• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ cô giáo bị tố ở chung phòng với nam sinh lớp 10: Việc chứng minh tội danh không đơn giản?

Tin tổng hợp 08/03/2019 11:08

(Tổ Quốc) - Theo luật sư Đỗ Hải Bình việc một cô giáo vào khách sạn với nam sinh lớp 10 nếu có thật thì về đạo đức không chấp nhận được, về khía cạnh pháp lý đây là hành vi hình sự rõ ràng.

Tờ Đất Việt dẫn lời luật sư luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, việc chứng minh tội danh của nữ giáo viên trong trường hợp này, nếu thật sự là có chuyện như dư luận phản ánh, là không đơn giản, nếu như nữ giáo viên không thừa nhận.

"Phải chứng minh được có tinh trùng trong người cô giáo này, vì người nam đã xuất tinh ra ngoài. Nếu như nữ giáo viên này không chịu hợp tác, về nhà tắm sẽ không còn chứng cứ.

Họa may mới có camera hay hình ảnh ghi lại. Pháp luật không chỉ dựa vào lời khai mà kết tội, phải có bằng chứng", luật sư Bình nói với nguồn trên.

Về chi tiết người chồng phát hiện bao cao su và áo ngực của nữ giáo viên trên giường của khách sạn, theo vị luật sư nhiều kinh nghiệm, điều này cũng chưa chứng minh được điều gì. Trừ khi trong chiếc bao cao su đó có tinh trùng của nam sinh và ADN của cô giáo.

Theo Luật sư Bình, kể cả việc cô giáo và nam sinh có vào trong khách sạn, nữ giáo viên nói rằng vào đó để hướng dẫn làm bài hay bất kỳ lý do khác vẫn có khả năng, bởi không nhất thiết vào nhà nghỉ là phải quan hệ tình dục.

Trước đó, ngày 7/3, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục nhà giáo và Cán bộ Quản lý (Bộ GD&ĐT) cũng bày tỏ quan điểm trên Trí thức trẻ rằng, cần lưu ý quan hệ bất chính và khi bị bắt quả tang trong khách sạn, cô giáo cùng nam sinh đều mặc quần áo là 2 việc khác nhau.

"Chúng ta phải xác minh rõ ràng nếu không cẩn thận mình lại quy chụp giáo viên và tạo ra oan sai", ông Minh nói với nguồn trên.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết cần xem xét rõ sự việc, làm rõ mối quan hệ giữa cô giáo và nam sinh như thế nào?

Trong trường hợp giữa cô giáo và học trò có quan hệ tình cảm và thực chất đã xảy ra sự việc trên, tùy theo mức độ, cô giáo có thể bị khởi tố về hành vi Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015.

Luật sư Nguyễn Tri Đức (Giám đốc Công ty Luật 360, Đoàn Luật sư TP HCM) thể hiện quan điểm trên Trí thức trẻ, nếu trường hợp cô giáo H. có quan hệ với nam sinh dưới 16 tuổi là thật thì chắc chắn đã vi phạm pháp luật.

Viện dẫn Điều 145 BLHS 2015, luật sư Đức cho rằng cô giáo H. đã có dấu hiệu vi phạm tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" với khung hình phạt cao nhất là 10 năm tù.

Nam luật sư cho rằng, tội danh trên là tính tới việc đồng thuận của cả hai trong trường hợp cả hai đồng thuận trong việc quan hệ tình dục. Trong trường hợp nạn nhân bị đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ thì cô giáo có thể vi phạm tội danh nặng hơn quy định tại điều 142, BLHS 2015, "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Trước đó, cuối tháng 12/2018, ông T - chồng cô H tố, ông cùng người thân đã bắt quả tang vợ và học trò trong một phòng khách sạn ở thị xã La Gi.

"Mặc dù cả hai vẫn mặc đồ bình thường nhưng trong phòng của hai cô trò lại có cả bao cao su, áo ngực của vợ tôi vẫn còn trên giường chưa kịp mặc vào. Tôi đã quay clip lại và có rất nhiều bằng chứng về việc này", ông T khẳng định.

Cuối tháng 1/2019, lãnh đạo nhà trường đã làm việc với cô H. và phụ huynh nam sinh. Tại đây, cô H. viết bản cam kết sẽ chấm dứt mối quan hệ với nam sinh.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn bà D., mẹ nam sinh, cho hay: "Gia đình đã làm một lần rồi (bắt cam kết - PV), cô H. có hứa không tiếp tục quan hệ với con trai tôi nữa".

Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh thực hư sự việc...

(Tổng hợp)

M.K

NỔI BẬT TRANG CHỦ