• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Australia bất ngờ tung tàu khu trục tới Hoa Đông "răn đe" Triều Tiên

Thế giới 12/10/2018 15:19

(Tổ Quốc)- Australia đang điều một tàu khu trục tên lửa dẫn đường đến Biển Hoa Đông để tăng sức ép thực thi trừng phạt với Triều Tiên.

Australia đang điều một tàu khu trục tên lửa dẫn đường đến Biển Hoa Đông để tăng cường các nỗ lực quốc tế trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên, một quan chức Australia cho biết hôm thứ Sáu (ngày 12/10).

Thống chế không quân Australia Mel Hupfeld cho biết, tàu chiến HMAS Melbourne, với một phi hành đoàn 230 người, sẽ được hỗ trợ bởi hai máy bay tuần tra Orion AP-3C của Australia đang được triển khai tới Nhật Bản.

Australia bất ngờ tung tàu khu trục tới Hoa Đông răn đe Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu khu trục HMAS Melbourne của Australia đang tiến tới Hoa Đông. (Nguồn: AAP Images via AP)

"Bất chấp sự căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã được nới lỏng, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân và các chương trình vũ khí đạn đạo chống lại ... các Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", ông Hupfeld nói với các phóng viên.

"Việc triển khai không thường xuyên ... máy bay tuần tra trên biển và các tàu bề mặt đến khu vực này ... tăng thêm sức ép trong nỗ lực của Australia để gây áp lực về kinh tế và ngoại giao liên tục đối với Triều Tiên và tăng cường năng lực của các động thái thực thi (Nghị quyết trừng phạt của LHQ với Triều Tiên-pv) đa quốc gia đang diễn ra".

Người Australia sẽ hợp tác với Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada và Hàn Quốc để thực thi các biện pháp trừng phạt này, ông Hupfeld nói.

Ông Hupfeld không nói liệu vai trò của tàu khu trục HMAS Melbourne trong khu vực này có ngăn chặn được các tàu chở hàng nghi ngờ là chuyển giao hàng hóa cho phía Triều Tiên hay không.

"Tôi sẽ không đi vào chiều sâu cụ thể của những khía cạnh đó, đó là một vấn đề chủ yếu là về hoạt động ", Hupfeld nói.

"Một chiếc máy bay bay phía trên không thể ngăn chặn bất cứ điều gì xảy ra", ông nói thêm.

Ông Trump đã khuyến khích các đồng minh duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược. Cho đến nay Mỹ vẫn thực hiện chiến dịch "gây sức ép tối đa" đối với chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ