• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống sắp đưa vào sử dụng tại Mỹ

Thế giới 16/06/2022 19:57

(Tổ Quốc) - Theo hãng AP, nhiều khả năng vaccine ngừa Covid-19 dành cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trẻ mẫu giáo sắp đưa vào sử dụng ở Mỹ .

Các cố vấn vaccine của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dường như đã chấp thuận việc đưa vaccine của hãng Moderna và hãng Pfizer vào sử dụng cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống.

Vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống sắp đưa vào sử dụng tại Mỹ - Ảnh 1.

Vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống sắp đưa vào sử dụng tại Mỹ

Trước đó, các chuyên gia ngoài FDA đã thể hiện sự nhất trí cao về lợi ích tiêm phòng đối với trẻ dưới 5 tuổi. Đây là nhóm tuổi cuối cùng ở Mỹ chưa được tiếp cận vaccine Covid khiến nhiều bậc cha mẹ bày tỏ lo lắng.

Nếu tất cả các bước quy định được hoàn tất sớm thì chương trình tiêm vaccine cho trẻ ở độ tuổi này sẽ sẵn sàng trong tuần tới.

"Đây là loại vaccine mà chúng ta đã chờ đợi từ lâu. Nhiều cha mẹ cũng bày tỏ lo lắng về chủng ngừa này với trẻ nhỏ nhưng họ sẽ có quyền lựa chọn vaccine nếu họ muốn", Tiến sĩ Jay Portnoy, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Kansas, Misouri cho biết.

Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc vaccine của FDA đã mở đầu cuộc họp, khẳng định sự gia tăng đáng lo ngại về số trẻ nhỏ phải nhập viện trong đợt bùng phát Omicron và ghi nhận 442 trẻ em dưới 4 tuổi đã tử vong trong đại dịch.

Một số thành viên của hội đồng cố vấn FDA cho rằng khả năng mắc bệnh Covid-19 nặng và tử vong ở trẻ nhỏ rất thấp nhưng không nên do dự tiêm phòng cho trẻ nhỏ.

"Rủi ro do tiêm chủng là rất thấp và rủi ro mắc bệnh Covid-19 ở trẻ từ 5 tuổi trở xuống còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần", Tiến sĩ Codu Meissner thuộc Đại học Tufts nhấn mạnh.

Các đánh giá của FDA ghi nhận cả hai hãng dược này đều an toàn và hiệu quả cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Các tác dụng phụ thường gặp sau tiêm chủng là sốt và mệt mỏi.

Hai loại vaccine cùng sử dụng một công nghệ nhưng có sự khác biệt. Các chuyên gia vaccine đầu tuần này lưu ý các mũi tiêm chưa được thử nghiệm cùng nhau nên chưa đưa ra lựa chọn loại nào tốt hơn cho trẻ dưới 5 tuổi.

"Chúng ta chưa thể so sánh trực tiếp các loại vaccine với nhau", Tiến sĩ Jesse Goodman thuộc Đại học Georgetown, cựu Giám đốc vaccine của FDA cho biết.

Nếu FDA đồng thuận với ý kiến của hội đồng cố vấn và phê duyệt sử dụng thì vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi có thể sớm đưa vào sử dụng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ quyết định đề xuất chính thức ngay sau khi các cố vấn của họ chính thức bỏ phiếu đồng thuận đưa vaccine của hãng Pfizer và Moderna vào sử dụng cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống. Cuộc bỏ phiếu sẽ thực hiện vào thứ Bảy tuần này. Theo đó, các bác sĩ và bệnh viện có thể nhận vaccine trong đầu tuần tới nếu tỷ lệ nhất trí cao.

Liều lượng vaccine cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống

Theo AP, vaccine Pfizer sẽ quy định sử dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi trong khi vaccine của Moderna khuyến cáo sử dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi.

Về liều lượng, vaccine Moderna cho trẻ nhỏ sẽ bằng 1/4 liều của người lớn. Hai mũi tiêm sẽ giúp bảo vệ trẻ trước nguy cơ bệnh nặng. Hãng Moderna cũng khuyến cáo tiêm thêm mũi tăng cường cho trẻ để có thể bảo vệ tốt nhất trước Covid-19.

Trong khi đó, liều lượng của vaccine Pfizer cho trẻ chỉ bằng 1/10 so với người lớn. Trong cuộc thử nghiệm, hãng Pfizer/BioTech cho biết hai mũi sẽ không thể đáp ứng đủ điều kiện bảo vệ trẻ trước nguy cơ mắc bệnh, vì vậy sẽ cần thêm một mũi tăng cường để tăng sức đề kháng trước nguy cơ siêu lây nhiễm của biến thể Omicron.

Hãng Pfizer cũng cho biết 3 mũi tiêm có thể giúp bảo vệ hiệu quả đến 80% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm có triệu chứng.

Một số cố vấn của FDA cảnh báo khả năng bảo vệ của vaccine rất thấp nếu chỉ tiêm hai mũi Pfizer. Vì vậy, tâm lý cha mẹ chỉ tiêm 2 mũi và bỏ qua mũi 3 là không đúng vì sau khi tiêm mũi nhắc lại thứ ba, khả năng bảo vệ của vaccine mới có thể phát huy hiệu quả nhất.

Tiến sĩ Archana Chatter thuộc Đại học Rosalin Franklin cho biết các thông tin sử dụng vaccine nên cung cấp đầy đủ cho cha mẹ để tránh hiểu lầm về việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ. Hội đồng cố vấn của FDA ngày 14/6 cũng đã phê duyệt các mũi tiêm của Moderna cho trẻ từ 6 đến 11 tuổi. Liều lượng tiêm cho trẻ ở độ tuổi này quy định bằng 1/2 người lớn. Quyết định này đã cung cấp thêm lựa chọn cho trẻ ở nhóm tuổi này vì từ trước đến nay, chỉ vaccine Pfizer là lựa chọn duy nhất.

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia tại Mỹ đã bắt đầu từ tháng 12/2020, trong đó triển khai tiêm vaccine của Pfizer và Moderna cho những người có nguy cơ rủi ro cao. Lứa tuổi thanh thiếu niên và trẻ ở độ tuổi đi học vừa được thêm vào danh sách tiêm chủng ưu tiên trong năm ngoái tại Mỹ. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện 12 quốc gia đã tiêm chủng cho trẻ dưới 5 tuổi.

Mỹ vẫn chưa chắc chắn bao nhiêu phụ huynh sẵn sàng cho trẻ ở độ tuổi nhỏ nhất tiêm chủng. Trong một thống kê, ước tính khoảng 3/4 trẻ Mỹ đã mắc bệnh Covid-19. Và khoảng 29% trẻ từ 5 đến 11 tuổi đã tiêm vaccine sau khi vaccine của Pfizer được cấp phép sử dụng vào tháng 11 năm ngoái. Tỷ lệ này được đánh giá là thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ