• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Đông lại dậy sóng khi tàu dầu Iran bị tấn công

Thế giới 11/10/2019 15:00

(Tổ Quốc) - Hai tên lửa đã nhắm vào một tàu chở dầu Iran đi qua Biển Đỏ, ngoài khơi Saudi Arabia vào hôm thứ Sáu, các quan chức Iran cho biết.

Theo AP, đây là sự cố mới nhất trong khu vực giữa bối cảnh Tehran - Washington gia tăng căng thẳng.

Chưa có thông điệp gì từ Saudi về vụ tấn công và các quan chức Saudi cũng chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Truyền hình nhà nước Iran cho biết vụ nổ đã làm hư hỏng hai phòng kho trên tàu chở dầu và gây rò rỉ dầu ra Biển Đỏ, gần thành phố cảng Jiddah của Saudi.

Tau dau tai Trung Dong AP

Trong những tháng gần đây đã xảy ra nhiều vụ tấn công vào các tàu dầu. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn IRNA của nhà nước Iran, trích dẫn Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran, xác định con tàu bị mắc kẹt là Sabity. Lần cuối con tàu đó bật thiết bị theo dõi là vào tháng 8, gần thành phố cảng Bandar Abbas của Iran.

Trung úy Pete Pagano, phát ngôn viên Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ - chịu trách nhiệm giám sát khu vực Trung Đông - cho biết, chính quyền Mỹ đã "biết các thông tin về sự cố này", nhưng từ chối bình luận thêm.

Cuộc tấn công này diễn ra sau khi Mỹ cáo buộc rằng trong những tháng qua, Iran đã tấn công các tàu chở dầu gần eo biển Hormuz – điều Tehran hoàn toàn bác bỏ.

Vụ việc hôm thứ Sáu có thể đẩy căng thẳng giữa Iran và Mỹ lên mức cao hơn, hơn một năm sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt các lệnh trừng phạt hiện đang gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Iran.

Các cuộc tấn công bí ẩn vào tàu chở dầu gần eo biển Hormuz, Iran bắn hạ một máy bay không người lái giám sát của quân đội Hoa Kỳ và các sự cố khác trên khắp Trung Đông đều theo sau quyết định của ông Trump.

Một vụ tấn công gần đây vào ngành công nghiệp dầu mỏ quan trọng của Saudi Arabia, do tên lửa không người lái và hành trình thực hiện, đã giảm một nửa sản lượng của vương quốc này. Washington đã đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công – lập trường Tehran hoàn toàn không chấp nhận. Phe nổi dậy Houthi của Yemen, đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc này, tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nói rằng các tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công có tầm bắn ngắn, không thể phóng từ Yemen tới các địa điểm bị thiệt hại.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ