• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

World Cup thu hút 765,000 khách du lịch đến Qatar trong 2 tuần đầu tiên

Thế giới 08/12/2022 20:51

(Tổ Quốc) - Theo trang CNBC, Qatar đã đón hơn 765.000 du khách trong hai tuần đầu tiên diễn ra các trận đấu nhưng dự kiến số lượng du khách quốc tế đến nước này vẫn tiếp tục tăng đáng kể vào những tuần tới.

Theo báo cáo của Ban tổ chức World Cup 2022, Qatar đã đón hơn 765.000 du khách trong hai tuần đầu tiên diễn ra các trận đấu, thấp hơn so với dự kiến ban đầu là khoảng 1,2 triệu lượt khách trong sự kiện kéo dài 1 tháng.

World Cup thu hút 765,000 khách du lịch đến Qatar trong 2 tuần đầu tiên - Ảnh 1.

Những cổ động viên người Hàn Quốc ở sân vận động Qatar. Ảnh: Reuters

Du khách quốc tế sẽ tiếp tục đến Qatar xem World Cup 2022 trong thời gian tới khi chỉ còn khoảng 8 đội tiếp tục ở lại Doha và cũng chỉ còn 8 trận đấu trong số 64 trận của mùa giải bắt đầu từ ngày 20/11 vừa qua. Ban Tổ chức World Cup 2022 trước đó đã xác định giai đoạn cao điểm để Qatar đón khách quốc tế vào nước này là khoảng thời gian từ 24-28/11trong thời gian vòng bảng bận rộn, khi 32 đội thi đấu 4 trận mỗi ngày.

Trang CNBC dẫn tin, Qatar đã đón hơn 765.000 du khách trong hai tuần đầu tiên của World Cup. Báo cáo ngày 7/12 của Ủy ban Tối cao về Giao hàng và Di sản Qatar (SC), đơn vị tổ chức giải đấu cho biết khoảng 765.859 du khách quốc tế đã đến Qatar xem World Cup 2022 trong 17 ngày đầu tiên của World Cup, và hiện 1/2 số lượng này đã rời đi. Báo cáo cũng thống kê thêm có khoảng 1,33 triệu người mua vé xem trận đấu và 3,09 triệu vé đã được bán trên 8 sân vận động ở Qatar cho đến khi giải đấu kết thúc vào ngày 18/12. Một quan chức Qatar giấu tên đã xác nhận các con số trên. Hiện SC chưa đưa ra trả lời bình luận từ hãng Reuters.

Qatar hiện đang đăng cai World Cup 2022 và lần đầu tiên sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này tổ chức ở một quốc gia Trung Đông. Đây cũng là lần đầu tiên mà giá vé xem bóng cho các trận đấu đang đắt hơn so với các mùa World Cup khác. Bên cạnh đó, giá khách sạn, đồ uống có cồn như rượu bia cũng đắt đỏ hơn bởi các quy định hạn chế của quốc gia Ả rập. Số lượng du khách quốc tế đến Qatar ít hơn dự kiến ban đầu đã dẫn đến tình trạng dư thừa chỗ ở nhưng điều này cũng giúp tránh được tình trạng quá tải hoặc đau đầu về giao thông ở Qatar

Số lượng lớn du khách đến Qatar xem World Cup đã khiến quốc gia này tăng 25% dân số. Qatar hiện có khoảng 3 triệu dân số nhưng chỉ 10-12% là người dân Qatar.

"Khoảng hơn một tuần nữa sẽ tiếp tục các trận đấu cuối cùng của mùa World Cup năm nay và làn sóng du khách mới sẽ tiếp tục đổ xô đến nước này để xem vòng tứ kết cũng như chung kết sắp tới. Nhiều du khách quốc tế chắc chắn sẽ tiếp tục muốn đến quốc gia Ả rập này xem bóng đá và sau khi nước này nới lỏng các hạn chế nhập cảnh cho công dân và cư dân của các quốc gia vùng Vịnh", Giới chức trách Qatar nhấn mạnh.

Nóng bỏng những trận đấu tiếp theo

Thống kê cho biết tổng số người tham dự tại sân vận động Qatar trong 52 trận đấu đầu tiên là 2,65 triệu người. Trước đó, Cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA từng nhận định lượng khán giả đến sân vận động ở Qatar đã nhiều hơn cả lượng khán giả đến các sân vận động trong khoảng thời gian tương ứng tại World Cup 2018 ở Nga.

World Cup thu hút 765,000 khách du lịch đến Qatar trong 2 tuần đầu tiên - Ảnh 2.

Các cổ động viên cháy hết mình trong World Cup. Ảnh: Kyodo

Ngày 6/12, hàng trăm người hâm mô Ma-rốc đã bay tới Qatar trên các chuyến bay đặc biệt được sắp xếp khi đội tuyển nước này giành chiến thắng trước Tây Ban Nha để lần đầu tiên đi tiếp vào vòng tứ kết của một giải đấu tại World Cup. Dự kiến số lượng du khách vào Qatar trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục tăng đáng kể. Qatar chắc chắn sẽ tạo điều kiện mở các chuyến bay tương tự để cho phép người hâm mộ từ nước ngoài bay đến Qatar vào phút chót và cổ vũ đội tuyển của quốc gia của mình thi đấu trong những trận cuối cùng của World Cup 2022.

Du khách đến Qatar phải có thẻ căn cước Hayya trước khi đi vì thẻ này đóng vai trò là thị thực nhập cảnh bắt buộc trong thời gian diễn ra các giải đấu. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 6/12, Qatar đã bỏ yêu cầu này đối với người dân các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. Vì vậy, dự báo số lượng du khách đến Qatar vào thời gian tới có thể sẽ tiếp tục tăng lên.

Các chuyên gia dự kiến vòng chung kết World Cup 2022 sẽ mang lại lợi ích chung cho ngành du lịch tại các quốc gia vùng Vịnh vì lượng đặt vé máy bay đến các quốc gia này trong thời gian diễn ra giải đấu đã tăng lên mạnh. Báo cáo cho thấy khách du lịch có thể sẽ dành nhiều thời gian lưu trú tại các nước này thông qua số lượng khách nghỉ ít nhất 2 đêm ở Qatar và chọn 2 đêm ở một quốc gia khác ở vùng Vịnh. Nước láng giềng UAE cũng được hưởng lợi đáng kể trong mùa World Cup 2022./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ