• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quà tháng 5 dâng Người tái ngộ khán giả với lời hứa về một chương trình nghệ thuật cao, giàu cảm xúc ngọt ngào

Văn hoá 10/05/2019 10:54

(Tổ Quốc) - Tái ngộ khán giả với lời hứa sẽ là một chương trình nghệ thuật chất lượng cao, đêm nhạc "Quà tháng 5 dâng Người" lần thứ ba do Báo Văn Hóa tổ chức sẽ diễn ra vào đúng ngày sinh nhật Bác, 19/5/2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình phía Bắc, những ca khúc đi cùng năm tháng trong đêm nhạc "Quà tháng 5 dâng Người" năm nay hứa hẹn sẽ tạo nên một không gian âm nhạc sâu lắng, với những cảm xúc ngọt ngào và đẹp đẽ. Bởi đó là món quà mà những người thực hiện chương trình tâm niệm dâng tặng vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2019).

Chiếm trọn trái tim người nghe

Năm nay, vai trò Tổng đạo diễn đêm nhạc "Quà tháng 5 dâng Người" do NSƯT Quốc Hưng, Trưởng Khoa Thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam đảm nhận. Tâm huyết và kỹ lưỡng, Tổng đạo diễn và cũng là người sở hữu chất giọng bass hàng đầu của dòng nhạc thính phòng Việt Nam hé lộ, là chương trình nghệ thuật có chủ đề quen thuộc nhưng chắc chắn, "Quà tháng 5 dâng Người" năm nay sẽ được dàn dựng, thể hiện trong một sắc màu tươi mới. Mỗi giọng ca tràn đầy nhiệt huyết sẽ mang đến cho người nghe những cảm xúc lắng đọng, yêu thương và kính trọng, hướng đến Bác Hồ kính yêu.

Quà tháng 5 dâng Người tái ngộ khán giả với lời hứa về một chương trình nghệ thuật cao, giàu cảm xúc ngọt ngào - Ảnh 1.

Quà tháng 5 dâng Người năm 2019 sẽ tái ngộ khán giả đúng ngày sinh nhật Bác 19/5

"Quà tháng 5 dâng Người là chương trình nghệ thuật đang dần hình thành "thương hiệu" gắn với Báo Văn Hóa vào mỗi dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác. Mỗi nghệ sĩ tham gia chương trình luôn tâm niệm sẽ hát để chuyển tải những cảm xúc sâu sắc nhất đến với người nghe...", NSƯT Quốc Hưng chia sẻ.

Những đêm nhạc "Quà tháng 5 dâng Người" các năm 2017, 2018 đã luôn để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả. Bà Chu Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa cho biết, tâm niệm của những người tham gia thực hiện chương trình không chỉ là hướng đến một đêm nhạc dàn dựng công phu, với những bài ca về Bác Hồ, về quê hương đất nước được ngân lên từ trái tim sâu thẳm của mỗi giọng ca mà còn là cảm xúc để lại phía sau ánh đèn sân khấu. "Chúng tôi đã cảm nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của hàng ngàn khán giả qua những đêm nhạc cùng chủ đề trong hai năm qua. Có thể nói cho đến năm nay, "Quà tháng 5 dâng Người" đã trở thành một điểm hẹn nghệ thuật trong những ngày tháng 5 lịch sử mà Báo Văn Hóa mong muốn dành tặng khán giả thân thương của mình…", bà Chu Thu Hằng tâm sự.

Tổng đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng bộc bạch, một trong những điểm mới của "Quà tháng 5 dâng Người" năm nay là sự quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình phía Bắc như Trọng Tấn, Tân Nhàn, Anh Thơ, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Phương Thảo, Lương Nguyệt Anh, Bích Hồng, Thu Hằng, Hồng Duyên. Cùng góp mặt có dàn thiếu nhi đến từ CLB Thiên Phúc, nhóm Mây, Dàn Hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Vũ đoàn Camelia... "Các ca khúc được lựa chọn phù hợp để khai thác triệt để thế mạnh, chất giọng của từng ca sĩ. Hầu hết là những bài "tủ" gắn liền và làm nên tên tuổi của họ như ca sĩ Trọng Tấn với hai ca khúc "Bên lăng Bác Hồ", "Người về thăm quê"; Tân Nhàn với "Lời ca dâng Bác", "Miền Trung nhớ Bác"; Anh Thơ với "Miền Nam nhớ mãi ơn Người", "Trông cây lại nhớ tới Người"; NSƯT Phương Thảo với "Bác Hồ một tình yêu bao la", "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác"; Lương Nguyệt Anh với "Viếng lăng Bác": Sao Mai Thu Hằng với "Lời Bác dặn trước lúc đi xa", NSƯT Đăng Dương với "Tiếng hát thành phố mang tên Bác", "Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên", NSƯT Quốc Hưng cùng dàn Hợp xướng Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Vũ đoàn Camelia với "Người là niềm tin tất thắng", "Đất nước trọn niềm vui"; nhóm Mây với "Những bông hoa trong vườn Bác"...

"Trên nền tảng là những ca khúc nổi tiếng về Bác Hồ, sân khấu của "Quà tháng 5 dâng Người" nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác sẽ tiếp tục ngân lên những giai điệu thân quen nhưng được phối lại phù hợp với dòng chảy chung của không gian đêm nhạc cũng như từng quãng giọng của mỗi ca sĩ...", NSƯT Quốc Hưng cho biết thêm.

Quà tháng 5 dâng Người tái ngộ khán giả với lời hứa về một chương trình nghệ thuật cao, giàu cảm xúc ngọt ngào - Ảnh 2.

Điểm mới của "Quà tháng 5 dâng Người" năm nay là sự quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình phía Bắc

Nối dài những cảm xúc đi cùng năm tháng

Đã từng kết hợp với Báo Văn Hóa thực hiện nhiều chương trình nghệ thuật nhưng đây là năm đầu tiên, NSƯT Quốc Hưng đảm nhận "ghế" Tổng đạo diễn của "Quà tháng 5 dâng Người". Sau hai lần tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, năm nay, chương trình sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

"Ngay sau khi nhận lời tham gia, tôi đã suy nghĩ đó phải là một đêm nhạc ắp đầy xúc cảm. Chọn 30 ca khúc nổi tiếng về Người, tôi đã lọc chọn thêm để có 19 tác phẩm phù hợp nhất và bắt tay thực hiện phần nhạc. Làm sao để từ những giai điệu đã sống trong tiềm thức của khán giả Việt Nam qua nhiều thế hệ, "Quà tháng 5 dâng Người" vẫn để lại ấn tượng bằng những sắc màu vừa thân thương vừa tươi mới, bằng sự rung động khi mỗi giọng ca cất lên để ngợi ca vị cha già kính yêu của dân tộc. Đó là điều khiến tôi tâm huyết và trăn trở", NSƯT Quốc Hưng nói.

Sinh thời, Bác Hồ luôn sống một cuộc sống giản dị, thanh tao. Vậy nên trong tâm niệm của những người thực hiện chương trình, "Quà tháng 5 dâng Người" cho dù được đầu tư kỹ càng, công phu, chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết nhưng hơn tất cả, điều được hướng đến đầu tiên vẫn là sự sâu sắc, tinh tế, lắng đọng và giàu cảm xúc. Để mỗi ca khúc khi khép lại là một lần người nghe lại dâng trào những tình cảm, niềm kính yêu với Bác. Một nhạc mục đặc biệt, gồm những ca khúc đẹp nhất đã được ê kíp lựa chọn với mong muốn sẽ tiếp tục tạo dựng một chương trình nghệ thuật chất lượng, có dấu ấn.

Quà tháng 5 dâng Người tái ngộ khán giả với lời hứa về một chương trình nghệ thuật cao, giàu cảm xúc ngọt ngào - Ảnh 3.

Quà tháng 5 dâng Người được kỳ vọng sẽ là một sự lắng đọng mang chiều sâu cảm xúc

"Chúng tôi cũng không đặt nặng tiêu chí chương trình phải quá mới lạ, tất nhiên "Quà tháng 5 dâng Người" năm nay sẽ không lặp lại màu như hai năm trước, nhưng tất cả các khâu từ hòa âm, phối khí đến dàn dựng, biểu diễn đều hướng đến một yếu tố là sự ấn tượng, với những giọng ca, giai điệu thổi hồn và nối dài những cảm xúc đi cùng năm tháng. Chủ đề về Bác Hồ luôn rất phong phú, đa dạng, nhiều nhạc phẩm đặc sắc, nhiều "đất" để cho các nghệ sĩ và ê kip thực hiện chương trình có thể khai thác. Năm nay, hi vọng với sự quy tụ của "dàn sao" phía Bắc, "Quà tháng 5 dâng Người" sẽ là một chương trình giàu ý nghĩa...", theo Tổng đạo diễn chương trình.

Hướng đến lời hẹn tháng 5, những ngày này các nghệ sĩ tham gia chương trình đang triển khai luyện tập để món quà dâng Bác trở nên trọn vẹn nhất. Yêu thích, tự hào và cả hồi hộp, những trái tim nghệ sĩ vẫn luôn vẹn nguyên cảm xúc mỗi khi hát về Người. NSƯT Phương Thảo, giọng hát của "Quà tháng 5 dâng Người" mùa trước, năm nay sẽ tái ngộ khán giả với ca khúc "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác" (sáng tác An Thuyên), tác phẩm đã gắn với tiếng hát Phương Thảo trong hơn 20 năm qua. Thảo gọi đó là "bài tủ" của mình bởi không chỉ được hát nhiều lần mà mỗi lần hát là một lần giọng ca ngọt ngào, sâu lắng ấy lại được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Trong đêm nhạc năm nay, một lần nữa NSƯT Phương Thảo sẽ cất lên những giai điệu chưa bao giờ cũ ấy để bày tỏ tấm lòng tôn kính Bác.

Với NSƯT Quốc Hưng, mỗi khi hát về Người anh lại gặp trong mình những xúc cảm chưa bao giờ vơi cạn. Nếu như ở những mùa trước, NSƯT Quốc Hưng chỉ tham gia với vai trò ca sĩ, bằng chất giọng nam trầm hiếm có đã chinh phục trọn vẹn cảm xúc của người nghe với những ca khúc về Bác Hồ thì trên sân khấu Nhà hát Lớn năm nay, nghệ sĩ Quốc Hưng vừa tái ngộ khán giả với các ca khúc "Người là niềm tin tất thắng", "Đất nước trọn niềm vui", vừa kết nối những bản nhạc đẹp ấy trong một dòng chảy bất tận của niềm kính yêu dâng tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ tâm huyết của những người thực hiện chương trình, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa Chu Thu Hằng cho biết: "Qua hai lần tổ chức thành công đêm nhạc "Quà tháng 5 dâng Người", Báo Văn Hóa sẽ luôn giữ lời hứa quay trở lại trong những chương trình cùng chủ đề vào mỗi dịp sinh nhật Bác. Mỗi lần tổ chức là một lần những người thực hiện đặt ra cho mình những yêu cầu, nỗ lực để không phụ lòng khán giả. Giữa thị trường âm nhạc sôi động, "Quà tháng 5 dâng Người" được kỳ vọng sẽ là một sự lắng đọng mang chiều sâu cảm xúc. Những ca khúc trong chương trình sẽ tạo nên một bản nhạc da diết về Bác, tái hiện một cách đẹp đẽ và ý nghĩa nhất về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người cũng như những tình cảm của mỗi người dân Việt Nam dành tặng vị cha già kính yêu của dân tộc…", Tổng biên tập Chu Thu Hằng chia sẻ./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ