• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc tỏ thái độ cứng rắn trước Đài Loan

Thế giới 29/01/2021 08:22

(Tổ Quốc) - Đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo, "độc lập Đài Loan" đồng nghĩa với chiến tranh.

Reuters đăng tải, hôm thứ Năm (28/1), Trung Quốc thể hiện luận điệu cứng rắn hơn khi đề cập tới vấn đề Đài Loan.

Theo Đài Loan, cuối tuần trước, Trung Quốc đã cử nhiều phi cơ chiến đấu và máy bay ném bom tới vùng tây nam khu vực nhận dạng phòng thủ trên không của hòn đảo. Động thái này đã làm dấy lên nhiều quan ngại từ phía Washington.

Trung Quốc tỏ thái độ "rắn" trước Đài Loan, bất ngờ nhắc tới chiến tranh - Ảnh 1.

(ảnh minh họa: Reuters)

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ của mình. Bắc Kinh cho rằng, chính quyền Đài Loan đang tìm cách hướng hòn đảo theo hướng độc lập chính thức.

Tại cuộc họp báo hàng tháng, khi được hỏi về các hành động gần đây của không quân Trung Quốc, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Wu Quan nhấn mạnh, Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

"Các hoạt động quân sự của quân đội Trung Quốc tại Eo biển Đài Loan là cần thiết trong tình hình an ninh hiện tại tại Eo biển, đồng thời nhằm bảo vệ chủ quyền – an ninh quốc gia", ông Wu nói.

"Đó đơn giản chỉ là phản ứng trước các hành động can thiệp từ bên trong và khiêu khích của các thế lực đòi độc lập tại Đài Loan", người phát ngôn bổ sung.

Sự xuất hiện của các máy bay Trung Quốc tại Eo biển Đài Loan diễn ra cùng thời điểm nhóm tàu sân bay Mỹ có mặt tại Biển Đông.

Ông Wu cho rằng, "một số người" tại Đài Loan đang tìm kiếm nền độc lập cho hòn đảo. "Chúng tôi đã cảnh báo tới họ rằng những người chơi với lửa sẽ tự làm bỏng tay mình và 'nền độc lập của Đài Loan' đồng nghĩa với chiến tranh", ông nhấn mạnh.

Đài Loan được cho là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ thể hiện sự ủng hộ với hòn đảo thông qua các hợp đồng bán vũ khí cũng như việc cử các quan chức cấp cao tới thăm Đài Bắc.

Mới nhậm chức chỉ hơn một tuần nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã tái khẳng định cam kết của Washington với Đài Loan là "cứng rắn". Lập trường của chính quyền Biden gần như chắc chắn sẽ tiếp tục khiến quan hệ Mỹ-Trung gia thêm tăng căng thẳng trong thời gian tới.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ