• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển khai Chiến lược văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2030

Văn hoá 04/08/2020 19:37

(Tổ Quốc) - Triển khai Chiến lược văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2030; Sở VHTTDL Bình Dương Đề nghị tạm dừng một số hoạt động vui chơi giải trí để phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Kiên Giang tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch là tin tức tiêu biểu tại các tỉnh Nam Bộ mới đây.

Triển khai Chiến lược văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2030

Trong những năm qua, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện nhiều video clip, chương trình nghệ thuật quảng bá hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng thu hút được hàng ngàn lượt người xem và được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật. Công tác tuyên truyền, quảng bá được thực hiện thường xuyên, liên tục, có chiều sâu, hiệu quả thông qua các kỳ hội chợ quốc tế ; trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Trung ương và địa phương . 

Ngoài ra, còn quảng bá, tạo dựng hình ảnh Tỉnh qua chính con người Đồng Tháp . Công tác văn hóa đối ngoại tỉnh Đồng Tháp thời gian qua có bước phát triển, đúng chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Tỉnh nhà, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, đoàn kết vì mục tiêu hòa bình và hợp tác giữa nhân dân Đồng Tháp nói riêng, Việt Nam nói chung với các nước.

Triển khai Chiến lược văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2030 - Ảnh 1.

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch Đồng Tháp năm 2019 - Ảnh: Báo Đồng Tháp

Theo đó, phương hướng giai đoạn 2021 – 2030 tỉnh Đồng Tháp tiếp tục thực hiện tốt Quyết định số 210/QĐ-TTg ngày 08/02/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc đến bạn bè, du khách quốc tế thông qua hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; tăng cường tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác văn hóa đối ngoại đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Mở rộng giao lưu với các tổ chức văn hóa quốc tế, các cơ quan văn hóa trong khu vực, hướng đến triển khai các chương trình hợp tác thực chất, hiệu quả. Đưa các mối quan hệ đối ngoại đã được tỉnh Đồng Tháp thiết lập đi vào chiều sâu, chủ động và ổn định hơn.

Phát triển một số ngành tạo tiền đề cho ngành công nghiệp văn hóa ở Đồng Tháp hình thành, góp phần thúc đẩy văn hóa và văn hóa đối ngoại tỉnh nhà phát triển bền vững trong thời đại mới.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên các kênh thông tin trong và ngoài nước nhằm tăng cường, chủ động hợp tác và giao lưu quốc tế về văn hóa, quảng bá các giá trị văn hóa của tỉnh, dân tộc ra thế giới, làm cho thế giới hiểu biết hơn về đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực góp phần vào sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tỉnh nhà.

Thu hút các nguồn lực hỗ trợ cho phát triển văn hóa, nghệ thuật, góp phần thực hiện chính sách xã hội hóa. Tổ chức các hoạt động văn hóa đối ngoại theo hình thức xã hội hóa với sự tham gia của các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước.

Thường xuyên, kịp thời trao đổi những thông tin, tình hình trên lĩnh vực văn hóa đối ngoại có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, chống phá Nhà nước để tham mưu, đề xuất chủ trương, biện pháp xử lý cho phù hợp. Định kỳ hàng năm phối hợp với chính quyền địa phương nước bạn Campuchia giáp biên giới tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao, biểu diễn nghệ thuật.

Sở VHTTDL Bình Dương đề nghị tạm dừng một số hoạt động vui chơi giải trí để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 3-8, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương đã ký văn bản trình UBND tỉnh xem xét quyết định về việc tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn tỉnh, theo nguồn tin trên báo Bình Dương

Văn bản thông tin: Hiện nay đã có 6 tỉnh, thành phố có người nhiễm dịch bệnh Covid-19 và một số địa phương như: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Phú Yên, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Tây Ninh, Đắk Lắk, Gia Lai và TP.Hồ Chí Minh… có chủ trương dừng một số hoạt động tập trung đông người để hạn chế việc lây nhiễm Covid-19. Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống, giảm nguy cơ xâm nhiễm và lây lan dịch bệnh, đồng thời để bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch trình UBND tỉnh xem xét, ban hành văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động lễ hội, giải thi đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: Quán bar, karaoke, vũ trường, biểu diễn nghệ thuật; các khu di tích, danh lam thắng cảnh, các đơn vị hoạt động thể dục thể thao… phải thực hiện các giải pháp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh như trang bị vật tư y tế để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở; yêu cầu các công ty dịch vụ lữ hành không tổ chức các chương trình tour đưa khách đi tham quan du lịch, nghỉ dưỡng đến các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh, thành khác khi có khuyến cáo của Bộ Y tế, của các địa phương đã có trường hợp nhiễm Covid-19. Đối với các cơ sở lưu trú du lịch, khu, điểm du lịch tổ chức thực hiện hướng dẫn du khách khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt… tăng cường quản lý khách lưu trú, nhất là khách đến từ hoặc đi qua các tỉnh, thành như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh, thành khác khi có khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch bệnh Covid-19; riêng đối với khách nước ngoài phải bảo đảm đầy đủ các giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận theo quy định.

Kiên Giang tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Sáng ngày 4/8/2020, tại Khách sạn Hòa Bình, thành phố Rạch Giá, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang tổ chức Lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020.

Tham gia lớp tập huấn có gần 100 học viên là cán bộ cơ sở, các ban quản lý di tích, ban quản lý khu/điểm du lịch, đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ… trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Lớp tập huấn về công tác BVMT trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, là hoạt động thường niên của Bộ nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường công tác quản lý BVMT nói chung, bảo vệ môi trường văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, tạo cơ hội để các cán bộ văn hóa, thể thao và du lịch gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác BVMT trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa các địa phương trong tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên được truyền đạt, giới thiệu những chuyên đề, gồm: Các văn bản của Bộ VHTTDL về BVMT trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; tổng quan về môi trường và quy định chung của pháp luật về BVMT; công tác BVMT; giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác BVMT trong lĩnh vực du lịch tại tỉnh Kiên Giang; các quy định của tỉnh Kiên Giang về công tác BVMT.

Lớp tập huấn kéo dài trong 02 ngày, kết thúc lớp tập huấn, các học viên viết bài thu hoạch, trên cơ sở đó, Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ