• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

5 trận bão tuyết khủng khiếp nhất từng càn quét trên thế giới

Khám phá 29/12/2022 20:19

(Tổ Quốc) - Trận bão tuyết kinh hoàng vừa quét qua nước Mỹ mới đây chính là bằng chứng cho thấy con người rất dễ bị ảnh hưởng bởi sức mạnh thiên nhiên. Cùng điểm lại 5 trận bão tuyết lớn nhất mọi thời đại mà thiên nhiên đã từng trút xuống nhân loại qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bão tuyết năm 1888 tại Đông Bắc nước Mỹ

Trận bão tuyết này đã trở thành một trong những thiên tai gây thiệt hại nhiều nhất của vùng Đông Bắc nước Mỹ. Cơn bão đã hội tụ đầy đủ các yếu tố tồi tệ như tuyết rút xuống nhiều khiến nhiệt độ thấp kỷ lục, hàng tấn tuyết được thổi với sức gió vô cùng mạnh. Hậu quả là hơn 400 người thiệt mạng, trong đó có hơn 100 người đã mất tích trên biển.

5 trận bão tuyết khủng khiếp nhất từng càn quét trên thế giới - Ảnh 1.

Bão tuyết năm 1888 tại Đông Bắc nước Mỹ khiến nhiều nơi ngập tới hơn 1 m trong tuyết. (Ảnh: Pixabay)

Cơn bão bắt đầu tràn vào nước Mỹ từ đầu tháng 3 bằng một cơn bão mưa nghiêm trọng. Sau đó, nhiệt độ giảm liên tục và chuyển sang mưa tuyết chỉ trong khoảng thời gian từ đêm chủ nhật đến sáng thứ hai. New York tuyết rơi dày tới 56 cm, toàn thành phố rơi vào tình cảnh ách tắc và lũ lụt khi tuyết tan chảy.

Những nơi khác còn ngập sâu dưới tuyết hơn như: Saratoga Springs ngập tới 1.5 m, New York có nơi tuyết dày tới 1,14 m, đặc biệt tại Long Island tuyết cao từ 15.2 đến 18.3 m. Theo số liệu thống kê, sức gió của bão tuyết lên tới 128.7 km/h.

2. Bão tuyết ở Lhunze County, Tây Tạng năm 2008

Tibet vẫn được biết đến là một trong số những ngọn núi cao nhất của thế giới. Nơi đây có khí hậu vô cùng khắc nghiệt với mùa hè khô hanh, có mưa giông, mưa đá và mùa đông lạnh giá như bắc cực. Trong suốt nhiều năm, dãy Himalaya vẫn luôn bình yên dù có tuyết rơi, nhưng cơn bão tuyết Lhunze vào tháng 10 năm 2008 là một cú sốc đối với người dân nơi đây.

5 trận bão tuyết khủng khiếp nhất từng càn quét trên thế giới - Ảnh 2.

Cơn bão tuyết Lhunze, Tây Tạng vào năm 2008 đã gây ra nhiều ám ảnh với người dân nơi đây. (Ảnh: Pixabay)

Theo báo cáo từ Trung Quốc, chiều sâu trung bình của tuyết là 1.5 m. Nhiều ngôi làng bị ngập trong tuyết tới hơn 36 giờ, nằm sâu trong tuyết từ 1.52 tới 1.83 m. Lượng tuyết rơi quá lớn khiến nhiều ngôi nhà bị sập và làm 7 người thiệt mạng. Ngoài ra, bão tuyết còn khiến giao thông ách tắc gây khó khăn cho đội cứu hộ khi di chuyển đến chỗ người gặp nạn. Gia súc bị thương vong và chết vô số gây thiệt hại kinh tế lớn cho người dân địa phương.

3. Bão tuyết ở Quebec và Ontario, Canada năm 1971

5 trận bão tuyết khủng khiếp nhất từng càn quét trên thế giới - Ảnh 3.

Cơn bão tuyết ở Canada vào năm 1971 đã khiến khắp miền đông của quốc gia này gặp ảnh hưởng nghiêm trọng. (Ảnh: Pixabay)

Vào tháng 3 năm 1971, một cơn bão khủng khiếp thổi đến từ Đại Tây Dương và gây ảnh hưởng tới khắp miền đông Canada. Tuyết ngập tới 45,7 cm ở Montreal và hơn 61 cm những nơi khác trong vùng. Trận bão tuyết và gió quá mạnh làm giảm tầm nhìn nghiêm trọng. Hơn nữa, do nhiệt độ quá lạnh, cơn bão tuyết này đã khiến hơn 20 người thiệt mạng.

4. Bão tuyết Buffalo, Mỹ năm 1977

Trận bão tuyết xảy ra vào tháng 1 năm 1977 từng được coi là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất của Buffalo. Dù tuyết rơi rất ít nhưng gió giật mạnh tới hơn 72,4 km/h. Thời tiết lạnh và quá xấu, tuyết bao phủ hầu hết bề mặt hồ Erie. Cơn bão xảy ra vào thời điểm lạnh nhất trong lịch sử khu vực. Do những đợt không khí lạnh liên tục tràn xuống từ Bắc Cực, nên nhiệt độ nơi đây luôn ở dưới mức đóng băng trong nhiều tuần.

5 trận bão tuyết khủng khiếp nhất từng càn quét trên thế giới - Ảnh 4.

Trận bão tuyết xảy ra vào năm 1977 từng được coi là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất của Buffalo, Mỹ. (Ảnh: Pixabay)

Gió tuyết thổi đi khắp nơi khiến cho tầm nhìn bị ảnh hưởng nghiêm trọng và các phương tiện không thể đi lại. Cơn bão mang hơi lạnh làm nhiệt độ giảm hơn 20 độ trong chỉ một vài giờ. Nhiều người dân bị mắc kẹt tại nơi làm việc, hoặc tệ hơn trong xe của họ. Thành phố bị tê liệt hoàn toàn, chỉ có thể di chuyển bằng xe trượt tuyết trong khoảng 4 ngày. 29 người đã thiệt mạng, chủ yếu là vì ôtô bị mắc kẹt trong tuyết.

5. Bão tuyết của thế kỷ năm 1993 tại Mỹ

Vào đầu tháng 3 năm 1993, cơn bão của thế kỷ hay còn gọi là Great Blizzard of 1993 đã có mặt tại miền Đông nước Mỹ. Đây là cơn bão đi vào lịch sử bởi cường độ, kích thước lớn và ảnh hưởng của nó rất rộng. Nhiều trận mưa tuyết lớn đã trút xuống hơn 26 bang từ miền đông của Canada cho đến Alabama. Ở độ cao của nó, cơn bão kéo dài từ Canada về phía Trung Mỹ, nhưng tác động chính của nó là về phía Đông Hoa Kỳ và Cuba. Cơn bão này đã gây ảnh hưởng đến hơn nửa dân số nước Mỹ, trong đó có rất nhiều các thành phố lớn của đất nước này.

5 trận bão tuyết khủng khiếp nhất từng càn quét trên thế giới - Ảnh 5.

Cơn bão tuyết thế kỷ năm 1993 tại Mỹ đã đi vào lịch sử bởi cường độ, kích thước lớn và ảnh hưởng của nó rất rộng. (Ảnh: Pixabay)

Tổng cộng 310 người đã thiệt mạng trong cơn bão này. Lượng tuyết của cơn bão này bao phủ với một diện tích vô cùng rộng lớn. Mọi kỷ lục của các cơn bão trước đây đều được phá vỡ bởi cơn bão lịch sử này. Tuyết tại một số nơi là dày hơn 101.6 cm, có nhiều nơi nhiệt độ âm tới hơn 50 độ C. Vì thế, các nhà khoa học đã nhận định đây là cơn bão tồi tệ và mang đến nhiều thiệt hại về người và tài sản nhất trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại.

*Bài viết được tổng hợp từ Britannica, How Stuff works, The Suburban.

Nguyệt Phạm

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ