• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ sản phụ bị đuổi xuống đường, bé trai tử vong khi vừa lọt lòng mẹ: Tài xế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tin tổng hợp 19/08/2019 20:17

(Tổ Quốc) - Theo luật sư, hành vi đuổi sản phụ sắp sinh con xuống đường của tài xế có dấu hiệu phạm “Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.

Ngày 19/8, lãnh đạo UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết đã đề nghị Công an huyện vào cuộc, làm rõ vụ việc sản phụ bị bỏ rơi giữa đường, bé trai tử vong khi vừa lọt lòng mẹ.

"Hiện UBND huyện đã nắm được sự việc và đề nghị Công an huyện vào cuộc làm việc với nhà xe, tài xế liên quan đến vụ việc trên", lãnh đạo UBND huyện Bù Đăng nói.

Liên quan đến vụ việc, nhiều ý kiến cho rằng hành vi của tài xế rất vô tâm, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi khi thấy sản phụ sắp sinh con vẫn cố tình đuổi xuống xe, bỏ mặc giữa đường khiến bé trai tử vong khi vừa lọt lòng mẹ.

Vụ sản phụ bị đuổi xuống đường, bé trai tử vong khi vừa lọt lòng mẹ: Tài xế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự - Ảnh 1.

Do bị tài xế đuổi xuống đường, sản phụ phải sinh con dưới đất khiến bé trai tử vong.

Về vấn đề này, luật sư Trương Văn Tuấn – Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết, tài xế ô tô đuổi sản phụ xuống đường có dấu hiệu về hành vi "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính", theo quy định tại Điều 129 Bộ luật hình sự năm 2015, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo luật sư, thông tin từ gia đình cho biết với báo chí là tài xế được thuê để lái xe chở sản phụ đi bệnh viện nhưng tài xế đã vi phạm quy tắc nghề nghiệp, có hành vi dừng xe và đuổi vợ chồng sản phụ xuống xe, trong khi sức khỏe và tính mạng của sản phụ đang bị đe đọa.

"Đứa trẻ sinh ra mà không có sự điều trị kịp thời của bác sĩ bệnh viện có nguyên nhân xuất phát từ tài xế. Cụ thể tài xế đã vô cảm, tắc trách, vi phạm quy tắc nghề nghiệp", luật sư Trương Văn Tuấn phân tích.

Vụ sản phụ bị đuổi xuống đường, bé trai tử vong khi vừa lọt lòng mẹ: Tài xế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự - Ảnh 2.

Sản phụ Y. đang điều trị tại bệnh viện rất đau buồn sau khi mất con vừa mới lọt lòng mẹ.

Luật sư cũng đưa ra lời khuyên gia đình sản phụ có thể làm Đơn tố cáo hành vi của tài xế gửi Cơ quan cảnh sát điều tra nơi xảy ra vụ việc để đòi lại công bằng.

Trước đó, khoảng 6h ngày 17/8, chị V.T.Y. bị đau bụng dữ dội, có dấu hiệu sinh dù chỉ mới mang thai 7 tháng.

Sau đó, gia đình đã thuê một chiếc xe 7 chỗ của một người đàn ông tên N. (ngụ cùng địa phương) đến chở chị Y. đi bệnh viện.

Khi đến Trạm Y tế xã Thống Nhất, các y bác sĩ ở đây yêu cầu chuyển ngay chị Y. lên tuyến trên. Ông N. cùng người thân của chị Y. tiếp tục chở chị Y. đến Bệnh viện thành phố Đồng Xoài.

Tuy nhiên, trên đường đi thì chị Y. bất ngờ chuyển dạ đột ngột. Lúc này, ông N. đã dừng xe, đuổi vợ chồng chị Y. xuống, lót một tấm nylon bên lề đường cho chị Y. nằm rồi bỏ đi.

Vừa xuống xe, chị Y. đã sinh được một bé trai nhưng đứa bé không qua khỏi.

Điều 129 BLHS 2015 quy định về Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính:

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tứ Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ