức vào tháng Giêng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn căng thẳng, báo động về sức khỏe cộng đồng được đánh giá tồi tệ nhất trong 100 năm cũng như suy thoái kinh tế mạnh mẽ kể từ những năm 1930.

"Hàng loạt các vấn đề thách thức đang phải đối mặt bao gồm dịch bệnh, kinh tế và hệ thống tư pháp, rủi ro về dân chủ cũng như biến đổi khí hậu. Tôi cho rằng ông Biden sẽ làm tốt nhất có thể để đảm bảo lợi ích của người dân Mỹ" cựu Tổng thống Obama viết.

Trước đó , cựu Tổng thống Obama đã bày tỏ mong muốn người dân Mỹ mang đến cơ hội và ủng hộ ông Biden.

"Các kết quả bầu cử chỉ ra rằng đất nước vẫn còn tồn tại nhiều luồng ý kiến. Không chỉ riêng ông Biden và bà Kamala mà mọi người đều phải làm tốt việc làm của mình, vượt ra khỏi vùng an toàn và lắng nghe người khác, giảm đi mức độ căng thẳng, sau đó cùng tìm ra một điểm chung để cùng tiến lên phía trước. Hãy nhớ rằng chúng ta đều là một quốc gia", cựu Tổng thống Obama lên tiếng.

Trong một bước ngoặt, bang Pennsylvania đã giúp ông vượt điểm phiếu đại cử tri và cơ hội vào Nhà Trắng. Quá trình kiểm đếm hàng trăm nghìn lá phiếu gửi qua thư và kết quả cuối cùng đã mang đến chiến thắng cho ông Biden khi số phiếu ủng hộ cao.

Các bang chiến trường chủ chốt được xem là rào cản cuối cùng trên đường vào Nhà Trắng của ông Biden. Theo CNN, đây là một kết thúc hợp lý của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng được đánh giá là căng thẳng. Trong chuyến thăm được đánh giá là định mệnh, ông Biden đã trở về vùng đất thời thơ ấu vào ngày Bầu cử sau khi dành nhiều thời gian của chiến dịch hứa hẹn sẽ mang đến cuộc sống cải thiện cho các cử tri tầng lớp lao động.

Trong những ngày cuối cùng, nhóm chiến dịch của ông Biden đã nhân đôi nỗ lực tạo khả năng chuyển màu xanh của Đảng Dân chủ và cuối cùng đã được đền đáp khi ông Biden giành chiến thắng ở Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Trong khi đó, ở bang Nevada, ông Biden cũng chiến thắng sau khi các lá phiếu tiếp tục kiểm. Georgia cũng tiếp tục dành ủng hộ với ông sau khi số phiếu được kiểm lại.

Theo CNN, đối mặt với các căng thẳng, nhóm tham gia vận động tranh cử của ông Biden vẫn tỏ ra kiên nhẫn và hòa đồng đồng thời bày tỏ mong muốn tiến tới một nước Mỹ thống nhất.

"Sẽ không có bang xanh và bang đỏ khi chúng tôi chiến thắng. Chỉ một nước Mỹ. Chúng ta không có kẻ thù. Những gì chúng tôi mong muốn là giúp người Mỹ mạnh hơn và không điều gì có thể chia cắt chúng ta", ông Biden nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu, Tổng thống đắc cử Biden nhắc lại trọng tâm của mình trong chiến dịch. Ông nhấn mạnh nỗ lực sẽ hồi phục lại "linh hồn của quốc gia".

Tổng thống Biden đã vạch ra các mục tiêu tham vọng trong chiến dịch là giải quyết khủng hoảng dịch bệnh Covid-19.

Trong bài phát biểu, ông Biden đã hứa hẹn sẽ kiểm soát dịch bệnh giúp cho người Mỹ có thể lấy lại khoảnh khắc giá trị nhất trong cuộc sống. Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh ông sẽ thành lập một nhóm chuyên trách chống Covid-19 bao gồm các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu vào đội ngũ làm việc chống dịch bệnh của ông và triển khai ngay khi nhậm chức vào tháng Một tới. Lãnh đạo nhóm chuyên trách sẽ có ba đồng chủ tịch gồm cựu tổng y sĩ Mỹ Vivek Murthy, cùng David Kessler và Marcella Nunez-Smithm, hai cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Tổng thống đắc cử Joe Biden xuất hiện trên sân khấu tại quê nhà Wilmington, bang Delaware, cùng và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris lúc 20h30 ngày 7/11 (8h30 ngày 8/11 giờ Hà Nội) để phát biểu chiến thắng.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ