• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chính sách đền bù cho người dân 4,3 ha ngoài ranh dự án Thủ Thiêm

Thời sự 09/12/2018 14:33

(Tổ Quốc) - Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM thống nhất giao Ban cán sự Đảng UBND TP đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3 ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ngày 8/12, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND thành phố về các chính sách cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha, được Thanh tra Chính phủ kết luận "nằm ngoài ranh" Khu đô thị Thủ Thiêm.

Ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM là đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị đi qua khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM thống nhất giữ nguyên để phục vụ lợi ích chung.

Phần diện tích đất còn lại được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư phục vụ cho việc tái định cư.

Chính sách đền bù cho người dân 4,3 ha ngoài ranh dự án Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi người dân Thủ Thiêm ở khu tạm cư. Ảnh: SGGP

UBND thành phố có nhiệm vụ đề xuất chính sách đền bù thiệt hại tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân trước đây ở khu 4,3 ha, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Về chính sách tái định cư thì việc tái định cư cho 321 hộ dân đã được xác định trong khu vực 4,3 ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3 ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này. Cụ thể, đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha, thành phố tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại.

Với 155 hộ dân còn lại, các cơ quan được giao chuẩn bị 3 phương án: tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch; tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha; tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.

Các phương án này dựa trên cơ sở đặc điểm nhà đầt của người dân trước khi bị giải tỏa và theo nhu cầu của các hộ dân.

UBND thành phố sẽ chỉ đạo quận 2 gặp từng hộ để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách, nghe ý kiến của họ. Thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến trước ngày 15/1/2019.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng thống nhất với dự thảo kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Chính quyền thành phố đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân. Bà con nên bình tĩnh, không nên tham gia các hoạt động không phù hợp quy định của pháp luật về an ninh trật tự", quyết định của Ban thường vụ Thành ủy TP HCM nêu.

Chính sách đền bù cho người dân 4,3 ha ngoài ranh dự án Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Khu đất 4,3 ha được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP HCM trong quá trình xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã "tự ý lấy thêm 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch". Việc này được cho là phá vỡ quy hoạch Thủ tướng đã phê duyệt, đẩy hàng trăm hộ dân vào cảnh mất nhà cửa.

Khu đô thị được phê duyệt có tổng diện tích 930 ha gồm: Khu đô thị mới 770 ha và Khu tái định cư 160 ha nằm giáp ranh. Cả hai khu đều thuộc địa bàn phường An Khánh, An Lợi Đông, Bình An, Bình Khánh và Thủ Thiêm (quận 2).

Tuy nhiên, trước khi quyết định của Thủ tướng ban hành, TP HCM đã giao 23,3 ha đất ở phường Bình An cho 5 doanh nghiệp đầu tư dự án kinh doanh nhà ở, khu vui chơi, giải trí, thương mại... khiến diện tích Khu đô thị mới giảm 26,3 ha (bao gồm 3 ha mặt nước).

Để bù vào phần hụt này, năm 1998, thành phố đã phê duyệt quy hoạch 1/2000 có nội dung bổ sung ranh quy hoạch khoảng 4,3 ha đất phía Bắc - thuộc một phần Khu phố 1, phường Bình An. Đến năm 2002, các đơn vị chức năng cắm mốc đủ 770 ha Khu đô thị mới theo quy hoạch được phê duyệt; xác định địa điểm, diện tích và ranh giao đất theo giải pháp bổ sung diện tích Khu tái định cư Bình Khánh vào khu trung tâm.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc UBND thành phố thu hồi 4,3 ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là "chưa đủ cơ sở pháp lý" dẫn đến thiếu căn cứ thực hiện, không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ