• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên bất ngờ phô diễn tên lửa phóng từ tàu ngầm siêu mạnh sau Đại hội Đảng

Thế giới 15/01/2021 13:59

(Tổ Quốc) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng vừa tiết lộ một loại tên lửa đạn đạo mới phóng từ tàu ngầm tại một cuộc duyệt binh tại nước này.

"Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mỉm cười và vẫy tay khi ông tham gia giám sát lễ duyệt binh ở Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng", truyền thông nhà nước đưa tin.

Triều Tiên bất ngờ phô diễn tên lửa phóng từ tàu ngầm siêu mạnh sau Đại hội Đảng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Cuộc duyệt binh có sự xuất hiện của hàng loạt binh sĩ điều hành cũng như một loạt khí tài quân sự bao gồm xe tăng và bệ phóng tên lửa.

"Các vũ khí mạnh nhất thế giới – tên lửa phóng từ tàu ngầm đã đi vào quảng trường thể hiện sức mạnh của lực lượng vũ trang Triều Tiên ", hãng thông tấn KCNA báo cáo.

Triều Tiên vừa phóng thử một số tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm trong khi giới phân tích cho biết có thể Bình Nhưỡng đang tìm cách phát triển một tàu ngầm hoạt động có mang theo tên lửa.

Truyền thông nhà nước cho biết tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mang nhãn hiệu Pukguksong-5 – một phiên bản nâng cấp so với Pukguksong-4 đã được công bố trong một cuộc duyệt binh vào tháng 10.

"Tên lửa mới chắc chắn sẽ dài hơn", ông Michael Duitsman – một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí (CNS) nói trên Twitter.

Không giống với cuộc diễn tập vào tháng 10, sự kiện ngày hôm qua (ngày 14/1) không hề giới thiệu các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên.

"Cuộc diễu hành không phải nhằm mục tiêu khiêu khích mà là tín hiệu đáng lo ngại về các ưu tiên của Bình Nhưỡng trong năm nay", ông Leif-Eric Easley – giáo sư Đại học Ewha tại Seoul cho biết.

"Kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch bùng phát, việc quản lý chính sách yếu kém và các trừng phạt quốc tế. Có lẽ vì điều này khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảm thấy cần phải tăng cường các cuộc phô diễn sức mạnh vũ khí trong cuộc diễu hành", ông Leif-Eric Easley nói thêm

Trước đó, bà Kim Yo Jong – em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ trích việc quân đội Hàn Quốc với cáo buộc cung cấp thông tin trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng vào hôm Chủ nhật.

Cuộc duyệt binh ra mắt một tên lửa đạn đạo tầm ngắn sử dụng nhiên liệu rắn mới, có thể triển khai nhanh hơn các phiên bản nhiên liệu lỏng.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ