• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trung Quốc tập trận hùng hậu Thái Bình Dương: Tín hiệu gì tới loạt siêu cường?

Thế giới 12/06/2019 09:41

(Tổ Quốc) - Đội tác chiến tàu sân bay Trung Quốc vừa di chuyển qua eo biển Miyako trên đường đến Thái Bình Dương để diễn tập.

Theo SCMP, các nhà phân tích dự đoán rằng hải quân Trung Quốc sẽ thực hiện nhiều bài tập để cải thiện sức mạnh chiến đấu và năng lực hoạt động ở những khu vực họ chưa quen thuộc.

Tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh đã đi qua eo biển Miyako ở biển Hoa Đông vào thứ ba trong hành trình tới Thái Bình Dương- nơi lực lượng hải quân của họ dự kiến sẽ tiến hành huấn luyện.

Nhật Bản hối hả bám sát

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết, trong hành trình từ Biển Hoa Đông đến Thái Bình Dương, tàu chiến này đã di chuyển qua khu vực ở giữa đảo chính Okinawa và đảo Miyako, đồng thời không đi vào vùng biển Nhật Bản, đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK đưa tin.

Trung Quốc tập trận hùng hậu Thái Bình Dương: Tín hiệu gì tới loạt siêu cường? - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu chiến khác của Trung Quốc diễn tập. (Nguồn: Reuters)

Một số tàu hải quân khác của Trung Quốc, bao gồm cả tàu cung cấp nhiên liệu, cũng cùng di chuyển với tàu sân bay. Các quan chức Nhật Bản cho biết tàu Liêu Ninh có thể sắp tham gia các cuộc tập trận và họ đang để mắt đến nhiệm vụ này, theo bản tin của NHK.

Bắc Kinh cho biết đây là một nhiệm vụ đào tạo thường xuyên và đã được thực hiện theo luật pháp quốc tế, kêu gọi các quốc gia khác tôn trọng quyền di chuyển của mình.

Lần gần đây nhất tàu Liêu Ninh được xác nhận đã đi tuyến đường này là vào tháng 12 năm 2016. Vào thời điểm đó, Nhật Bản cho biết hạm đội hải quân Trung Quốc bao gồm tám tàu chiến. Các máy bay quân sự Nhật Bản cũng đã được triển khai để theo dõi tình hình này

Lúc đó, đội tàu chiến này di chuyển qua eo biển Miyako trước khi qua bờ biển phía đông Đài Loan trên đường thực hiện các cuộc tập trận hải quân ở Biển Đông. Trong hành trình trở về - diễn ra khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đang thăm các đồng minh ở Mỹ Latinh - tàu Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan, hoàn thành một vòng tròn quanh đảo và khiến quân đội Đài Loan phải vội triển khai các máy bay và các tàu hải quân để theo dõi và kiểm soát hành trình trở lại Thanh Đảo của đội tàu Trung Quốc.

Nỗ lực đối phó các siêu cường tại khu vực?

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng SCMP dẫn lời nhiều nhà phân tích cho hay, chuyến đi mới nhất của đội tàu chiến Trung Quốc qua eo biển Miyako là một phần của hoạt động đào tạo nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Collin Koh, một nghiên cứu viên của Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho biết eo biển này "là một trong những tuyến đường nhanh nhất đi vào khu vực phía tây mở của Thái Bình Dương, nơi PLA (quân đội Trung Quốc -pv) dự kiến sẽ tiến hành các hoạt động tác chiến - đặc biệt là ở Biển Philippines, đặc biệt là trong trường hợp phải thực hiện hành động chống can thiệp nhằm vào các lực lượng Mỹ từ đảo Guam được triển khai tới đây".

"Những cuộc diễn tập thế này là nhằm mục đích cho các đơn vị Hải quân PLA làm quen với môi trường hoạt động như vậy - một phần của sự chuẩn bị chiến đấu trong thời bình", ông nói.

Song Zhongping – một chuyên gia quân sự và từng phục vụ trong lực lượng pháo binh của PLA - cho biết, không có gì lạ khi tàu Liêu Ninh thực hiện huấn luyện ở phía tây Thái Bình Dương.

"Huấn luyện không thể được thực hiện tại sân nhà. Họ cần tăng cường khả năng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ xa hơn - điều đó rất quan trọng đối với một tàu sân bay", ông nói. Cần đào tạo để cải thiện sức mạnh chiến đấu và hoạt động ở những khu vực không quen thuộc, cũng theo chuyên gia này.

Hoạt động huấn luyện lần này dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng hai tuần, theo Zhou Chenming, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh.

Theo Ryo Hinata-Yamaguchi, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc, nhóm tấn công tàu sân bay Trung Quốc cũng có thể đang tìm cách phát triển thêm kinh nghiệm hoạt động.

"Có thể tổ chức một số loại dạng tập trận hải quân ngay tại hoặc gần Thái Bình Dương, đồng thời tiến hành các hoạt động tự do hàng hải của riêng họ để thử nghiệm các phản ứng chiến lược và chiến thuật của Nhật Bản", ông Ryo nói.

"Mục tiêu của Trung Quốc là thực hiện được chiến lược chống tiếp cận và chống xâm nhập khu vực tại chuỗi đảo thứ nhất và thứ hai để tiếp cận Thái Bình Dương, trong khi duy trì sự thách thức với ưu thế của không và hải quân của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - và cả việc Nhật Bản cũng đang tăng cường phát triển năng lực hải và không quân", ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ