• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cảnh báo Trung, Nga "đánh gục" chiến tranh kiểu Mỹ, giành quyền định đoạt

Thế giới 13/06/2019 16:14

(Tổ Quốc) - Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga, Trung Quốc, Mỹ có thể sẽ mất đi quyền tự quyết định của mình.

Một báo cáo mới công bố ngày 12/6 của Trung tâm vì nền an ninh Mỹ mới đã nhận định, chiến lược quân sự hiện tại mà Washington đang thực thi "sẽ không có hiệu quả" trong trường hợp Mỹ phải tiến hành cuộc chiến trước Trung Quốc hoặc Nga.

"Trong khi Bộ Quốc Phòng đã coi quyền lực quân sự của mình là nghiễm nhiên và tập trung vào đối phó các đối thủ phi quốc gia, Trung Quốc và Nga đã tìm ra những chiến lược và phát triển các khái niệm cũng như vũ khí mới, nhằm đánh bại Mỹ trong trường hợp chiến tranh xảy ra", bản báo cáo viết. "Họ đã giải quyết được những yếu kém liên quan trước nước Mỹ bằng cách sử dụng thời gian và vị trí địa lý làm lợi thế, đồng thời tập trung vũ khí, khái niệm và những nỗ lực vào việc tìm các biện pháp tấn công vào loạt mục tiêu dễ tổn thương trong các chiến dịch quân sự của Mỹ".

Bản cáo cáo cũng chỉ ra: "Những chiến lược này của người Trung Quốc và người Nga, từng được coi là phi thực tế hoặc còn quá xa trong tương lai, nhưng giờ đây lại bắt đầu có hiệu quả. Họ đang chuyển đổi cân bằng quân sự tại các khu vực chủ chốt, từ đó khiến các đồng minh và đối tác của Washington phải cân nhắc lại những đảm bảo an ninh mà Mỹ đã cam kết".

Cảnh báo Trung, Nga đánh gục chiến tranh kiểu Mỹ, giành quyền định đoạt - Ảnh 1.

Mỹ đã đánh giá thấp Nga, Trung Quốc và sẽ mất đi lợi thế nếu chiến tranh xảy ra? (ảnh: Lầu Năm góc)

Theo Chris Doughtery, tác giả của tài liệu trên, trước môi trường an ninh đang ngày được mở rộng, phản ứng của các quan chức Lầu Năm góc là khá "chậm chạp và thờ ơ". Nguyên nhân chủ yếu là do Bộ Quốc Phòng Mỹ đã thất bại trong việc nắm được hoàn toàn bản chất hệ thống và những dấu hiệu cơ bản của vấn đề mà họ đang phải đối mặt: chiến tranh kiểu Mỹ từng nổi lên sau thời kỳ Chiến tranh lạnh sẽ không có tác dụng trong một kỷ nguyên của cạnh tranh giữa các siêu cường quốc.

Ông Dougherty đi sâu vào phân tích chiến lược quân sự hiện nay của nước Mỹ, bày tỏ sự chỉ trích đối với các chiến dịch ngăn chặn hoạt động của đối thủ, những biện pháp gia tăng khả năng chiến đầu và cách thức sử dụng các bộ tư lệnh Chỉ huy, Kiểm soát, Liên lạc, Máy tinh, Tình báo, Giám sát và Do thám. Báo cáo của Trung tâm vì nền an ninh Mỹ mới cũng lưu ý tới hiệu quả các phương thức ngoại giao và kinh tế để tạo ra các "lợi thế đòn bảy cưỡng bức" so với các chiến thuật khác mà Washington đang triển khai.

"Chiến tranh kiểu Mỹ hiện tại sẽ không có hiệu quả với một chiến lược tập trung đánh chặn sự hiếu chiến của Trung Quốc và Nga", bảo cáo tuyên bố. "Để tiếp tục đầu tư tiền của vào những khái niệm sai lầm là sự lãng phí các nguồn lực và xét đến tình trạng có hạn của các nguồn lực, đã có rất nhiều cơ hội đầu tư tốt hơn đã bị bỏ qua".

Chia sẻ với trang Military.com hôm thứ Ba (11/6), Dougherty nhận định, thời đại đang thay đổi đối với quân đội Mỹ. Từng có những lúc Mỹ đóng vai trò quyết định về thời gian và địa điểm để đối phó với các đối thủ của mình; nhưng giờ đây điều tương tự, đơn giản là không còn nữa.

"Tôi cho rằng, mệnh đề trên [về sự chủ động của Mỹ], nếu từng là sự thực, thì giờ đây cũng không còn có giá trị trước những quốc gia như Trung Quốc và Nga", ông nói với trang thông tin chuyên về quốc phòng. Bắc Kinh và Moscow, theo Dougherty, là "hai cường quốc sở hữu năng lực quốc phòng hùng mạnh và gần như chắc chắn, nếu chiến tranh nổ ra giữa Mỹ và một trong hai nước này, thì chính họ sẽ là bên chọn lựa thời gian và địa điểm".

Trung Quốc và Nga sở hữu năng lực quốc phòng hùng mạnh và gần như chắc chắn, nếu chiến tranh nổ ra giữa Mỹ và một trong hai nước này, thì chính họ sẽ là bên chọn lựa thời gian và địa điểm.

Chris Doughtery

Bản cáo cáo của Trung tâm vì nền an ninh Mỹ mới chỉ là khởi đầu của một dự án kéo dài hai năm, trong đó tập hợp ý kiến của những chuyên gia hàng đầu Lầu Năm Góc để tìm ra câu trả lời cho việc làm thế nào để phát triển quân đội Mỹ đáp ứng được những thay đổi của chính trường thế giới trong tương lai. Các cuộc gặp gỡ ban đầu dự kiến bao gồm "các chiến lược gia, kế hoạch gia, nhà phân tích… quân sự nhằm thảo luận về các vấn đề đã được định hình rõ", bản báo cáo cho biết.

Trước đó, trong một tài liệu khác cũng do trung tâm này công bố, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work và trợ lý đặc biệt Greg Grant đã cảnh báo về viễn cảnh Mỹ trở thành một nạn nhân của những nỗ lực "có chủ ý, kiên nhẫn" và được trợ giúp bởi nhiều nguồn lực của Trung Quốc, nhằm tăng cường lợi thế công nghệ cho quân đội nước này. Cụ thể hơn, hai ông đề cập tới một chiến lược của Bắc Kinh nhằm "soán ngôi" vị trí tối thượng về sức mạnh quân sự của Mỹ. Mục tiêu ngắn hạn là khiến những can thiệp của Washington và Tây Thái Bình Dương trở nên tiêu tốn quá nhiều chi phí, dẫn tới mục tiêu lâu dài là đưa quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng vũ trang hàng đầu thế giới.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ