• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống đắc cử Joe Biden trước loạt thách thức

Thế giới 20/01/2021 20:10

(Tổ Quốc) - Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Joe Biden đã lên tiếng sẽ chiến đấu "vì linh hồn nước Mỹ".

Khi tổng thống Mỹ tiếp theo chính thức vào Nhà Trắng vào ngày 20/1 (giờ Mỹ) thì ông Biden sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ nặng nề là giải quyết khủng hoảng mà nước Mỹ đang phải trải qua.

Khủng hoảng nước Mỹ đối mặt khiến áp lực đè nặng Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden

Theo hãng Reuters, bất kỳ tổng thống Mỹ nào lên nắm chính quyền trong bối cảnh đại dịch hoành hành, tòa nhà quốc hội bạo loạn và kinh tế suy thoái đều được xem là một thách thức.

Áp lực Tổng thống đắc cử Biden

Ngay khi lên nắm chính quyền, ông Biden sẽ phải giải quyết các vấn đề còn tồn tại dưới thời Tổng thống Trump. Cùng với đó, ông Biden đang phải chịu áp lực đáng kể để biến những cam kết về sự thống nhất và năng lực của ông thành kết quả giống như hứa hẹn.

"Ông Biden sẽ phải tập trung vào việc phân phối vaccine và giải quyết các vấn đề. Thất bại không phải là một lựa chọn. Đánh mất sự tập trung không phải là một lựa chọn", ông Joe Trippi – một chiến lược gia kỳ cựu của Đảng Dân chủ cho biết.

Ông Biden mong muốn Quốc hội nhanh chóng vào cuộc. Đội ngũ thân cận của ông bày tỏ tin tưởng cách hiệu quả nhất để làm hạ nhiệt căng thẳng là ở kết quả chứ không phải chỉ là lời nói. Cụ thể, gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đôla mà ông Biden đề xuất là một bước đầu tiên thúc đẩy ổn định kinh tế, mở cửa trường học và tăng cường tiêm chủng toàn quốc.

Một cố vấn của ông Biden cho biết người dân muốn thấy một chính phủ thực thi chức năng và khẳng định nhiều cử tri của Tổng thống Trump đang bị tổn thương vì đại dịch.

"Có một con đường thoát khỏi bóng tối nhưng sẽ cần sự hỗ trợ từ Quốc hội Mỹ", một cố vấn khác của Tổng thống đắc cử Biden nhấn mạnh.

Không giống với các tổng thống mới được bầu cử khác, ông Biden sẽ không cần phải huy động đám đông để hỗ trợ cho ông. Thay vào đó, ông Biden sẽ tuyên thệ lặng lẽ trong bối cảnh đường phố vắng vẻ vì mối nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19.

Ông Douglas Brinkley, một nhà lịch sử học nghiên cứu về tổng thống Mỹ tại Đại học Rice ví lễ nhậm chức của ông Biden giống với lễ tuyên thệ nhậm chức của cựu Tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1861 khi Mỹ đang ở bờ vực của nội chiến và tổng thống mới có thể phải đối mặt với các thách thức khác.

Theo ông Brinkley, quốc gia này không nằm trên những vách núi đá. Tuy nhiên, cuộc tấn công Điện Capitol sẽ đặt ra các ưu tiên giải quyết mâu thuẫn trong những ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Biden. Sau khi Hạ viện tham gia luận tội vì kích động tấn công vào ngày 6/1 ở Điện Capitol, ông Trump có nguy cơ phải đối mặt với phiên tòa ở Thượng viện trong thời gian sắp tới.

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ vào Nhà Trắng sau lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1.

Ông Mo Elleithee, Giám đốc điều hành của Viện Chính trị và Dịch vụ công thuộc Đại học Georgetown cho rằng tin tốt cho ông Biden là hầu hết công chúng đều muốn ông và Quốc hội có thể giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả. "Sự đồng lòng của ông với Quốc hội là sự khởi đầu mới cho 4 năm tiếp theo và tôi nghĩ rằng điều này sẽ giúp ích cho nhiều người", Elleithee nhận định.

Ông Biden đã trải qua 35 năm với tư cách là thượng nghị sĩ của Delaware trước khi giữ chức phó tổng thống của ông Obama trong 8 năm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ phải chịu áp lực cao xung quanh gói giải cứu kinh tế bởi bất kỳ sự thông qua nào của Thượng viện đều phải có sự thông qua của phe Cộng hòa.

"Mối quan hệ giữa ông Biden và lãnh đạo phe Cộng hòa Thượng viện - ông Mitch McConnell sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian sớm. Ông McConnell cũng đã có sáng kiến làm việc với ông Biden nhằm giải quyết vấn đề virus", ông Doug Heye – một cựu quan chức thuộc Ủy ban Cộng hòa quốc gia cho biết.

"Toàn bộ các ngành công nghiệp đang ngừng hoạt động: du lịch, hàng không, nhà hàng. Điều này đang ảnh hưởng đến cộng đồng trong cả nước", ông Heye nhấn mạnh.

Mọi thứ trở nên phức tạp hơn

Bên cạnh vấn đề dịch bệnh Covid-19, mọi thứ cũng đang trở nên phức tạp hơn.

Với đội ngũ mỏng trong Đảng Dân chủ tại Quốc hội, ông Biden sẽ buộc phải thận trọng và không thể giao cho phe Cộng hòa mục tiêu quá lớn để khai thác. Ưu tiên của ông Biden có lẽ là làm những gì có thể nhằm vào lại hiệp ước biến đối khí hậu sau khi chính quyền Tổng thống Trump quyết định rút khỏi hiệp định này.

Giới quan sát cho biết ông Biden có thể sẽ phải biết ơn một thứ: Tổng thống Trump không có tài khoản Twitter ngay khi ông nhậm chức và điều này đồng nghĩa sẽ không có bất kỳ phiền phức gây bão trên mạng xã hội như trước đây bởi tài khoản của ông Trump đã bị xóa đi vĩnh viễn.

Ông Brinkley – một lịch sử gia nói về sự tín nhiệm của người dân với ông Biden kể từ sau cuộc tấn công Điện Capitol và sau khi ông Trump dành nhiều tuần cố gắng để thay đổi kết quả bầu cử trong các vụ kiện.

"Đây là một năm chính trị dài và có nhiều mệt mỏi. Mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhõm hơn khi tân tổng thống có thể giảm bớt đi nhiều lo lắng như vậy", ông Brinkely nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ